LIÊN KẾT KHÁC

Đại học Đà Nẵng đăng cai, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Vòng Sơ khảo Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên toàn quốc năm 2023

Sáng ngày 26/8, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đăng cai và phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Vòng Sơ khảo Giải thưởng Khoa học và Công nghệ (KHCN) dành cho sinh viên (SV) trong các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) toàn quốc năm 2023.

Toàn cảnh khai mạc Vòng Sơ khảo

Tham dự Chương trình có TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ GDĐT; các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ thư ký Giải thưởng (Quyết định số 1805/QĐ-BGDĐT); PGS.TS. Lê Thành Bắc-Phó Giám đốc ĐHĐN; lãnh đạo Ban KHCN&Môi trường ĐHĐN; đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc; thành viên các Hội đồng (Quyết định số 2355/ QĐ-BGDĐT).

TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ GDĐT phát biểu

Phát biểu tại buổi Lễ Khai mạc Vòng Sơ khảo, PGS.TS. Lê Thành Bắc-Phó Giám đốc ĐHĐN đã trân trọng chào mừng Quý vị đại biểu, các nhà khoa học, cán bộ và giảng viên tham dự Chương trình, đồng thời bày tỏ vinh dự và cám ơn lãnh đạo Bộ GDĐT đã tin tưởng, chọn ĐHĐN là ĐH đăng cai Giải thưởng quan trọng, có bề dày truyền thống và uy tín của ngành.

PGS.TS. Lê Thành Bắc Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Với sứ mệnh của một ĐH vùng trọng điểm Quốc gia, có bề dày truyền thống, vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục ĐH nước nhà và uy tín, vị thế quốc tế, ĐH Đà Nẵng luôn chú trọng gắn kết giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học; giữa nghiên cứu và ứng dụng, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết từ thực tiễn, đóng góp tích cực để phát triển kinh tế-xã hội cho các địa phương, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và phụng sự cộng đồng.

Các Hội đồng quy tụ các nhà khoa học chuyên gia, giảng viên uy tín, trình độ cao

Các hoạt động NCKH, đổi mới sáng tạo trong SV ĐHĐN luôn được sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện, hỗ trợ và khuyến khích SV tích cực tham gia NCKH với nhiều mô hình tốt, cách làm hay, điển hình như: Giải thưởng SV NCKH cấp ĐHĐN được tổ chức thường niên, tạo động lực hỗ trợ, thúc đẩy SV NCKH, Festival SV NCKH và Sáng tạo trẻ ĐHĐN; Cuộc thi Khởi nghiệp Công nghệ trong SV ĐHĐN…


ĐHĐN luôn chú trọng, quan tâm sâu sát đầu tư, hỗ trợ các hoạt động SV NCKH

Các hoạt động này có sự gắn kết, đồng hành từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nên được tổ chức quy mô, bài bản và chuyên nghiệp với nhiều giải thưởng có giá trị, động viên thiết thực, truyền cảm hứng đối với đông đảo SV, giảng viên hướng dẫn.

Nhờ đó, ngày càng có nhiều đề tài, dự án, sản phẩm khoa học sáng tạo-khởi nghiệp của sinh viên ĐH Đà Nẵng đạt các giải cao trong khu vực, quốc gia và quốc tế (tính trong năm học 2022-2023 đã có 01 giải quốc tế, 55 giải cấp quốc gia, cấp bộ và 24 giải cấp tỉnh, thành phố), đại diện lãnh đạo ĐHĐN cho biết.


Giải thưởng góp phần tạo động lực, tôn vinh các điển hình xuất sắc trong hoạt động KHCN truyền cảm hứng cho SV nghiên cứu, sáng tạo

Theo TS. Vũ Thanh Bình-Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ GDĐT, Giải thưởng KHCN dành cho SV trong các CSGDĐH là Giải thưởng uy tín, được Bộ GDĐT tổ chức xét, trao giải thường niên nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH; phát triển tư duy, năng lực tự học, tự nghiên cứu và đổi mới sáng tạo cho SV.

Giải thưởng năm nay thu thút 481 đề tài từ các SV/nhóm SV đến từ 103 CSGĐH trên toàn quốc tham dự từ Vòng Sơ khảo tổ chức tại ĐHĐN; tuyển chọn các đề tài xuất sắc tiếp tục tham dự xét, trao giải tại Vòng Chung khảo dự kiến vào tháng 11 sắp đến.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Ban Tổ chức đã thành lập các Hội đồng đánh giá quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên có uy tín, trình độ cao trong các lĩnh vực bao gồm: (1) Khoa học Tự nhiên (58 đề tài); (2) Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ (103 đề tài); (3) Khoa học Y, Dược (42 đề tài); (4) Khoa học Nông nghiệp (24 đề tài); (5) Khoa học Xã hội (234 đề tài); (6) Khoa học Nhân văn (20 đề tài).

Đây là cơ sở quan trọng để đánh giá các đề tài KHCN của SV tham dự Giải thưởng trên tinh thần khoa học, khách quan, công tâm, chọn được các đề tài xuất sắc, có đóng góp giá trị khoa học và ứng dụng thực tiễn cao để từ đó tôn vinh, khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong hoạt động SV NCKH.

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
116 Rate this article:
No rating