LIÊN KẾT KHÁC

Đại học Đà Nẵng: Nâng tầm hợp tác với các trường đại học của Úc

Là đại học vùng trọng điểm quốc gia, phát triển hợp tác giáo dục là một trong những trọng tâm chiến lược của Đại học (ĐH) Đà Nẵng. Úc là một trong những nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao được ĐH Đà Nẵng ưu tiên, coi trọng và sớm xây dựng, phát triển được các mối quan hệ đối tác truyền thống với nhiều trường ĐH danh tiếng trong hơn 20 năm qua… Chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo ĐH Đà Nẵng cùng đoàn lãnh đạo thành phố trung tuần tháng 8 vừa qua tại Úc là minh chứng sinh động, góp phần tăng cường sự hiểu biết, kết nối và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa các trường ĐH Việt Nam và Úc.

PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng ký kết hợp tác với lãnh đạo ĐH Monash (Úc)

Thời gian qua, ĐH Đà Nẵng đã phát triển được các mối quan hệ đối tác truyền thống với nhiều trường ĐH danh tiếng trong hơn 20 năm như: ĐH Queensland, ĐH La Trobe, ĐH Quốc gia Úc, ĐH Adelaide, ĐH Công nghệ Queensland, ĐH Công nghệ Swinburne… Trong xu thế toàn cầu hóa và kỷ nguyên số, ĐH Đà Nẵng và các trường ĐH của Úc có chung mối quan tâm và nỗ lực tiên phong trong đổi mới sáng tạo để phát triển “thành phố thông minh” tại Đà Nẵng và các đô thị lớn tại Việt Nam hay cam kết mạnh mẽ thực thi “Chương trình Đổi mới sáng tạo và Khoa học công nghệ Quốc gia” tại Úc.

Chuyến công tác tại Úc của PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cùng đoàn lãnh đạo thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng dẫn đầu trung tuần tháng 8 vừa qua tiếp tục dấu ấn khẳng định mong muốn của hai bên nâng tầm hợp tác trong giáo dục và giáo dục ĐH. Nhiều thỏa thuận hợp tác với các trường ĐH uy tín của Úc đã được ký kết và xúc tiến triển khai như: Thỏa thuận hợp tác ba bên giữa ĐH Đà Nẵng - Thành phố Đà Nẵng và ĐH Công nghệ Sydney (UTS) về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển khoa học công nghệ, theo đó hai bên sẽ phối hợp thành lập “Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo và Công nghệ chung” (Joint Technology and Innovation Research Center) tại Đà Nẵng. Đây là một trong các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu, phát triển nghiên cứu viên và các dự án hợp tác quốc tế phục vụ chiến lược xây dựng “thành phố thông minh” mà Đà Nẵng đang hướng đến.

Làm việc và kết nối hợp tác với ĐH Công nghệ Swinburne

ĐH Đà Nẵng và ĐH Royal Melbourne Institute of Technology (RMIT) cũng đã thỏa thuận phối hợp tổ chức các sự kiện hội thảo khoa học tầm vóc quốc tế tại Đà Nẵng và nghiên cứu hỗ trợ thành phố trong lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng cán bộ trình độ cao… Một trong những ưu tiên hợp tác nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học để giải quyết các vấn đề thực tiễn có tính liên ngành, đóng góp tích cực cho Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết số 43/NQ-TW đó là hợp tác trong các lĩnh vực “trụ cột” của cách mạng công nghiệp 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Khoa học dữ liệu (Big Data), Quản trị và Chính sách, Khoa học Sức khỏe và Phát triển bền vững… trong nội dung thỏa thuận hợp tác giữa ĐH Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng và ĐH Monash (MU).

Cùng với đó, ĐH Đà Nẵng và các trường ĐH của Úc tiếp tục khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong các thế mạnh mà hai bên có tiềm năng như các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên; liên kết đào tạo sau ĐH theo hình thức đồng cấp bằng; hợp tác nghiên cứu chung trong các dự án quốc tế lớn và phối hợp tổ chức, tham dự tại các hội thảo khoa học quốc tế kết nối Á - Âu…

Chụp ảnh lưu niệm với ĐH Royal Melbourne Institute of Technology (RMIT)

Từ năm 2016 đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế với các trường ĐH của Úc với các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng cũng liên tục diễn ra sôi động và hiệu quả. Các giảng viên, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng thường xuyên có cơ hội học tập, nghiên cứu cùng GS. Darren Henry (Trường ĐH La Trobe), GS. Darren Henry  (cùng các giảng viên Khoa Tài chính công bố 6 bài báo trên các tạp chí quốc tế ISI), triển khai chương trình liên kết đào tạo quốc tế (theo chương trình 2+2, 2 năm đầu học tại Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng và 2 năm còn lại học tại trường ĐH Công nghệ Queesland). Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đang hợp tác với ĐH Monash triển khai chương trình kỹ sư công nghệ thông tin đặc biệt chất lượng cao…

Đây thực sự là bước tiến mới trong việc gắn kết nhịp nhàng giữa chính quyền thành phố và các trường ĐH, doanh nghiệp, các nhà khoa học và chuyên gia vì sự phát triển chung ngày càng thực chất và hiệu quả, thể hiện sinh động hiệu quả của chiến lược nâng cao chất lượng và uy tín quốc tế của ĐH Đà Nẵng nói riêng, thành phố Đà Nẵng nói chung trong tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng và bền vững với khu vực và quốc tế.

Theo Báo Đà Nẵng

Ảnh: Đại học Đà Nẵng

Print
792 Rate this article:
No rating