LIÊN KẾT KHÁC

Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học ĐHĐN năm 2021: Thành công nhờ có niềm say mê và sự làm việc nghiêm túc, khoa học

Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa công bố kết quả Giải thưởng Sinh viên (SV) nghiên cứu khoa học (NCKH) năm 2021, theo đó giải Nhất vinh dự thuộc về nhóm SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN, 02 giải Nhì thuộc về nhóm SV Trường ĐH Kinh tế và Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN; 03 giải Ba thuộc về nhóm SV Truòng ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế và Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN; 01 giải Khuyến khích thuộc về nhóm SV Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN (Xem thêm tại đây).


Phiên họp Hội đồng xét Giải thưởng Sinh viên NCKH ĐHĐN năm 2021 

Từ niềm đam mê đến phát triển tư duy, năng lực nghiên cứu khoa học

Với đề tài“Nghiên cứu hoạt tính kháng oxy hóa của một số hợp chất Phenolic thiên nhiên bằng phương pháp tính toán hóa học kết hợp với so sánh thực nghiệm”, nhóm SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN: Đỗ Thị Ngọc Hằng, Đỗ Phú Hiếu và Huỳnh Văn Trường cùng đến từ Khoa Công nghệ Hoá học-Môi trường đã làm việc miệt mài, nghiêm túc trong suốt hơn 09 tháng.

Với những kết quả đạt được trong nghiên cứu, đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa của Sulfuretin (trong môi trường mô phỏng cơ thể nước và Lipid) đã định hướng cho việc sử dụng các hợp chất thiên nhiên (Phenolic thiên nhiên) thuộc họ hợp chất này trong thực tiễn; từ đó mở ra khả năng nghiên cứu, tổng hợp và sản xuất các loại dược liệu có hoạt tính kháng oxy hóa cao, TS. Võ Văn Quân, giảng viên hướng dẫn khoa học của nhóm SV chia sẻ.


Nhóm SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đạt giải Nhất với 01 bài báo
được công bốquốc tế trên Tạp chí thuộc danh mục SCIE 

Điểm nổi bật là nhóm tác giả SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã có 01 bài báo khoa học công bố quốc tế trên Tạp chí Royal Society Open Science thuộc danh mục uy tín SCIE, Q1 (https://doi.org/10.1098/rsos.210626).

“Vinh dự này là phần thưởng cho quá trình nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo của cả nhóm với sự hướng dẫn của Thầy TS. Võ Văn Quân. Niềm vui đối với chúng em đó là được trải nghiệm với niềm đam mê NCKH; đúc kết thêm nhiều bài học kinh nghiệm, kiến thức mới; được trau dồi, phát triển tư duy, năng lực và phương pháp NCKH để tiếp tục học tập, làm việc chuyên môn hiệu quả”, SV Đỗ Thị Ngọc Hằng-Lớp 19VL1 bày tỏ.

PGS.TS. Võ Trung Hùng-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN vui mừng chia sẻ: “Kết quả này không chỉ ghi nhận nỗ lực, công sức của các em SV, giảng viên hướng dẫn mà còn lan toả, truyền cảm hứng cho nhiều nhóm SV nỗ lực hơn trong học tập, NCKH. Nhà trường và các thầy, cô sẽ luôn đồng hành, tạo môi trường, điều kiện tốt nhất để SV hiện thực được những ý tưởng, ước mơ nghiên cứu sáng tạo. Thành công hôm nay sẽ là hành trang để các em vững bước tương lai.”


Nhóm SV Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN giải Nhì với đề tài nghiên cứu về marketing
gắn lợi ích thương mại với phát triển bền vững vì cộng đồng 

Bám sát thực tế để tìm thấy giá trị vì cộng đồng

Nhóm SV Khoa Marketing, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN: Trần Thị Kiều Trinh (lớp 43K12.1) và Lê Minh Toàn (lớp 44K12.1) với sự hướng dẫn của giảng viên TS. Trần Triệu Khải bắt nguồn ý tưởng nghiên cứu từ hoạt động thường ngày như đi mua sắm ở siêu thị, đi chợ nhưng lại có thể tác động đến ý thức, hành vi của cộng đồng đối với vấn đề cần giảm thiểu rác thải nhựa do các túi nilon.

Lựa chọn, theo đuổi đề tài về marketing hoài niệm, qua đó khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường, tác động kép đến thương hiệu và hành vi tự mang túi cá nhân của khách hàng khi đi mua sắm, nhóm SV Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN đã nỗ lực thực hiện đề tài qua hơn 06 tháng để có được những kết quả bước đầu khá thuyết phục về tiềm năng, lợi ích của chiến lược marketing không chỉ nhằm mục đích thương mại mà còn chú trọng gắn liền với lợi ích cộng đồng, giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững.


Đề tài NCKH của SV bám sát, nghiên cứu những vấn đề "nóng"của thực tiễn như tác động của đại dịch và khả năng phục hồi doanh nghiệp 

Bám sát những vấn đề “nóng” của thực tiễn khi hiện nay, hoạt động du lịch-khách sạn đang là một trong những lĩnh vực chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, SV Trương Minh Thi (lớp 43K03.1, Khoa Du lịch, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN) với sự hướng dẫn của giảng viên TS. Sử Ngọc Diệp đã chọn nghiên cứu đề tài: “Understanding factors affecting career resilience in the COVID-19: The case study of hospitality and tourism industry in Vietnam".

SV đã chia sẻ, tìm hiểu thấu đáo, hướng đến nghiên cứu các vấn đề về người lao động trong lĩnh vực này là điểm cần ghi nhận bởi xuất phát từ hực tiễn nên đề tài có ý nghĩa, đề xuất được giải pháp, “hiến kế” cùng doanh nghiệp nhằm đảm bảo nguồn nhân lực, đón bắt cơ hội phục hồi kinh doanh khi đại dịch được kiểm soát... 


Giải thưởng SV NCKH ĐHĐN nâng bước SV đam mê nghiên cứu, sáng tạo 

Thành quả, niềm vui của mỗi SV/nhóm SV tham gia NCKH không chỉ bởi kết quả, ý nghĩa khoa học, thực tiễn từ mỗi đề tài đạt được mà còn là bởi đây chính là những “quả ngọt” giúp SV hoàn thiện tư duy, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, thu hoạch được nhờ sự nỗ lực, đầu tư, nghiêm túc trong hành trình khám phá, sáng tạo.

Đó chính là thành công và giá trị ý nghĩa mà Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học của ĐHĐN mỗi năm càng thêm uy tín, lan toả.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
178 Rate this article:
No rating