LIÊN KẾT KHÁC

Giáo sư Gerard’t Hooft-Giải Nobel Vật lý đến thăm và thuyết trình tại Đại học Đà Nẵng: Điểm đến uy tín, tin cậy chắp cánh ước mơ khám phá tri thức khoa học của học sinh, sinh viên

Sáng ngày 3/8, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam) và  Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE) tổ chức sự kiện giao lưu khoa học giữa Giáo sư Gerardus 't Hooft-Giải Nobel Vật lý (năm 1999) với cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHĐN; giáo viên, học sinh đại diện cho các trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam (Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) và tỉnh Quảng Ngãi (Trường THPT Chuyên Lê Khiết, Trường THPT Trần Quốc Tuấn, Trường THPT Võ Nguyên Giáp, Trường THPT số 1 Tư Nghĩa, Trường THPT Bình Sơn) với chủ đề “Discovering the Universe” (Khám phá vũ trụ).

Toàn cảnh Chương trình tổ chức tại ĐHĐN

Đây là sự kiện có ý nghĩa lan tỏa truyền cảm hứng học tập, say mê nghiên cứu khoa học (NCKH) và đổi mới sáng tạo cho thầy và trò ĐHĐN cũng như học sinh các trường THPT trên địa bàn nhằm chắp cánh cho những ước mơ khám phá tri thức khoa học của học sinh, sinh viên. 

PGS.TS Lê Quang Sơn Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

Tham dự Chương trình giao lưu khoa học này có sự tham dự của TS. Nguyễn Trọng Hiền-nhà khoa học tại Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA); PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN; đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ (ngoài cùng bên trái) và Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn tặng hoa, trao lưu niệm với GS. Gerardus 't Hooft  cùng phu nhân và  TS. Nguyễn Trọng Hiền

Phát biểu chào mừng GS. Gerardus 't Hooft-Giải Nobel Vật lý (năm 1999), PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN bày tỏ vinh dự được tiếp đón GS. Gerardus 't Hooft và TS. Nguyễn Trọng Hiền đến thăm ĐHĐN và thuyết trình về chủ đề khoa học hấp dẫn “Khám phá vũ trụ” cho cán bộ, giảng viên/nghiên cứu viên và các em học sinh, sinh viên.

GS. Gerardus 't Hooft thuyết trình với chủ đề "Discovering the Universe"

PGS.TS Lê Quang Sơn trong bài phát biểu của mình đã nêu bật vai trò, sứ mệnh của ĐHĐN là một trong những ĐH hàng đầu Việt Nam, không những trong đào tạo và NCKH mà còn là nơi hội tụ, kết nối các nhà khoa học danh tiếng trong nước và quốc tế cùng hợp tác đem lại các giá trị, tri thức mới, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, NCKH, chuyển giao công nghệ và tiến trình hội nhập quốc tế của giáo dục đại học Việt Nam.

GS. Gerardus 't Hooft và TS. Nguyễn Trọng Hiền nói chuyện khoa học với cán bộ, HSSV 

Với bề dày truyền thống gần 30 năm xây dựng và phát triển, gần 50 năm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của các trường thành viên, ĐHĐN có đội ngũ gần 2.600 cán bộ, giảng viên, trong đó gần 50% có trình độ tiến sĩ trở lên. Cơ sở vật chất của ĐHĐN không ngừng được đầu tư đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu quy mô đào tạo và NCKH (gần 60.000 sinh viên/học viên, nghiên cứu sinh và lưu học sinh quốc tế).


Học sinh, sinh viên hứng khởi giao lưu với GS. Gerardus 't Hooft

Các chương trình đào tạo của ĐHĐN trải rộng đa lĩnh vực, đa ngành (khoa học tự nhiên, khoa học xã hội-nhân văn, khoa học kỹ thuật và công nghệ, quản lý kinh tế, luật, giáo dục, sư phạm, ngoại ngữ, y-dược…) với 126 ngành/chuyên ngành trình độ đại học, 45 ngành trình độ thạc sĩ và 29 ngành trình độ tiến sĩ.

Những tri thức được GS. Gerardus 't Hooft chia sẻ có tính khoa học đại chúng, truyền cảm hứng say mê NCKH cho HSSV

ĐHĐN có mạng lưới gắn kết trong đào tạo, NCKH và hợp tác quốc tế với hàng trăm đối tác là các trường đại học, tổ chức khoa học, giáo dục và doanh nghiệp uy tín trên thế giới; bình quân mỗi năm có hơn 500 công trình, đề tài nghiên cứu, sản phẩm sáng tạo ứng dụng được công bố trên các tạp chí uy tín quốc tế (WoS, Scopus), tính tiêng trong các lĩnh vực liên quan đến Vật lý, năm 2022 đã có 44 công trình NCKH được công bố trong cơ sở dữ liệu Scopus, Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn cho biết.

Sự kiện này là cơ hội giúp các em học sinh, sinh viên mở rộng kiến thức, tầm nhìn; truyền ngọn lửa say mê NCKH, đổi mới sáng tạo, đặc biệt nhất là đối với những ai yêu thích khoa học, Vật lý học; từ đó tiếp tục tăng cường kết nối hợp tác giữa ĐHĐN với các tổ chức, cơ sở giáo dục ĐH trong và ngoài nước, trong đó có Hà Lan, quê hương của GS. Gerardus 'T Hooft.

Với chủ đề “Khám phá vũ trụ - Discovering the Universe”, GS. Gerard't Hooft đã có buổi thuyết trình, chia sẻ những kiến thức, khám phá mà ông đã dày công, say mê nghiên cứu suốt nhiều năm qua như những điều bí ẩn, kỳ thú trong vũ trụ bao la về các hố đen, hấp dẫn lượng tử, lý thuyết trường chuẩn trong vật lý hạt cơ bản, lý thuyết lượng tử, nguyên lý toàn ảnh…

Các đại biểu và học sinh, sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng GS. Gerardus 't Hooft

Đây là những tri thức hiện đại, vừa có tính nền tảng đối với khoa học cơ bản, đại chúng, vừa có giá trị hàn lâm, không ngừng vận động, phát triển cho những nghiên cứu, khám phá tương lai thực sự có sức hấp dẫn, thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên quan tâm tìm hiểu.

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
138 Rate this article:
No rating