LIÊN KẾT KHÁC

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA “THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN KHU VỰC FDI TRONG THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG Ở VIỆT NAM”

Chiều ngày 05/9, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Thực trạng phát triển khu vực FDI trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam”, hội thảo thuộc Đề tài cấp Nhà nước mã số KX01.28/16-20 do PGS.TS. Hồ Đình Bảo làm chủ nhiệm đề tài. Tham dự hội thảo đại diện lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ TP. Đà Nẵng: ông Trần Văn Hoàng; TS. Nguyễn Văn Hùng - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng; về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS. Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện các Khoa, Viện và Trung tâm; về phía Trường Đại học Kinh tế có sự hiện diện của PGS.TS. Đào Hữu Hòa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện các Khoa, Phòng và đông đảo giảng viên, nhà khoa học, sinh viên Nhà trường.

Mở đầu hội thảo, PGS.TS. Đào Hữu Hòa thay mặt Trường Đại học Kinh tế nhiệt liệt chào mừng và cám ơn các chuyên gia, nhà khoa học từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các cơ quan, trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đến tham dự hội thảo khoa học quốc gia “Thực trạng phát triển khu vực FDI trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam”. Trường Đại học Kinh tế hy vọng rằng hội thảo sẽ góp phần xây dựng mạng lưới liên kết nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam cũng như với các nhà quản lý, chính sách, góp phần tìm ra các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nhờ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (gọi tắt là FDI).

PGS.TS. Đào Hữu Hòa phát biểu chào mừng hội thảo

Trong phát biểu đề dần tại hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Vân Hoa cho rằng khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện đang nắm giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh những đóng góp tích cực, sự phát triển của khu vực FDI trong giai đoạn qua đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập và chưa gắn với thực hiện chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam. Chính vì vậy, hội thảo “Thực trạng phát triển khu vực FDI trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam” là diễn đàn trao đổi của các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách cùng phân tích các vấn đề về thực trạng hoạt động và vai trò của khu vực FDI trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

PGS.TS. Trần Thị Vân Hoa phát biểu đề dẫn

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã lần lượt trình bày 4 tham luận có chất lượng xoay quanh nội dung chính: “Chính sách thu hút FDI gắn với phát triển bền vững của Việt Nam”  của TS. Trần Toàn Thắng (Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia, Bộ KH và Đầu tư), “Đánh giá vai trò của khu vực FDI đối với nền kinh tế Việt Nam kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu” của PGS.TS. Hồ Đình Bảo - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; “Các động thái trung hòa hóa nguồn đầu tư nước ngoài dịch chuyển vào Việt Nam hiện nay” của PGS.TS. Trần Kim Chung (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương); “Thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào miền Trung – Tây Nguyên” của PGS.TS. Bùi Quang Bình (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng).

Đại diện Trường Đại học Kinh tế tặng hoa cho đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Bên cạnh các tham luận, hội thảo cũng đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá cũng như những kiến nghị thiết thực về cách nhìn về vai trò của FDI trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa; hay thực trạng phát triển FDI ở Việt Nam đã có tác động lan tỏa và đống góp như thế nào cho quá trình phát triển bền vững. Ngoài ra, các chuyên gia, nhà khoa học cũng phân tích, đánh giá và đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển FDI và đưa FDI trở hành động lực quan trọng cho quá trình thực hiện chiến lược bền vững của Việt Nam.

 

Các ý kiến trao đổi trong hội thảo sẽ được ban tổ chức và ban chủ nhiệm đề tài khoa học cấp Nhà nước “Phát triển khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam” mã số KX.01.28/16-20 tiếp thu thành báo cáo chắt lọc gởi cho các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp để có các chính sách phù hợp thúc đẩy sự phát triển FDI trong thời gian tới.

Các nhà khoa học tại hội thảo

Tin Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

Print
598 Rate this article:
No rating