LIÊN KẾT KHÁC

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA "Ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh – lần thứ V, ATiGB 2019" tại Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật – ĐHĐN

Ngày 15 tháng 11 năm 2019, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – ĐHĐN đã tổ chức Hội thảo Khoa học quốc gia “Ứng dụng công nghệ mới trong Công trình Xanh, lần thứ V, ATiGB 2019”. 

Việt Nam là một trong những quốc gia sớm thực hiện chiến lược phát triển xanh và bền vững, việc đầu tư xây dựng các dự án, công trình phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã và đang áp dụng những tiến bộ khoa học, những công nghệ mới và hiện đại phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước. 

Tiếp nối thành công của Hội thảo Khoa học quốc gia ATiGB lần thứ Tư , Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng tiếp tục tổ chức Hội thảo Khoa học quốc gia ATiGB với chủ đề «Ứng dụng công nghệ mới trong Công trình Xanh, lần thứ năm, ATiGB 2019». 

1.JPGHình ảnh tại Hội thảo Khoa học quốc gia “Ứng dụng công nghệ mới trong Công trình Xanh, lần thứ V, ATiGB 2019”

Tham dự Hội thảo, Nhà trường vinh hạnh được đón tiếp các quý vị đại biểu: 

Về phía thành phố Đà Nẵng có TS. Vũ Thị Bích Hậu- Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Đà Nẵng; 

Về phía Đại học Đà Nẵng có:  PGS.TS. Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHSPKT; GS.TSKH. Bùi Văn Ga - nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo - Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Công nghệ ĐHĐN; GS. TS. Lê Kim Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa; PGS.TS. Nguyễn Lê Hùng - Trưởng Ban KHCN&MT, Đại học Đà Nẵng; 

Về phía các trường thành viên ĐHĐN có: PGS.TS. Võ Văn Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm; PGS.TS. Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum; 

Đại diện lãnh đạo các Ban, các Phòng của ĐHĐN và các trường thành viên.

Về phía trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật có: PGS. TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng nhà trường; PGS. TS. Võ Trung Hùng - Phó Hiệu trưởng; TS. Hoàng Dũng- Phó Hiệu trưởng; PGS.TS.Phan Qúi Trà - Trưởng phòng QLKH&HTQT cùng đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, tổ trực thuộc của nhà trường.

Đặc biệt chào mừng sự có mặt của các nhà khoa học, các Nhà nghiên cứu trẻ , các Kỹ sư , các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển xanh đến từ các trường đại học, các doanh nghiệp cùng toàn thể các thầy cô giáo đã về tham dự báo cáo, tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo ATiGB 2019. 

Phát biểu tại hội thảo, PGS TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT nhấn mạnh: “Ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh là chủ đề rất được quan tâm. Và sự kiện này, chính là cơ hội gặp gỡ của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước, ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kỹ sư, các nhà nghiên cứu trẻ. Bên cạnh việc trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm trong thực tế, đặt ra các yêu cầu, đòi hỏi trong chiến lược xây dựng và phát triển năng lượng xanh, qua đó tìm tiếng nói chung, góp phần vào sự phát triển bền vững".

2.JPG PGS.TS.Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN phát biểu tại Hội thảo

Mở đầu phiên làm việc chung, Hội thảo Khoa học quốc gia ATiGB 2019 đã nghe báo cáo “Hệ thống năng lượng tái tạo phối hợp biogas-điện mặt trời phù hợp với nông thôn Việt Nam – Appropriate Biogas-PV Hybrid Renewable Power System for Rural Area in Vietnam” của GS.TSKH. Bùi văn Ga. Tham dự với tư cách một nhà khoa học nghiên cứu năng lượng bền vững từ khí biogas từ hơn 20 năm trước, GS.TS Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, chia sẻ: “Các giải pháp công nghệ đều phải hướng đến mục tiêu cuối cùng là công trình phải xanh bền vững, đó là sự phát triển có thể đáp ứng được những nhu cầu của hiện tại, nhưng không làm ảnh hưởng đến thế hệ tương lai. Khuyến khích các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trẻ ở các lĩnh vực đi theo tiêu chí bền vững này”.

3.JPGGS.TSKH. Bùi Văn Ga - nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo - Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Công nghệ ĐHĐN

Các báo cáo tiếp theo tại Hội thảo ATiGB 2019 gồm:

 “Thực trạng năng lượng tái tạo và ảnh hưởng đến hệ thống điện Việt Nam – Curent Situation of Renewable Energy and Effects to Vietnam Electricity System” của GS.TS Lê Kim Hùng (Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng)

4.JPGGS. TS. Lê Kim Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa trình bày Báo cáo tại Hội thảo

“Xu hướng công trình xanh ở Việt Nam- Những điều mới nhất và hướng đi trong tương lai để trở thành quốc gia công trình xanh trên thế giới – Discussion of Green Buildings Trend in Viet Nam- Latest Happenings and Future Directions to become Green Building Country in World” của Tiến sỹ Anand Nayyar, Đại học Duy Tan;

5.JPGTiến sỹ Anand Nayyar, Đại học Duy Tân trình bày Báo cáo tại Hội thảo

“Nuôi trồng vi tảo ở Việt Nam: Định hướng nào cho nhu cầu sản xuất năng lượng xanh (Microalgal Cultivation in VietNam: Orientation for green energy) của Tiến sỹ Nguyễn Thị Đông Phương, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật, Đại học Đà Nẵng.

6.JPGTS. Nguyễn Thị Đông Phương, Trường ĐHSPKT trình bày Báo cáo tại Hội thảo

8.JPGPGS.TS Võ Trung Hùng và PGS. TS. Trần Văn Vang gửi tặng những bó hoa tươi lắm cho các Báo cáo viên tại Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS.TS. Phan Cao Thọ phân tích: “Xu thế phát triển tất yếu là bền vững, là tăng trưởng xanh, là một nền kinh tế luôn đòi hỏi chúng ta phải áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ mới và hiện đại, đồng thời phải phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước. Song điều dễ nhận thấy là việc phát triển còn nhiều bất cập cả về tầm nhìn chiến lược, đến những hoạt động cụ thể trên nhiều lĩnh vực. Thực tế, chúng ta phát triển chưa xanh và chưa bền vững bởi phát triển xanh và bền vững phải là sự phát triển có thể đáp ứng được những nhu cầu hiện tại nhưng không làm ảnh hưởng, tổn hại đến nhu cầu của thế hệ tương lai.” 

Có thể thấy, Ứng dụng công nghệ mới trong Công trình Xanh, luôn là chủ đề được rất nhiều giới quan tâm. Điều đó được thể hiện qua gần 70 bài báo, báo cáo khoa học, tham luận giới thiệu đề tài của nhiều tác giả đã dày công nghiên cứu chuyên sâu trên nhiều lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Điện – Điện tử, Cơ khí, Động lực, Xây dựng, Giao thông, Kiến trúc, Năng lượng, Môi trường, Công nghệ Hóa học...

Hội đồng Khoa học phản biện đã thông qua hệ thống quản lý rất chuyên nghiệp và uy tín của Tạp chí Khoa học Công nghệ Đại học Đà Nẵng. Ngoài 4 báo cáo tại phiên làm việc chung, đã có 30 báo cáo được trình bày và thảo luận tại 4 Tiểu ban chuyên môn trong ngày 15/11.

13a.JPGHình ảnh Báo cáo tại các tiểu ban

Các giải pháp công nghệ đều hướng tới mục tiêu cuối cùng là công trình phải xanh và bền vững, cụ thể là: tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng các loại vật liệu thân thiện môi trường, các giải pháp công nghệ thông minh, giải pháp quy hoạch, thiết kế, xây dựng xanh và bền vững… 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – ĐHĐN là cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, thực hiện các hoạt động khoa học và công nghệ. Trong những năm qua, Nhà trường đã có nhiều cố gắng, dành sự quan tâm thích đáng cho công tác nghiên cứu khoa học, công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học uy tín, nhiều công trình nghiên cứu của cán bộ, giảng viên nhà trường được chuyển giao thực tế đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

 Hội thảo Khoa học quốc gia “Ứng dụng công nghệ mới trong Công trình Xanh, lần thứ V, ATiGB 2019” tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

7aa.JPG

9.JPG

10.jpg

Xem thêm thông tin về Hội thảo  ATiGB 2019 :

https://dsa.org.vn  

https://thanhnien.vn

http://baoxaydung.com.vn

Tin Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật - Đại học Đà Nẵng

Print
677 Rate this article:
No rating