LIÊN KẾT KHÁC

Hội thảo nâng cao uy tín quốc tế của Tạp chí Khoa học và Công nghệ của Đại học Đà Nẵng: Sứ mệnh đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển

Sáng ngày 12/12/2022, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Hội thảo “Nâng cao uy tín quốc tế của Tạp chí Khoa học và Công nghệ (KHCN) ĐHĐN” với sự đồng chủ trì của PGS.TS. Lê Quang Sơn- Phó Giám đốc ĐHĐN và GS.TSKH. Bùi Văn Ga-Tổng Biên tập Tạp chí KHCN ĐHĐN, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc ĐHĐN.

Toàn cảnh Hội thảo 

Cùng tham dự có GS.TS. Lê Quốc Hội-Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Phát triển-Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng-Viện trưởng Viện Nghiên cứu liên ngành, Trường ĐH Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Võ Nguyễn Quốc Bảo-Tổng Biên tập (kỹ thuật), Tạp chí Điện tử và Truyền thông, Hội Vô tuyến-Điện tử Việt Nam (đều là thành viên Ban biên tập Tạp chí KHCN ĐHĐN và là diễn giả chính của Hội thảo); Ban Biên tập Tạp chí KHCN ĐHĐN; lãnh đạo Ban KHCN và Môi trường của ĐHĐN; đại diện Ban Giám hiệu và lãnh đạo các phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế của các trường ĐH thành viên và các đơn vị trực thuộc.

PGS.TS. Nguyễn Lê Hùng-Trưởng ban Ban KHCN&Môi trường ĐHĐN phát biểu đề dẫn

Theo PGS.TS. Nguyễn Lê Hùng-Trưởng ban Ban KHCN và Môi trường ĐHĐN, qua  hơn 20 năm chính thức xuất bản, Tạp chí KHCN ĐHĐN là tạp chí khoa học đa lĩnh vực, đa ngành, có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng khẳng định vững chắc uy tín quốc tế với dấu ấn Tạp chí đã được đưa vào Hệ thống Trích dẫn Đông Nam Á (ACI, từ năm 2021). Đây là tiền đề để Tạp chí KHCN của ĐHĐN chuyển sang giai đoạn phát triển mới với sứ mệnh nâng cao uy tín, chất lượng và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hiện nay, Chuyên mục Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đã được Bộ KHCN đưa vào Danh sách các tạp chí uy tín Quốc gia từ năm 2019 và hệ thống các bài báo bằng tiếng Anh (có gắn mã số DOI trong lĩnh vực ICT) và kết nối với các cơ sở dữ liệu (CSDL) khoa học uy tín quốc tế (Google Scholar, WorldCat, PKP|INDEX, INDEX COPERNICUS, Base…).

PGS.TS. Lê Quang Sơn Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN khẳng định vai trò quan trọng của Tạp chí KHCN ĐHĐN không những trong các hoạt động nghiên cứu, công bố khoa học mà còn là điểm đến quy tụ trí tuệ của các nhà khoa học, cộng đồng nghiên cứu và học thuật trong nước, quốc tế.

Để đáp ứng mục tiêu, chiến lược phát triển nâng cao uy tín, chất lượng quốc tế của Tạp chí KHCN ĐHĐN, lãnh đạo ĐHĐN cũng như Ban Biên tập Tạp chí luôn quan tâm, đầu tư nguồn lực; triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tích cực (kiện toàn, bổ sung các nhà khoa học uy tín hàng đầu tham gia Hội đồng biên tập; đưa vào ứng dụng phần mềm mã nguồn mở để quản lý Tạp chí; tăng cường kết nối, quảng bá để thu hút các nhà khoa học, cộng đồng nghiên cứu trong và ngoài nước gửi các bài báo khoa học có chất lượng; xây dựng kế hoạch phát triển nâng tầm Tạp chí…).

Các diễn giả báo cáo tham luận 

Hội thảo lần này là cơ hội, diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia cùng các đại biểu nhận diện tiềm năng, cơ hội, phát huy thế mạnh để có những giải pháp, hiến kế góp phần nâng cao hơn nữa uy tín quốc tế của Tạp chí KHCN ĐHĐN, Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn chia sẻ.

Các đại biểu thảo luận 

Các đại biểu đã được nghe, thảo luận và trao đổi các báo cáo tham luận theo chủ đề Hội thảo như: “Định hướng phát triển Tạp chí KHCN ĐHĐN đến năm 2025” (GS.TSKH Bùi Văn Ga); “Duy trì và nâng cao chất lượng các tạp chí khoa học hiện có trong cơ sở dữ liệu trích dẫn ACI” (GS.TS Lê Quốc Hội); “Giải pháp thu hút các bài báo chất lượng gửi tạp chí khoa học trong nước” (GS.TS Nguyễn Xuân Hùng); “Công tác phản biện bài báo khoa học gửi Tạp chí KHCN ĐHĐN: Hiện trạng và giải pháp” (PGS.TS Nguyễn Tấn Hưng-Trưởng Ban biên tập Tạp chí KHCN ĐHĐN).

GS.TSKH. Bùi Văn Ga phát biểu kết luận Hội thảo 

Kết luận Hội thảo, GS.TSKH. Bùi Văn Ga nhấn mạnh, Tạp chí KHCN ĐHĐN đã và đang phát triển đúng hướng, vững chắc, tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế. Những thách thức và cơ hội để Tạp chí KHCN ĐHĐN tiếp tục nâng cao uy tín, chất lượng quốc tế đáp ứng mục tiêu, yêu cầu hội nhập, tham gia CSDL Scopus cần được tập trung đầu tư, triển khai quyết liệt các giải pháp như: Hoàn thiện tổ chức và Ban Biên tập Tạp chí cũng như các chuyên san; Sử dụng công cụ Hệ thống quản lý Tạp chí theo chuẩn quốc tế; Phát triển số lượng, chất lượng các bài báo bằng tiếng Anh; Tăng cường đàm phán, kết nối với các đối tác xuất bản uy tín nước ngoài.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Thành công của Hội thảo đã đúc rút thêm các kinh nghiệm thực tiễn; đề xuất giải pháp phù hợp, hiệu quả để tháo gỡ bất cập, khó khăn; gợi mở các ý tưởng phát triển nâng cao uy tín quốc tế để Tạp chí KHCN ĐHĐN đạt mục tiêu được vào CSDL trích dẫn Scopus năm 2025; khẳng định vị thế, học hiệu của ĐHĐN trong cộng đồng khoa học trong và ngoài nước.

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
2442 Rate this article:
No rating