LIÊN KẾT KHÁC

Sinh viên chế tạo áo khoác "thông minh" giúp người mặc tự nổi trên mặt nước

Nhóm sinh viên Trường Đại học (ĐH) Bách khoa-ĐH Đà Nẵng vừa thiết kế thành công áo khoác "thông minh" giúp người mặc tự nổi trên mặt nước và có gắn định vị thuận tiện cho việc tìm kiếm cứu nạn.


Nhóm sinh viên chế tạo áo khoác "thông minh"

Qua tìm hiểu thấy nhiều ngư dân hoạt động trên biển nhưng ngại mặc áo phao do cồng kềnh, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng bàn phương án làm áo khoác "thông minh".

Mục tiêu của nhóm là làm ra áo khoác "thông minh" giống như áo gió thông thường nhưng có chức năng chống nước, cản gió, giữ ấm, có thể biến thành áo phao cứu hộ khi ngư dân cần đến.

Bắt tay thực hiện nghiên cứu sản phẩm từ tháng 1/2019, sau 6 tháng, phiên bản đầu tiên ra đời. Áo sCoat được nhóm thiết kế có cấu tạo giống như chiếc áo khoác thông thường nhưng vùng cổ và cánh tay được gắn phao nổi. Phao này được gắn cố định với hệ thống khí nén CO2 lạnh nằm gọn bên trong áo.


Sản phẩm áo khoác "thông minh" sCoat

Khi cần biến áo khoác thành áo phao, chỉ cần mở van, bình khí nén gắn bên trong áo sẽ tự động bơm đầy các phao. Khi áo phao đã đầy, người mặc đóng nắp bình khí nén lại. Nếu áo phao có hiện tượng xẹp, tiếp tục mở bình khí nén để kéo dài thời gian nổi trên nước. Bình khí nén có thể cung cấp cho phao hoạt động liên tục trong 72 giờ. Áo nặng xấp xỉ 1 kg, được làm bằng vật liệu chống thấm nước đơn giản. Hiện nhóm mới hoàn thiện được hai sản phẩm, với giá thành chế tạo là 700 nghìn đồng.

Phiên bản đầu tiên ra đời là chiếc áo khoác "thông minh" màu cam, thiết kế phao bên trong hình chữ U, nối cổ với cánh tay. Lúc mới đưa vào thử nghiệm, ngư dân phản hồi mặc chưa thoải mái, có thể cản trở trong hoạt động hàng ngày, hình thức chưa đẹp, giá thành cao.

Những bất tiện của phiên bản đầu tiên được cải tiến ngay sau đó. Phiên bản thứ hai của áo có phần phao cổ và hai cánh tay được tách ra, tạo sự thoải mái hơn cho người dùng. Các chi tiết của áo được thiết kế đẹp hơn, hoạt động "thông minh" hơn, tuy nhiên vẫn cần hoàn thiện để đạt tiêu chuẩn áo phao cứu sinh (theo TCVN 7282-2008 về phao cứu sinh cần được trang bị thêm còi, đèn... ).


Sản phẩm Áo khoác "thông minh" sCoat vừa đạt giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp công nghệ
trong SV-2021 lần đầu tiên được ĐHĐN tổ chức 

Nhóm tiếp tục hoàn thiện áo với bảng phản quang ở tay và lưng, túi đựng dụng cụ như còi, đèn, dao, thiết bị định vị... giúp người sử dụng có thể sinh tồn trong những tình huống bất thường. Áo cũng được thiết kế thêm hệ thống định vị sSim giống như hộp đen máy bay. sSim sẽ ghi lại toàn bộ hành trình của người mặc áo, vị trí, tọa độ... để gửi thông báo về trung tâm cứu hộ hoặc số điện thoại đã đăng ký trước. "sSim giống như chiếc sim điện thoại, được gắn vào áo. Nếu như hệ thống định vị GPS chỉ xác định được vị trí của tàu thì sSim sẽ định vị người mặc áo, giúp việc tìm kiếm cứu nạn dễ dàng hơn", SV Trần Lê Vĩ Nhân Tâm chia sẻ. 

Ngoài ngư dân đi biển, nhóm nghiên cứu mong muốn đây sẽ là sản phẩm cần thiết cho người du lịch, vận tải, tham gia các hoạt động trên biển. Sản phẩm sáng tạo hữu ích này hiện đang trong quá trình xúc tiến hoàn thiện kiểm thử theo các tiêu chuẩn về phao áo cứu sinh và thiết bị liên lạc. Nhóm mong muốn kết nối với các trung tâm cứu hộ để có thể sớm đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.


Trần Lê Vĩ Nhân Tâm (trái), thành viên nhóm và ngư dân tham gia thử nghiệm áo

TS Nguyễn Thị Anh Thư, giảng viên Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng, một trong những người hướng dẫn đánh giá cao khả năng sáng tạo, tìm tòi, cải tiến của nhóm sinh viên. Cô cho biết sản phẩm "thông minh" này có rất nhiều tiềm năng ứng dụng, mục đích hướng đến là nâng cao ý thức của ngư dân về bảo vệ tính mạng, sức khỏe khi ra khơi, tránh những tai nạn đáng tiếc.

Trước đó, sản phẩm này với tên gọi "Áo khoác công nghệ sCoat" của nhóm vừa đạt giải Nhất Cuộc thi "Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên năm 2021" do Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức (Xem thêm tin tại đây).

Theo VNExpress

Print
231 Rate this article:
No rating