LIÊN KẾT KHÁC

Sự kiện giao lưu học thuật với Giáo sư Gerardus 't Hooft (Nhà khoa học đạt giải Nobel Vật lý năm 1999)

Với ý nghĩa, mong muốn truyền cảm hứng say mê nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam) và  Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE) tổ chức sự kiện giao lưu giữa Giáo sư Gerardus 't Hooft (Giải thưởng Nobel Vật lý năm 1999) với cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh với chủ đề “Discovering the Universe” (Khám phá vũ trụ).

Vào lúc: 8h00 ngày 03/8/2023 (thứ Năm)

Tại: Hội trường Đại học Đà Nẵng, 41 Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Đồng hành với GS. Gerardus 't Hooft là TS. Nguyễn Trọng Hiền-chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

Kính mời Quý Thầy, Cô, cán bộ và các bạn sinh viên, học sinh tham dự sự kiện.

GS. Gerardus 't Hooft là giáo sư tại Đại học Utrecht, Hà Lan. Ông là nhà Vật lý lý thuyết, đã đạt Giải Nobel Vật lý năm 1999 (cùng với GS. Martinus Veltman) với nghiên cứu về việc "Làm sáng tỏ cấu trúc lượng tử của các tương tác điện yếu".

Các công trình nghiên cứu của GS. Gerardus 't Hooft tập trung vào lý thuyết trường chuẩn trong vật lý hạt cơ bản, lý thuyết lượng tử trong nghiên cứu trường trọng lực của các hố đen và và cơ học lượng tử.

Ông có nhiều đóng góp lớn trong vật lý thông qua việc chứng minh rằng lý thuyết trường chuẩn có thể tái chuẩn hoá (renormalizable), gợi ý về phương pháp điều chuẩn kích thước (dimensional regularization) và nguyên lý tái tạo hình ảnh 3 chiều của vũ trụ từ các thông tin quan sát 2 chiều (holographic principle).

GS. Gerardus 't Hooft là thành viên của Học viện Khoa học và Nghệ thuật Hoàng gia Hà Lan (KNAW, từ năm 1982); làm giáo sư của Học viện từ năm 2003; đồng thời còn là thành viên của nhiều học viện khoa học uy tín khác như: Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ và Viện Vật lý tại Anh và Cộng hòa Ai-len.

Print
117 Rate this article:
No rating