LIÊN KẾT KHÁC

Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng có thêm dự án nghiên cứu khoa học công nghệ thứ 3 được Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup tài trợ

Vừa qua, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Tập đoàn Vingroup vừa công bố và tổ chức “Lễ ký kết tài trợ Dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ (KHCN) năm 2020” cho Dự án “Phân tích chuỗi dữ liệu lớn có tần suất cao trong công nghiệp sản xuất thông minh” (Mã số: VINIF.2020.DA19) của TS. Nguyễn Thị Phương Quyên, Khoa Quản lý Dự án, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và cộng sự.

Đại diện Tập đoàn Vingroup ký kết tài trợ 
với Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

Mục tiêu của Dự án nhằm nghiên cứu, đề xuất mô hình phân tích chuỗi dữ liệu lớn, tần suất cao trong công nghiệp sản xuất “thông minh”. Mô hình này dự kiến gồm 02 giai đoạn: 

(1) Dò tìm và lọc chuỗi dữ liệu lớn để loại bỏ các tính năng bất thường có thể gây lỗi trong sản xuất. 

(2) Phân tích các dữ liệu bất thường này được phân tích để tìm ra các nhân tố chính ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong các nhà máy sản xuất “thông minh”.

Đại diện nhóm nghiên cứu và Khoa Quản lý Dự án
Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

Kết quả của Dự án dự kiến sẽ thiết kế bộ công cụ đáp ứng các yêu cầu xử lý nhanh chuỗi dữ liệu lớn trong công nghiệp sản xuất “thông minh”; tăng tốc độ và tính năng xử lý dữ liệu hàng loạt, đa chiều với các quy trình xử lý, phân tích nguyên nhân, xác suất của quá trình chuyển đổi các trạng thái sản xuất.

VINIF sẽ tài trợ (phi lợi nhuận) qua đó hỗ trợ nguồn lực cho Dự án thông qua việc giới thiệu chuyên gia tư vấn, cấp quyền truy cập cơ sở dữ liệu lớn và sở hữu trí tuệ (tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế), đồng thời hỗ trợ giới thiệu, chuyển giao và ứng dụng giải pháp, sản phẩm, dịch vụ vào thực tiễn cũng như tìm kiếm các nguồn đầu tư giúp Dự án được hoàn thiện và phát triển sau khi công bố.

Quản lý sản xuất tại các nhà máy “thông minh”
Tiêu điểm của Cách mạng công nghiệp 4.0

Để được tuyển chọn, Dự án của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN phải trải qua quy trình đánh giá chặt chẽ (03 vòng tuyển chọn) được xem xét bởi các hội đồng gồm nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực KHCN. 

Đợt này, VINIF tài trợ cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng. Tiêu chí tuyển chọn bao gồm: Tính cấp thiết của đề tài; Năng lực nghiên cứu của nhóm tác giả, tiềm lực cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; Tính sáng tạo và ý nghĩa khoa học; Mức độ tác động đến kinh tế-xã hội; Tính thuyết phục của mục tiêu và giá trị KHCN của sản phẩm, dịch vụ phải có tính ứng dụng thực tiễn cao, đem lại giá trị bền vững phục vụ cộng đồng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 
tại buổi Lễ công bố tài trợ 

Đây là dự án KHCN thứ 3 của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN được VINIF tuyển chọn, công bố tài trợ khẳng định uy tín, chất lượng và tiềm lực nghiên cứu KHCN của đội ngũ các nhà khoa học, giảng viên của Nhà trường. 

Tháng 8/2019, 02 dự án của Nhà trường (PGS. TS. Nguyễn Tấn Hưng ,  TS. Ngô Ngọc Tri chủ trì) cũng đã được nhận tài trợ bởi VINIF với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Xem thêm trên Báo Quảng NamCông an Đà Nẵng

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
817 Rate this article:
No rating