LIÊN KẾT KHÁC

Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN tổ chức Cuộc thi Sáng tạo RoboCar-2023

Ngày 20/5, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar năm 2023 với chủ đề Chinh phục thử thách.


Toàn cảnh Vòng Chung kết RoboCar-2023 tổ chức tại VKU

Đây là “sân chơi” học thuật sáng tạo dành cho sinh viên (SV) được tổ chức thường niên (từ năm 2018), đến nay qua mùa thứ 4 mở rộng cho các trường ĐH trên địa bàn với 121 đội, thu hút gần 850 SV hưởng ứng, tham gia diễn ra từ ngày 16/04-20/05.


PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình-Chủ tịch Hội đồng trường VKU phát biểu 

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình-Chủ tịch Hội đồng trường của VKU, RoboCar-2023 là “sân chơi” trí tuệ hấp dẫn, qua đó nhằm khuyến khích thúc đẩy SV sáng tạo và học hỏi, phát triển các ý tưởng công nghệ ngay từ năm thứ nhất; thực hành, áp dụng các ý tưởng, giải pháp sáng tạo nhất là AI và công nghệ số theo xu thế công nghệ mới.


Các đội thể hiện được năng lực vận dụng sáng tạo kiến thức và kỹ năng chuyên ngành

Có thể nói, SV đã thể hiện được năng lực vận dụng, sáng tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết trong chuyên môn các ngành công nghệ thông tin (CNTT) và điện tử, tự động hóa như: Thiết kế mạch Arduino Uno R3, STM32,  mạch động cơ L298N, mạch bluetooth HC06, mạch điều khiển RF, cảm biến dò line TCRT500, lập trình nhúng trên các ngôn ngữ lập trình tiên tiến, kỹ thuật điều khiển, thuật toán PID...


Các sản phẩm trên đường đua được thiết kế sáng tạo, tối ưu hoá về công nghệ 

Qua 02 vòng Sơ loại, 16 đội xuất sắc nhất đã dự thi Vòng Chung kết hào hứng, theo đó các đội đã giới thiệu ý tưởng, quá trình sáng tạo, cải tiến các Robocar gồm 02 loại xe Racing Car và Self-driving Car tham gia đường đua với thể thức tiếp sức (Autonomous Car, Racing Car và bắn vật thể vào vị trí chỉ định trước).

Tính sáng tạo được thể hiện từ khâu thiết kế, sử dụng vật liệu phù hợp (nhựa, mica, nhôm, foam…), sử dụng các linh kiện điện tử từ cơ bản đến chuyên sâu, các chip điều khiển (AVR, STM32…), lập trình đa ngôn ngữ (Assembly, KeilC, Python…) cũng như trong các thuật toán điều khiển cân bằng, dò đường.


Các Robocar điều khiển bằng các thuật toán và giải pháp công nghệ mới

Các đội thi đấu đối kháng, sử dụng các thuật toán dò line và điều khiển tốc độ, gia tốc, hướng di chuyển bằng tay, thông qua sóng vô tuyến (Wifi, RF…) để các xe tự hành hoạt động ổn định, tốc độ cao, giảm được sức cản của gió, nhận dạng, dò đường và vượt các chướng ngại vật trong thời gian nhanh nhất; đồng thời giảm tiêu hao năng lượng cho các Robocar để hoàn thành đường đua.


Hiệu trưởng VKU PGS.TS. Huỳnh Công Pháp trao giải Nhất kèm tiền thưởng 8 triệu đồng

Kết quả chung cuộc, giải Nhất kèm tiền thưởng 8 triệu đồng thuộc về Đội Arduos Summer; giải Nhì kèm tiền thưởng 6 triệu đồng thuộc về đội Nam Ngư; giải Ba kèm tiền thưởng 5 triệu đồng thuộc về đội Lurechicks; giải Tư kèm tiền thưởng 4 triệu đồng thuộc về đội Wall-E và 12 đội đạt giải Khuyến khích kèm tiền thưởng 1,5 triệu đồng/giải.


Chủ tịch Hội đồng trường VKU PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình trao giải Nhì kèm tiền thưởng 6 triệu đồng 

Cuộc thi tiếp tục nhận được sự đồng hành, tài trợ của các doanh nghiệp đối tác của VKU, năm nay có các nhà tài trợ như FPT Software Đà Nẵng, NAPA Global Đà Nẵng, Kim Anh Computer, 123Host, EVIET với tổng giải thưởng dành cho SV lên đến 50 triệu đồng.


Niềm vui của các đội thi lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo 

Theo SV Phạm Thị Yến-Leader đội Arduous Summer đạt giải Nhất chia sẻ, qua sân chơi này, chúng em được vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học áp dụng vào thực tế để “chinh phục các thử thách”, sáng tạo Robocar trên đường đua, cùng với đó là các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, học hỏi và trải nghiệm hữu ích ngay trên giảng đường.


Các đại biểu và SV các đội thi chụp ảnh lưu niệm 

Thành công của Cuộc thi RoboCar-2023 cho thấy khi VKU khởi xướng, nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp đem lại cho SV “sân chơi” sáng tạo, bổ ích sẽ góp phần cổ vũ tinh thần đổi mới sáng tạo trong học đường, phát triển những ý tưởng, giải pháp công nghệ hôm nay là bệ phóng cho những tài năng trẻ trong lĩnh vực CNTT, điều khiển tự động hoá của ngày mai, đóng góp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như cả nước.

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin, ảnh: Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn, ĐHĐN

Print
128 Rate this article:
No rating