LIÊN KẾT KHÁC
12

Tin tức

Chuyển giao ứng dụng kịp thời Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm cho khu cách ly phòng chống Covid - 19 tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng

Sáng ngày 23/3/2020, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc Đại học (ĐH) Đà Nẵng và PGS.TS. Đoàn Quang Vinh-Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đã tham dự bàn giao, đưa vào ứng dụng Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi tắt là Bệnh viện) nhằm phục vụ kịp thời tại các khu vực cách ly phòng chống dịch Covid - 19. Đây là sản phẩm công nghệ được nghiên cứu, chế tạo và chuyển giao ứng dụng bởi Khoa Cơ Khí, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng. 

Cùng tham dự có TS.BS. Trần Đình Vinh - Giám đốc Bệnh viện, TS.BS. Trần Thị Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS. Lưu Đức Bình - Trưởng Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các ban, phòng chức năng liên quan của hai bên.

Giám đốc ĐH Đà Nẵng chứng kiến bàn giao Robot

Theo PGS.TS. Đoàn Quang Vinh-Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa- ĐH Đà Nẵng, Robot được chế tạo theo đề xuất của Bệnh viện đáp ứng yêu cầu cấp thiết với các tính năng đảm bảo yêu cầu vận chuyển đưa thức ăn, nhu yếu phẩm, bảo đảm an toàn cho y bác sỹ, nhân viên y tế phục vụ tại các khu cách ly phòng chống Covid-19. Với quyết tâm cao, nhóm nghiên cứu cũng như các bộ môn, Khoa Cơ khí và Nhà trường đã phối hợp đồng bộ, triển khai ý tưởng, giải pháp công nghệ để gấp rút chế tạo, thử nghiệm thành công và chuyển giao Robot chỉ trong vòng chưa đến 10 ngày.

 “Nhà trường cam kết bảo hành robot trong thời gian 1 năm. Ngoài ra, chúng tôi đang nghiên cứu, bổ sung tính năng đo thân nhiệt từ xa đồng thời tiếp tục nghiên cứu, chế tạo và phát triển sản phẩm cho các bệnh viên, đơn vị trong cả nước khi được đặt hàng trong thời gian đến”. PGS.TS. Đoàn Quang Vinh cho biết.

Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN phát biểu

Phát biểu tại buổi bàn giao, tiếp nhận, TS.BS. Trần Đình Vinh-Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi thành phố Đà Nẵng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và tâm huyết của nhóm nghiên cứu, sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo từ ĐH Đà Nẵng đến Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cùng các khoa, bộ môn của Nhà trường để ra đời sản phẩm hữu ích phục vụ nhu cầu cấp thiết phòng chống dịch Covid-19. Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm, đồng thời có thể theo dõi quan sát tình trạng đối tượng được cách ly từ xa, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và người bệnh, nhờ đó  đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo virus Covid-19. "Đặc biệt, đối tượng được cách ly, chăm sóc của Bệnh viện là phụ nữ mang thai và trẻ em do đó nhu cầu sử dụng robot là rất hữu ích và hiệu quả." TS.BS. Trần Đình Vinh-Giám đốc Bệnh viện khẳng định.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng phát biểu

TS. Võ Như Thành-Trưởng Bộ môn Cơ điện tử, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng cho biết, Robot được điều khiển bằng tay đơn giản với 01 nút điều chỉnh đa hướng, tốc độ di chuyển theo yêu cầu, được thiết kế, chế tạo bằng thép không gỉ, cấu trúc tinh giản, hạn chế góc cạnh, dễ dàng phun thuốc khử trùng nhưng không thấm nước, có thể mang tải trọng tối đa lên đến 100 kg. Ngoài ra, Robot còn được gắn thêm camera và loa để bác sĩ có thể quan sát tình trạng bệnh nhân và giao tiếp với người bệnh.  “Thời gian đến, ngoài hoàn thiện một số tính năng, nhóm sẽ tiếp tục phát triển để Robot vận chuyển những đồ vật khác có tải trọng nặng hơn, không thể di chuyển bằng sức người”. TS. Võ Như Thành chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu Khoa Cơ khí hướng dẫn vận hành 

Sau khi bàn giao, vận hành, phía Bệnh viện bước đầu đánh giá Robot đã đáp ứng đúng những yêu cầu y tế đặt ra, đồng thời mong muốn ĐH Đà Nẵng và Nhà trường tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ để nhóm nghiên cứu phát triển, hoàn thiện các version có thêm những tính năng mới, trong đó có việc đo thân nhiệt như đề xuất của Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng là rất cần thiết.

Theo nhóm nghiên cứu, tổng chi phí chế tạo Robot khoảng 50 triệu đồng. Ngay khi có đề xuất của nhóm và Nhà trường, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã ủng hộ, chỉ đạo ngay các đơn vị hữu quan ủng hộ, tạo mọi điều kiện động viên, hỗ trợ để hoàn thành sản phẩm phục vụ cộng đồng.

Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng 

Theo PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ ĐH Đà Nẵng đã hỗ trợ 30 triệu đồng cùng với kinh phí của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) trong quá trình nghiên cứu, chế tạo. Cũng trong sáng ngày 23/3/202020, Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã trao Giấy khen kèm theo tiến thưởng 10 triệu đồng kịp thời ghi nhận, biểu dương sáng kiến của Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Bùi Văn Ga (Trưởng nhóm nghiên cứu GATEC, Trường ĐH Bách khoa-ĐH Đà Nẵng) đã sáng chế, đưa vào sử dụng hiệu quả và chuyển giao Máy đo thân nhiệt từ xa phòng chống dịch Covid-19. “Sự nhạy bén, quyết đoán của lãnh đạo ĐH Đà Nẵng đã ghi nhận, ủng hộ những ý tưởng ban đầu, quyết tâm cao của những người làm nghiên cứu khoa học gắn với nhu cầu cấp thiết của thực tế, phục vụ cộng đồng đã làm nên những sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng. Đó là bài học kinh nghiệm, ý nghĩa khoa học và thực tiễn của nghiên cứu, chuyển giao”. GS.TSKH. Bùi Văn Ga chia sẻ.

Robot vận chuyển phục vụ cách ly Covid-19

Xem thêm tin trên Báo Tuổi trẻGiáo dục Việt NamDân tríGiao thông... 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
717 Rate this article:
No rating