LIÊN KẾT KHÁC
12

Tin tức

Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo tổng kết hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030

Ngày 29/12, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Hội thảo “Hoạt động khoa học công nghệ (KHCN): Chặng đường 2016-2020 và Định hướng đến 2030”.

Tham dự có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành uỷ viên, Giám đốc ĐHĐN; Ông Dương Hoàng Văn Bản-Phó Giám đốc Sở KHCN thành phố Đà Nẵng; Ông Trần Văn Tỵ-Phó trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng; GS.TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc ĐHĐN.

Toàn cảnh Hội thảo

Cùng tham dự có các Phó Giám đốc ĐHĐN; Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Trường, Phó Hiệu trưởng (phụ trách KHCN) các trường ĐH thành viên; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc; các giáo sư, phó giáo sư và đại diện các nhóm nghiên cứu của ĐHĐN.

PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN đã nêu bật ý nghĩa, mục đích của Hội thảo nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động KHCN chặng đường 2016-2020, tạo cơ hội diễn đàn thảo luận, thống nhất định hướng và giải pháp đẩy mạnh phát triển hoạt động KHCN của ĐHĐN đến năm 2030, khẳng định vai trò quan trọng để phát triển bền vững, nâng cao uy tín, học hiệu ĐHĐN, đóng góp phát triển vùng và đất nước.

PGS.TS. Nguyễn Lê Hùng-Trưởng ban Ban KHCN&MT báo cáo

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường ĐHĐN đã báo cáo tổng kết hoạt động KHCN giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030, theo đó đã đạt nhiều kết quả nổi bật, toàn diện làm tiền đề cho giai đoạn phát triển mới như:

Gần 500 đề tài KHCN các cấp (25 đề tài cấp Nhà nước, 134 cấp Bộ,  276 đề tài cấp ĐHĐN, 62 đề tài KHCN cấp tỉnh/thành (hơn 60 tỷ đồng); tổng số đề tài KHCN từ địa phương, doanh nghiệp (hơn 30 tỷ đồng từ đặt hàng của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn) tăng 03 lần so với giai đoạn trước; 08 Bằng phát minh sáng chế... 

Khen thưởng các cá nhân tiêu biểu có công trình được ứng dụng, chuyển giao

Số công bố khoa học quốc tế tăng gấp 07 lần so với giai đoạn 2011-2015 với gần 1.200 bài báo trên tạp chí uy tín quốc tế (WoS, Scopus), được “QS University Ranking” đánh giá điểm trích dẫn nghiên cứu thuộc top 3 ĐH hàng đầu Việt Nam;

Tạp chí KHCN của ĐHĐN được vào Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á (Asean Citation Index-ACI) và được tăng lên mức 1.25 điểm trong 5 Hội đồng Giáo sư (HĐGS) ngành thuộc HĐGS Nhà nước.

Tiềm lực KHCN được đầu tư, tăng cường với số cán bộ nghiên cứu, giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên tăng hơn 02 lần; Thành lập thêm 03 viện, 10 nhóm nghiên cứu mới (theo mô hình, định hướng nhóm nghiên cứu mạnh); Cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu được đầu tư, tăng cường đáng kể;

Khen thưởng các cá nhân tiêu biểu có công bố khoa học xuất sắc

Nhiều chủ trương, chính sách, quy định KHCN được ban hành, triển khai hiệu quả, khuyến khích, thúc đẩy giảng viên, sinh viên nghiên cứu khoa học; Nhiều thoả thuận hợp tác với các địa phương (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum) và doanh nghiệp được ký kết, triển khai thể hiện rõ nét vai trò của đội ngũ trí thức ĐHĐN trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, tham gia tư vấn, góp ý và phản biện chính sách phát triển kinh tế-xã hội, đổi mới sáng tạo khởi nghiệp.

Đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên phát biểu tham luận 

Nhiều kết quả KHCN nổi bật đã vượt các chỉ tiêu trong Chiến lược phát triển KHCN ĐHĐN giai đoạn 2016-2020, góp phần đưa ĐHĐN vào top 7 ĐH/tổ chức KHCN hàng đầu Việt Nam về tiêu chí đổi mới sáng tạo (theo Tổ chức SCIMAGO thuộc Scopus); Năng suất công bố quốc tế (WoS, Scopus) của mỗi Tiến sĩ hàng năm của ĐHĐN xếp thứ 2 Việt Nam (0,68 bài/Tiến sĩ, tăng 3,7 lần so với năm 2015)...

GS. Dương Quang Trung chia sẻ kinh nghiệm phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh

Tại Hội thảo, Giám đốc ĐHĐN đã tặng Giấy khen và tiền thưởng (5 triệu đồng/cá nhân) cho 13 cá nhân là các nhà khoa học, giảng viên có thành tích tiêu biểu trong hoạt động KHCN, có công trình, sản phẩm được ứng dụng, chuyển giao và công bố khoa học xuất sắc giai đoạn 2016-2020.

GS. Dương Quang Trung-Giám đốc nghiên cứu Viện Kỹ thuật Hoàng gia Vương quốc Anh đã báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm “Xây dựng nhóm nghiên cứu đẳng cấp thế giới”.

Đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên đã báo cáo tham luận với các chủ đề như: “Hợp tác KHCN với địa phương, doanh nghiệp”, “Tham vấn chính sách và phục vụ cộng đồng”, “Giải pháp nâng cao số lượng và chất lượng công bố quốc tế”, “Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học”;

GS.TSKH. Bùi Văn Ga phát biểu

Các đại biểu đã thảo luận, nhận diện cơ hội, thách thức, khó khăn, từ đó đề xuất các ý tưởng, giải pháp, định hướng phát triển hoạt động KHCN của ĐHĐN lên tầm cao mới như: Xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút các nhà khoa học đầu ngành, làm hạt nhân dẫn dắt các nhóm nghiên cứu; Chú trọng hài hoà giữa công bố quốc tế và nghiên cứu ứng dụng;

Thành lập các nhóm tư vấn chính sách; Rà soát, đánh giá, phát triển các nhóm nghiên cứu cần xuất phát từ nhu cầu nghiên cứu thực tế, nhà trường chỉ giữ vai trò “bà đỡ” về chính sách, hỗ trợ;

Nghiên cứu mô hình doanh nghiệp KHCN trong các trường để gắn kết đổi mới sáng tạo với ứng dụng, chuyển giao, khởi nghiệp; Phát triển nâng tầm Tạp chí KHCN ĐHĐN lên Scopus; Tăng cường nguồn lực đội ngũ, cơ sở vật chất cho hoạt động KHCN…

Đại diện Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp phát biểu 

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh ý nghĩa của Hội thảo để cùng nhìn lại chặng đường đã qua, tìm thấy động lực mới. Giám đốc ĐHĐN ghi nhận, đánh giá cao, chúc mừng và biểu dương các nhà khoa học đã có nhiều đóng góp quan trọng tạo nên những dấu ấn, kết quả “hết sức ấn tượng” của hoạt động KHCN cũng như sự phát triển của ĐHĐN trong 5 năm qua.

Các đại biểu thảo luận

Chia sẻ những khó khăn, thách thức phía trước, “chúng ta có quyền tự hào nhưng không khỏi băn khoăn về những hạn chế, thách thức. Kết quả này đã tương xứng với tiềm năng, tiềm lực của ĐHĐN hay chưa? Chúng ta có thể làm tốt hơn được nữa không? Rất mong tất cả chúng ta cùng suy ngẫm để có sự chủ động, quyết liệt, sáng tạo, dám nghĩ và biết làm để đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa trong thời gian đến.” Giám đốc ĐHĐN cho biết, Đảng ủy ĐHĐN sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển KHCN.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN phát biểu bế mạc 

Các trường cần cụ thể hoá Nghị quyết bằng kế hoạch hành động để tổ chức thực hiện hiệu quả, trước mắt cần xây dựng, hoàn thiện kế hoạch hoạt động KHCN năm 2022 phù hợp với thực tế, khả thi, qua đó phát huy tối đa tiềm lực để tiếp tục phát triển.

“Sự hiện diện đông đủ của các cán bộ lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học trong Hội thảo này đem đến một không khí phấn khởi, tin tưởng sẽ có sự cất cánh, tăng tốc trong hoạt động KHCN. ĐHĐN trân trọng, tiếp thu các ý kiến xây dựng, hiến kế để hiện thực hoá những mục tiêu, chiến lược phát triển KHCN trong giai đoạn mới”, Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh.

Xem thêm tin trên Báo Giáo dục và Thời đại

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
404 Rate this article:
No rating