LIÊN KẾT KHÁC
12

Tin tức

Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT kỷ niệm 5 năm thành lập và ký kết Thoả thuận hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng

Sáng ngày 05/5/2022, Viện Công nghệ Quốc tế (DNIIT) thuộc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Chương trình kỷ niệm 5 năm thành lập (2017-2022) và ký kết hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Đà Nẵng.

Tham dự Chương trình có GS. Jeanick Brisswalter-Giám đốc Đại học Côte d’Azur (UCA), Cộng hoà Pháp; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN; GS.TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc ĐHĐN; Ông Nguyễn Quang Thanh-Giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng; Bà Vũ Thị Bích Hậu-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng; PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN; Ông Thái Bá Cảnh-Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng; Ông Samuel Delameziere-Giám đốc Viện Pháp tại Đà Nẵng; GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện DNIIT.

Toàn cảnh chương trình kỷ niệm tại ĐHĐN

Cùng tham dự có Ông Lê Sơn Phong-Phó Giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng; Ông Nguyễn Công Thành-Đại diện Văn phòng Viện Nghiên cứu phát triển Pháp tại Việt Nam và Philipine; GS. Fabien Ferrero-Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Thí nghiệm Điện tử Viễn thông của UCA (Laboratoire d’Electronique Antennes et Télécommuncations-LEAT, CNRS-UCA); đại diện Ban Giám hiệu các trường đại học thành viên, lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng thuộc ĐHĐN cùng các cán bộ, giảng viên và các đối tác của Viện DNIIT.

Văn nghệ chào mừng

Phát biểu Diễn văn kỷ niệm, GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện DNIIT đã nồng nhiệt chào mừng và trân trọng cám ơn sự hiện diện của các quý đại biểu, khách mời và đối tác trong sự kiện kỷ niệm 5 năm thành lập Viện tại ĐHĐN.

GS.TSKH. Lê Thành Nhân đã điểm lại những thành quả nổi bật của Viện DNIIT trong chặng đường xây dựng và phát triển từ năm 2017 đến nay, theo đó đã bước đầu thành công với mô hình “khuôn viên không tường”; hoà nhập và khẳng định vị trí trong cấu trúc và đóng góp vào sự phát triển của một thành viên thuộc ĐHĐN; tạo dựng môi trường nghiên cứu đổi mới sáng tạo có tính quốc tế, liên ngành trong nhiều lĩnh vực để kết nối các giáo sư, chuyên gia của hai đại học là UCA và ĐHĐN, trong đó có sự gắn kết, đóng góp hợp tác với các sở, ngành, địa phương trong khu vực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến.

GS.TSKH. Lê Thành Nhân
Viện trưởng Viện DNIIT phát biểu

Viện trưởng Viện DNIIT trân trọng cám ơn các thế hệ lãnh đạo của ĐHĐN và UCA cũng như sự quan tâm, ủng hộ của các chính phủ và Bộ Giáo dục Đào tạo hai nước cũng như Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) và các đối tác trường, viện, doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân đối với việc hình thành và phát triển Viện DNIIT, mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành trong giai đoạn phát triển mới.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ
Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

Phát biểu tại Chương trình kỷ niệm, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thành lập Viện DNIIT “là sản phẩm cụ thể của quá trình hợp tác lâu dài, thủy chung với sự quyết tâm tăng cường hợp tác giữa ĐHĐN, UCA và AUF nhằm thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đào tạo sau đại học... Đây là một mô hình đặc thù, có tính tiên phong tiêu biểu của ĐHĐN mà trước đây chưa có tiền lệ, phù hợp với xu thế “đại học không tường” và Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

GS. Jeanick Brisswalter
Giám đốc UCA phát biểu 

Giám đốc ĐHĐN ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Viện DNIIT bước đầu đã “gặt hái được những kết quả hết sức quan trọng trên nhiều mặt như: Hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, xây dựng thành phố thông minh…; tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học và công bố quốc tế; liên kết triển khai đào tạo thạc sĩ ngành du lịch (e-Tourism); mạng cộng đồng Free-LoRa ứng dụng IoT góp phần xây dựng nền tảng phát triển Đà Nẵng trở thành “thành phố thông minh”, “trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp”...

Giám đốc ĐHĐN đã gửi lời cám ơn các đối tác như AUF, Đại sứ quán Cộng hoà Pháp và các sở, ngành thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là lãnh đạo UCA như GS. Jeanick Brisswalter cũng như GS.TSKH. Bùi Văn Ga, GS.TS. Trần Văn Nam đã luôn quan tâm, hỗ trợ, đặt nền móng cho sự hình thành, phát triển của Viện DNIIT.  

Giám đốc ĐHĐN và Giám đốc UCA
tặng hoa cám ơn và chúc mừng

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ đề nghị Viện DNIIT tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm bao gồm:

(1) Phát huy lợi thế của UCA và ĐHĐN để tiếp tục đóng vai trò “cầu nối” tổ chức hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học của hai đại học, hình thành các nhóm nghiên cứu chung, đa ngành để có thêm nhiều sản phẩm công nghệ có ý nghĩa được chuyển giao;

(2) Tổ chức các hội thảo khoa học tầm vóc quốc tế thu hút sự tham gia của các nhà khoa học uy tín nhất là trong các lĩnh vực mũi nhọn; tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức mới cho doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên ĐHĐN;

(3) Triển khai hợp tác đào tạo sau đại học trên cơ sở nhu cầu xã hội, nhất là đào tạo tiến sĩ có sự đồng hướng dẫn bởi các giáo sư uy tín của UCA và ĐHĐN; xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ  quốc tế;

(4) Tăng cường trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên giữa hai đại học, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lãnh đạo Viện DNIIT và Sở TT&TT
TP.Đà Nẵng ký kết Thoả thuận hợp tác

Theo GS. Jeanick Brisswalter-Giám đốc UCA, chặng đường 5 năm của Viện DNIIT tuy chưa dài nhưng đã đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ, điển hình thông qua triển khai mạng Free Lora công cộng tại thành phố Đà Nẵng đã cho thấy những triển vọng thực sự trong việc sử dụng IoT cũng như tổ chức các sự kiện như Smart Campus hay dự án Toxin-Checker và Fadoto là một bước tiến trong phương thức khoa học gắn liền với lợi ích của cộng đồng.

Giám đốc UCA bày tỏ niềm vui mừng trước kết quả hợp tác với ĐHĐN khi hai bên tiếp tục ký kết Thoả thuận nâng tầm hợp tác bền chặt, hiệu quả hơn nữa, trong đó có việc phát triển Viện DNIIT trong giai đoạn mới (Xem thêm tin tại đây). 


Khoá đào tạo về Mạng LoRa phục vụ
định hướng phát triển “thành phố thông minh”
do Viện DNIIT chủ trì tổ chức 
(Ảnh trước dịch Covid-19)

Nhân dịp này, Viện DNIIT và Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác (giai đoạn 2) trọng tâm xây dựng cơ sở phát triển ứng dụng IoT trên nền tảng công nghệ Free-LoRa cũng như hợp tác xây dựng “Living Lab Đà Nẵng” - một trung tâm thiết kế, thử nghiệm và tư vấn các công nghệ, sản phẩm tiên tiến trong các lĩnh vực chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
509 Rate this article:
No rating