LIÊN KẾT KHÁC
12

Tin tức

Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT - Đại học Đà Nẵng công bố Dự án Toxin-Checker và Hội thảo nghiên cứu ứng dụng công nghệ kiểm thử độc tố trong thực phẩm

Sáng ngày 14/11/2019, Lễ Ra mắt Dự án Toxin-Checker và Hội thảo quốc tế chủ đề “Toxin-Checker: Méthodologies et Techniques” long trọng khai mạc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Đây là sự kiện khoa học quốc tế lớn quy tụ các nhà khoa học, nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan đến nghiên cứu ứng dụng công nghệ kiểm thử độc tố trong thực phẩm do Viện Công nghệ Quốc tế (DNIIT), Đại học Đà Nẵng chủ trì tổ chức diễn ra trong hai ngày 14, 15/11/2019 tại ĐHĐN.

Toàn cảnh Hội thảo tại ĐHĐN

Tham dự Lễ ra mắt và Phiên khai mạc có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo và các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức khoa học và giáo dục quốc tế như: Bà Lê Thị Minh Hồng - đại diện Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tại Việt Nam, TS. Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng, GS. Lê Thành Nhân - Viện trưởng Viện DNIIT - ĐHĐN, đại diện ĐH Côte d’Azur, Cộng hòa Pháp, TS. Kone Chaka - đại diện Viên nghiên cứu LEAT, CNRS, Cộng hòa Pháp... Về phía Lãnh đạo ĐHĐN có PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN, GS.TS. Trần Văn Nam - Nguyên Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Võ Văn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN, TS. Đặng Đức Long - Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh - ĐHĐN, Ông Mai Anh Tám, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam, TS. Đoàn Thị Ngọc Cảnh, Chủ nhiệm đề tài, Viện DNITT - ĐHĐN và các thành viên trong Dự án AUF “Toxin-Checker”, đông đảo các giảng viên, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và đại diện các cơ quan truyền thông báo, đài tham dự và đưa tin về sự kiện.

PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại Hội thảo

Tại Lễ khai mạc, PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN đã có bài phát biểu quan trọng, chào mừng quý đại biểu, các nhà khoa học và chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo. Phó Giám đốc ĐHĐN đánh giá cao Viện DNIIT đã chủ trì tổ chức sự kiện đồng thời nêu bật ý nghĩa của dự án nghiên cứu ứng dụng công nghệ của các nhà khoa học thuộc Viện DNIIT phối hợp cùng các cộng sự của các đối tác quốc tế uy tín nhằm ứng dụng công nghệ mới vào kiểm tra nhanh độc tố trong thực phẩm, giúp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm. Đây là dịp để các đối tác, thành viên dự án có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và công bố kết quả nghiên cứu, kết nối với các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đem lại lợi ích thiết thực phục vụ cộng đồng. PGS.TS. Lê Quang Sơn nhấn mạnh “Dự án Toxin Checker được triển khai thực hiện với vai trò chủ trì của Viện DNIIT - ĐHĐN phối hợp với các thành viên đối tác trong đó có ĐH Côte d’ Azur (Cộng hòa Pháp) sẽ góp phần tăng cường năng lực quản lý an toàn thực phẩm của Chính phủ, đóng góp tích cực trong việc thay đổi thói quen tiêu dùng thực phẩm trong cộng đồng, giảm thiểu các mối nguy hại liên quan đến thực phẩm bẩn, độc hại”.

GS. Lê Thành Nhân - Viện trưởng Viện DNIIT - ĐHĐN phát biểu tại Hội thảo

Tiếp sau Lễ khai mạc diễn ra các phiên thảo luận khoa học với các báo cáo, tham luận của các thành viên dự án cùng các chuyên gia và các nhà khoa học về các vấn đề liên quan đến dự án như: Báo cáo các kết quả ban đầu của Dự án Toxin-Checker, Tham luận về công nghệ quang phổ hồng ngoại gần (NIR) cho các sản phẩm thực phẩm bằng cách thu thập và đo mẫu thực phẩm theo loại và nguồn gốc, Tham luận Nghiên cứu tính khả thi của việc sử dụng máy quang phổ cận hồng ngoại trên hoa quả trồng tại Việt Nam (TS. Chaka KONE, đại diện Viên nghiên cứu LEAT, CNRS, Pháp), Tham luận Ứng dụng của máy quét hồng ngoại gần trong việc phát hiện độc tố trong thực phẩm (TS. Đoàn Thị Ngọc Cảnh, Chủ nhiệm đề tài, Viện DNIIT - ĐHĐN), Tham luận Khả năng ứng dụng mô hình Markov ẩn vào học phổ cận hồng ngoại và nhận dạng độc tố (TS. Ninh Khánh Duy, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN), Tham luận Ứng dụng của phổ quang học vào kiểm soát chất lượng thực phẩm (PGS.TS. Đặng Minh Nhật, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN)…

Dự án Toxin Checker do Viện DNIIT - ĐHĐN chủ trì, phối hợp với các đối tác

Tại buổi Lễ công bố Dự án, đại diện lãnh đạo các trường ĐH, viện nghiên cứu và doanh nghiệp đã ký kết hợp tác nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao Dự án Toxin Checker với sự hợp tác của các thành viên bao gồm: Viện DNIIT - ĐHĐN (Việt Nam), ĐH Côte d’ Azur (UCA) (Cộng hòa Pháp), ĐH Quốc gia Lào (NUOL) và Công ty Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam. Dự án Toxin Checker ra đời với sự hỗ trợ của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) nhằm nghiên cứu ứng dụng một phương pháp phân tích nhanh, không tiếp xúc, không làm phá hủy mẫu. Đó là ứng dụng kỹ thuật phổ cận hồng ngoại (NIR) trong sự kết hợp với các thuật toán máy học và xử lý dữ liệu lớn, cùng với những cải tiến của công nghệ vi điện tử nhằm phát hiện mối nguy hại hóa chất, vi sinh vật hay vật lý trong các loại thực phẩm khác nhau, giúp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đồng thời giúp theo dõi, truy xuất nguồn gốc thực phẩm… qua đó góp phần tăng cường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là của người dân Việt Nam trong những năm gần đây.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Xem thêm trên Báo Giáo dục và Thời đạiBáo Dân tríBáo Đà Nẵng.

Xem Video Hội thảo tại đây. 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
739 Rate this article:
No rating