Tin tức

Viện Công nghệ quốc tế DNIIT tổ chức Hội thảo quốc tế ISSCEI-2022 về phát triển thành phố thông minh

Toàn cảnh Hội thảo tại Pullman Danang Beach Resort

Tham dự Hội thảo có ông Trần Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng; GSDD.GS.TSKH. Lê Thành Nhân - Viện trưởng Viện DNIIT; đại diện lãnh đạo các đơn vị hữu quan của ĐHĐN; các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế trong các lĩnh vực: Giám đốc Chương trình Đối tác Thành phố thông minh Hoa Kỳ-ASEAN (USASCP) Helen Santiago Fink; GS. Stephane Ngo Mai (ĐH Clermont Auvergne, Pháp); GS. Fabien Ferrero, GS. Marc Sosson, GS. Erwin Franquet, GS. Marie-Pierre Ballarin, GS. Srdjan Redzepagic, Manh Thao Nguyen (cùng đến từ ĐH Côte d’Azur, Pháp).

GSDD.GS.TSKH. Lê Thành Nhân Viện trưởng Viện DNIIT phát biểu 

Cùng tham dự có GS. Cecile Sabourault (ĐH Nice Sophia Antipolis); GS. Kyoung-Hee Kim (ĐH North Carolina-Charlotte, Hoa Kỳ); Tho Nguyen-Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ; Jean Park (ĐH Pennsylvania, Hoa Kỳ); TS. Nhat Nguyen (ĐH Virginia, Hoa Kỳ); Ekachai Lojanaphiwat, Preechai Mekbungwan (Viện Công nghệ Châu Á AIT, Thái Lan); Debbie Seibold Egeland (Công ty Jacobs Engineering, Singapore)…


Các nhà khoa học, chuyên gia tại Toạ đàm: Tiến bộ, Thử thách và Tính khả thi

Theo GSDD.GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện DNIIT, Hội thảo ISSCEI-2022 là sự kiện trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện DNIIT, ĐHĐN với Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025 nhằm kết nối các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước để chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn lựa chọn đầu tư và ứng dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật số hướng tới phát triển thành phố thông minh.


Chuyên gia báo cáo về thành phố thông minh gắn với  phát triển bền vững Net-Zero

Theo các chuyên gia, Đà Nẵng hội đủ các yếu tố, điều kiện và tiềm năng để hiện thực hóa chiến lược phát triển thành phố thông minh, đó là quyết tâm chính trị theo Nghị quyết số 43-NQ/TW (xác định mục tiêu đến năm 2030 “hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN”); Cam kết và nỗ lực của lãnh đạo thành phố lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, hướng đến xây dựng thành phố thông minh, bền vững; Hoàn thiện hạ tầng pháp lý, kỹ thuật để phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, gắn với đô thị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.


Các chuyên gia nghe sinh viên thuyết trình giải pháp Smart Campus

Đặc biệt, Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã hoàn thiện các giải pháp quy hoạch, xây dựng thành phố thông minh, từ đó xác định các kế hoạch hành động, huy động, phân bổ nguồn lực để triển khai theo mục tiêu, lộ trình cụ thể.


Truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo cho sinh viên trong Cuộc thi Smart Campus

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia đã báo cáo các chuyên đề: (1) Các giải pháp về thành phố thông minh; (2) Các công nghệ thông minh đánh giá chất lượng thực phẩm, trong đó chia sẻ kinh nghiệm, bài học phát triển các đô thị thông minh của ASEAN để vận dụng phù hợp với thực tiễn kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng với vai trò là 1 trong 3 thành phố thông minh của Việt Nam tham gia Mạng lưới “Asean Smart Cities”.


Hội thảo quốc tế ISSCEI-2022 thể hiện vai trò của Viện DNIIT kết nối, đồng hành cùng Đà Nẵng phát triển thành phố thông minh

Chủ đề và nội dung của Hội thảo quốc tế ISSCEI-2022 được lan tỏa, thể hiện sinh động qua các hoạt động trưng bày giới thiệu các Poster từ Cuộc thi Smart Campus do Viện DNIIT tổ chức cho sinh viên các trường ĐH. Cùng với đó hoạt động song hành tham quan Công viên phần mềm Đà Nẵng tạo cơ hội tốt cho các đại biểu trong và ngoài nước có thêm trải nghiệm, tìm hiểu để nắm bắt thực tế, từ đó kết nối hợp tác hướng đến các giá trị phát triển bền vững.


Các đại biểu tham quan thực tế Công viên phần mềm Đà Nẵng 

Thành công của Hội thảo quốc tế ISSCEI-2022 không những tạo cơ hội, diễn đàn cho các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm, nhận diện các thách thức, cơ hội, từ đó đề xuất các ý tưởng, giải pháp hữu hiệu, phù hợp với yêu cầu thực tiễn Đà Nẵng mà còn khẳng định vai trò, uy tín của Viện DNIIT, ĐHĐN trong nỗ lực đồng hành với chiến lược phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh bền vững, thực sự là điểm đến của các sự kiện hội nghị, hội thảo tầm vóc quốc gia, quốc tế.

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
4338 Rate this article:
No rating