LIÊN KẾT KHÁC

Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Hợp tác Đại học-Doanh nghiệp năm 2023: Gắn kết hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả và bền vững

Sáng ngày 29/6/2023, tại Furama Resort Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Hội nghị Hợp tác Đại học-Doanh nghiệp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố Đà Nẵng (Lao động, Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư…); đại diện lãnh đạo của gần 40 doanh nghiệp là các đối tác của ĐH Đà Nẵng cũng như các trường ĐH thành viên, các đơn vị thuộc và trực thuộc.

Toàn cảnh Hội nghị tổ chức tại Furama Resort Đà Nẵng

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng; nguyên Giám đốc ĐHĐN: GS.TSKH. Bùi Văn Ga, GS.TS. Trần Văn Nam; TS. Phan Minh Đức-Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; các Phó Giám đốc ĐHĐN: PGS.TS. Lê Thành Bắc, PGS.TS. Lê Quang Sơn; Chủ tịch Hội đồng Trường, đại diện Ban Giám hiệu các trường ĐH thành viên; các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và các địa phương.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban, viện, khoa, phân hiệu trực thuộc ĐHĐN; đại diện lãnh đạo các phòng công tác sinh viên (SV) và các trung tâm hỗ trợ SV và quan hệ doanh nghiệp; đại diện giảng viên từ các khoa của các trường ĐH thành viên ĐHĐN.

Lãnh đạo ĐHĐN chủ trì Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo ĐHĐN, PGS.TS Lê Thành Bắc-Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu khai mạc, trân trọng chào mừng và gửi lời cám ơn sự quan tâm, ủng hộ của các sở, ban, ngành thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo các doanh nghiệp đối tác đã đồng hành với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của ĐHĐN cũng như các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHĐN trong suốt thời gian qua.

Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Thành Bắc trân trọng cám ơn Quý đại biểu lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các trường, đơn vị dành thời gian tham dự Hội nghị; đặc biệt cám ơn Công ty Cổ phần Khu du lịch Bắc Mỹ An Indochina JSC (Furama Resort và Ariyana Center) là đơn vị tài trợ địa điểm và các hạng mục để ĐHĐN tổ chức Hội nghị lần này.

PGS.TS. Lê Thành Bắc Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu khai mạc

Tại Hội nghị, ThS. Đinh Thị Mỹ Hạnh-Trưởng ban Ban Công tác HSSV ĐHĐN đã báo cáo tình hình, kết quả hoạt động hợp tác Đại học-Doanh nghiệp trong thời gian qua, qua đó nêu bật ý nghĩa, vai trò và quan điểm luôn coi trọng hợp tác Đại học-Doanh nghiệp trong Chiến lược phát triển của ĐHĐN, đặc biệt với chủ đề trọng tâm năm 2023 đó là: “Năm tăng cường hợp tác nhà trường-doanh nghiệp, đẩy mạnh hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Đại diện lãnh đạo ĐHĐN tặng hoa cám ơn đơn vị tài trợ

Báo cáo đã phân tích, làm rõ những kết quả đạt được trong thời gian qua ĐHĐN đã đẩy mạnh kết nối, phát triển hợp tác Đại học-Địa phương: Chủ động ký kết và tích cực triển khai các Thỏa thuận với thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum…; Ký kết hợp tác với các ĐH hàng đầu như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội… từ đó kiến tạo môi trường, phát triển hệ sinh thái cho hợp tác nhà trường-doanh nghiệp.

Toàn hệ thống từ ĐH vùng đến các trường thành viên, đơn vị thuộc, trực thuộc đều chú trọng hợp tác, gắn kết ngày càng sâu rộng với các doanh nghiệp, cựu SV (trong 02 năm 2021-2022 đã ký kết MOU/MOA với hơn 120 doanh nghiệp) trong đó có nhiều thương hiệu uy tín như: Các Tập đoàn Fujikin, LG, Microsoft, UAC, Mikazuki; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC), Tập đoàn Sun Group, Công ty Ô tô Trường Hải (THACO), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn…


 

ThS. Đinh Thị Mỹ Hạnh-Trưởng ban Ban Công tác HSSV ĐHĐN báo cáo

Nội dung hợp tác dựa trên nhu cầu, thế mạnh của các bên, trong đó tập trung vào các mảng như hợp tác đào tạo (doanh nghiệp tham gia góp ý, xây dựng, điều chỉnh chương trình; nhà trường triển khai các phương pháp dạy-học tiên tiến, các mô hình đào tạo đặc thù với các ngành công nghệ thông tin, du lịch…); doanh nghiệp hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ thực hành, thí nghiệm cho nhà trường và SV; hợp tác nghiên cứu khoa học, triển khai nhiều đề tài ứng dụng, chuyển giao công nghệ (giai đoạn 2016-2021 ước đạt tổng kinh phí thực hiện các đề tài từ doanh nghiệp hơn 30 tỷ đồng); hỗ trợ tiếp nhận SV thực tập và tuyển dụng nhân lực (bình quân hàng năm ĐHĐN cung ứng hơn 50% số kỹ sư của các ngành công nghiệp then chốt như: Điện lực, Dầu khí, Công nghệ thông tin… cho các doanh nghiệp trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên).

Đại diện các doanh nghiệp và trường ĐH phát biểu Tham luận

Thông qua các thỏa thuận hợp tác, SV được thụ hưởng, nhận nhiều nguồn học bổng (trong 03 năm học từ 2019-2020 đến 2021-2022, ĐHĐN cùng các doanh nghiệp đối tác đã trao hơn 19,1 tỷ đồng học bổng cho SV; hỗ trợ SV khó khăn do thiên tai và đại dịch Covid-19…)

Bên cạnh đó, Báo cáo của ĐHĐN thẳng thắn đúc rút những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn hợp tác nhà trường-doanh nghiệp đứng trước những cơ hội đan xen với thách thức, khó khăn trong bối cảnh hiện nay, từ đó đề xuất các giải pháp định hướng để Hội nghị thảo luận, cùng nhau tháo gỡ để phát huy tiềm năng và cơ hội, hợp tác hiệu quả hơn nữa trong thời gian đến.

Đại diện các doanh nghiệp và trường ĐH phát biểu Tham luận

Các đại biểu đã được nghe các báo cáo Tham luận của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp và các trường ĐH thành viên của ĐHĐN, qua đó giới thiệu thông tin, nhu cầu và tiềm năng hợp tác; chia sẻ nhận thức, kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp phù hợp góp phần tăng cường thúc đẩy hợp tác Đại học-Doanh nghiệp với các chủ đề như:

“Hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường trong thúc đẩy nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” (PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu-Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa-ĐHĐN);

“Công tác tuyển dụng lao động và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Tổng Công ty Điện lực miền Trung” (Ông Ngô Tấn Cư-Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung EVN CPC);

Các đại biểu phát biểu, thảo luận 

“Thực trạng và các giải pháp đề xuất nhằm nâng cao chất lượng hợp tác doanh nghiệp-nhà trường-chính quyền trong giải quyết các bài toán chung về đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” (Ông Trần Văn Tỵ-Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng);

Tham luận “Thực trạng và các giải pháp gắn kết bền vững giữa nhà trường và doanh nghiệp trong các hoạt động đồng hành với sinh viên” (TS. Nguyễn Quang Vũ-đại diện Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt-Hàn-ĐHĐN).

Các đại biểu phát biểu, thảo luận 

Trong không khí cởi mở, chân thành, các đại biểu đến từ các doanh nghiệp (Công ty Fujikin Đà Nẵng, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long) và các trường ĐH đã cùng nhau thảo luận, trao đổi, chia sẻ và đề xuất các ý tưởng, giải pháp nhằm tiếp tục vun đắp, tăng cường gắn kết và hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chung của Đại học và Doanh nghiệp, đồng hành phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, vì sự phát triển bền vững và đóng góp tích cực phục vụ cộng đồng. 

Các đại biểu phát biểu, thảo luận 

Phát biểu sau Phiên tham luận và thảo luận, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN đã nhấn mạnh, hợp tác giữa Đại học và Doanh nghiệp là một xu thế tất yếu hiện nay, có ý nghĩa rất quan trọng trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (NNL CLC) đáp ứng yêu cầu của Sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa (CNH-HĐH) nói chung, phục vụ nhu cầu sử dụng nhân lực được đào tạo từ các trường ĐH của các doanh nghiệp nói riêng.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ Giám đốc ĐHĐN phát biểu tổng kết Hội nghị

Chính vì vậy, Hội nghị lần này là Diễn đàn mang nhiều ý nghĩa, là cơ hội để ĐHĐN cũng như các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc gặp gỡ, tăng cường gắn kết và nắm bắt nhu cầu của các doanh nghiệp và ngược lại; khẳng định sự cần thiết và tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường gắn kết hợp tác giữa các bên; thống nhất quan điểm và nhận thức chung về vai trò, trách nhiệm đối với Sự nghiệp CNH-HĐH, nâng cao “trách nhiệm xã hội” đối với sự nghiệp đào tạo NNL CLC, đóng góp phát triển vùng và đất nước, Giám đốc ĐHĐN cho biết.

Lãnh đạo ĐHĐN ký kết Thỏa thuận hợp tác với Lãnh đạo Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Trân trọng cám ơn sự ủng hộ quý báu của các cấp từ Trung ương đến các địa phương, đặc biệt là lãnh đạo và các sở, ban, ngành của thành phố Đà Nẵng; sự hỗ trợ, đồng hành tích cực của các doanh nghiệp đối với ĐHĐN trong sự nghiệp đào tạo, cung ứng NNL CLC, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, Giám đốc ĐHĐN bày tỏ mong muốn, hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Lãnh đạo ĐHĐN ký kết Thỏa thuận hợp tác với Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC)

Ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu nêu lên những hạn chế, vướng mắc, bất cập từ các góc nhìn khác nhau trong hoạt động hợp tác nhà trường-doanh nghiệp; đề xuất các ý tưởng, giải pháp hữu hiệu để cùng nhau tháo gỡ, khắc phục và hướng tới tương lai, Giám đốc ĐHĐN mong muốn, đề nghị, từ Hội nghị này, lãnh đạo ĐHĐN và các trường ĐH thành viên, các đơn vị thuộc và trực thuộc cũng như các doanh nghiệp thống nhất cao về nhận thức và hành động đối với vai trò, sự cần thiết tăng cường gắn kết hợp tác nhà trường-doanh nghiệp sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.


Nâng tầm hợp tác Đại học-Doanh nghiệp 
ngày càng thực chất và bền vững

Các trường, đơn vị và doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng, triển khai các chương trình, nội dung hợp tác thiết thực, bám sát, phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tiễn của các bên, từ đó tiếp tục nâng tầm mối quan hệ hợp tác Đại học-Doanh nghiệp ngày càng thực chất và bền vững.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Nhân dịp này, lãnh đạo ĐHĐN đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với lãnh đạo các doanh nghiệp bao gồm: Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn; Tổng Công ty Điện lực miền Trung, qua đó hy vọng, tin tưởng sẽ đáp ứng được nhu cầu và xu thế hợp tác, đem lại lợi ích chung, trong đó SV ĐHĐN sẽ có thêm nhiều cơ hội được thực tập, phát triển năng lực nghề nghiệp và tuyển dụng trong tương lai.

Kính mời xem thêm tin trên Báo Nhân Dân

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
144 Rate this article:
No rating