LIÊN KẾT KHÁC

Đại học Đà Nẵng tổ chức Khóa tập huấn “Thực hành thiết kế học phần hiệu quả và đáp ứng chuẩn đầu ra”

Từ ngày 23-24/12/2023, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Khóa tập huấn “Thực hành thiết kế học phần hiệu quả và đáp ứng chuẩn đầu ra” quy tụ hơn 100 đại biểu đại diện lãnh đạo và các cán bộ, giảng viên đến từ 31 trường đại học (ĐH)/học viện, cao đẳng trong cả nước.


Hội thảo quy tụ hơn 100 học viên là cán bộ, 
lãnh đạo, quản lý, chuyên viên trong các mảng công tác ĐBCL, kiểm định, đào tạo của hơn 30 trường, viện trong cả nước

Tham dự khai mạc có TS. Phan Minh Đức-Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS.Đinh Thành Việt-Trưởng ban Ban Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD) ĐHĐN; Ban Tổ chức Khóa Tập huấn và toàn thể các học viên của Khóa tập huấn.

Toàn cảnh Khai mạc Khóa tập huấn tổ chức tại ĐHĐN 

Theo đại diện Ban Tổ chức, hơn 30 trường ĐH/học viện, cao đẳng cử cán bộ, giảng viên tham gia Khóa tập huấn đến từ hầu hết các vùng, miền, địa phương trên cả nước trong đó có 04 thầy, cô là lãnh đạo trong Ban Giám hiệu; 39 thầy, cô là đại diện lãnh đạo các phòng chức năng như Đào tạo, Khảo thí, ĐBCL giáo dục; 25 thầy, cô là cán bộ lãnh đạo các khoa và bộ môn và các chuyên viên trong các mảng công tác liên quan.

PGS.TS. Lê Quang Sơn Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Phát biểu khai mạc Khóa tập huấn, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN đã gửi lời chào mừng đến toàn thể quý vị đại biểu, các cán bộ, giảng viên của các trường ĐH/học viện, cao đẳng đã tham dự, đồng hành cùng ĐHĐN trong công tác/hoạt động ĐBCL từ chất lượng cơ sở giáo dục (CSGD) đến các chương trình đào tạo (CTĐT).

PGS.TS Đinh Thành Việt-Trưởng ban Ban ĐBCL giáo dục ĐHĐN báo cáo

Nêu bật ý nghĩa, mục đích của Khóa tập huấn lần này là nhằm trang bị kiến thức, thực hành kỹ năng trong công tác ĐBCL, trọng tâm là thiết kế, xây dựng các CTĐT theo chuẩn đầu ra, Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn cho biết đây còn là cơ hội để các cán bộ lãnh đạo, quản lý, giảng viên gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm từ thực tiễn các trường/viện và cơ sở; tháo gỡ những vướng mắc, bất cập để ngày càng hoàn thiện hệ thống ĐBCL bên trong; công tác tự đánh giá, kiểm định chất lượng các CTĐT theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Các học viên được cập nhật văn bản mới, hướng dẫn lý thuyết, thực hành thiết kế học phần hiệu quả và đáp ứng chuẩn đầu ra

Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn chia sẻ, trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có ý nghĩa quyết định đến uy tín, học hiệu của CSGD; năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Cơ hội trao đổi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác ĐBCL giáo dục giữa các trường ĐH/học viện, cao đẳng trong cả nước

Nhận thức sâu sắc vai trò, vị thế và sứ mệnh đào tạo NNL chất lượng cao, có tư duy đổi mới, năng lực sáng nghiệp, giàu tính nhân văn có khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường hội nhập quốc tế, nhiều năm qua, ĐHĐN đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục CSGD và các CTĐT, coi đây là “yếu tố sống còn” để nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm với người học, các bên liên quan và cộng đồng xã hội.


Trao Chứng nhận hoàn thành 
khóa tập huấn cho các học viên

Với giá trị cốt lõi “Chất lượng-Sáng tạo-Nhân văn-Phụng sự xã hội”,  “lấy người học làm trung tâm”, ĐHĐN chú trọng liên tục cải tiến phương pháp dạy-học, đổi mới quản trị ĐH, tiếp thu chọn lọc phù hợp các kinh nghiệm của các trường ĐH tiên tiến trên thế giới (thông qua các dự án quốc tế như PHER, BUILT IT, ODA…), bám sát nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, thị trường lao động trong và ngoài nước, đảm bảo quyền lợi vì người học để nỗ lực không ngừng hoàn thiện, cập nhật nội dung CTĐT. Nhờ đó, chất lượng đào tạo của ĐHĐN không ngừng được nâng cao; nhiều trường, đơn vị thành viên được công nhận đạt chuẩn chất lượng quốc gia, quốc tế; nhiều CTĐT được kiểm định, đạt các tiêu chuẩn trong và ngoài nước (AUN-QA, CTI, ASSIN).

Trao Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn cho các học viên

 Nhân dịp trước thềm năm mới 2024, đại diện lãnh đạo ĐHĐN gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đại biểu, cán bộ, giảng viên của các trường/viện; mong muốn, hy vọng tiếp tục gắn kết, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong mạng lưới chuyên gia về đào tạo, ĐBCL và kiểm định giáo dục.

Trao Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn cho các học viên

Theo PGS.TS Đinh Thành Việt-Trưởng Ban ĐBCL giáo dục ĐHĐN, đồng thời là Báo cáo viên của Khóa tập huấn, các học viên tham dự nhiều nội dung trọng tâm như: Nguyên tắc xây dựng CTĐT theo chuẩn đầu ra (CĐR, Outcome Based Education - OBE); Phương pháp xây dựng CĐR học phần hiệu quả, gắn kết với các chuẩn đầu ra của CTĐT và đáp ứng yêu cầu các bên liên quan; Hướng dẫn lựa chọn phương pháp giảng dạy và phương pháp kiểm tra đánh giá đáp ứng CĐR; Hướng dẫn xây dựng đề cương chi tiết học phần theo CĐR;

Trao Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn cho các học viên

Bên cạnh đó, các nội dung đánh giá đo lường mức độ người học đạt chuẩn CĐR để cải tiến cũng được quan tâm, chú trọng với việc: Hướng dẫn xây dựng đề thi gắn kết với CĐR học phần, thiết kế các bài thi/kiểm tra đánh giá học phần đáp ứng CĐR; Hướng dẫn phương pháp đo lường đánh giá mức đạt CĐR học phần của người học (trực tiếp, gián tiếp); Hướng dẫn xây dựng báo cáo đánh giá mức độ đạt CĐR học phần và báo cáo cải tiến học phần…

Trao Chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn cho các học viên

Các báo cáo viên luôn nhiệt tình trao đổi, hướng dẫn và đồng hành cùng học viên làm việc nhóm, phân tích, thực hành từ xây dựng, đánh giá đề cương chi tiết học phần; phân tích ma trận liên kết giữa các học phần với các CĐR của CTĐT; đánh giá mẫu bản đặc tả CTĐT, chương trình dạy học, mẫu bản đặc tả CTĐT, chương trình dạy học cho đến thực hành, đánh giá các CĐR của CTĐT do chính học viên xây dựng; chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích từ cơ sở các trường, đơn vị.


ĐHĐN luôn đồng hành, hợp tác và 
chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ĐBCL vì mục tiêu phát triển bền vững

Kết thúc Khóa Tập huấn, Ban Tổ chức đã đánh giá và trao Chứng nhận Hoàn thành Khóa tập huấn cho các học viên tham dự đạt kết quả theo yêu cầu. Thành công của Khóa Tập huấn được Ban ĐBCL giáo dục ĐHĐN là đơn vị nòng cốt, tham mưu, tổ chức, triển khai mở rộng cho các CSGD trong cả nước những năm qua không những thể hiện mối quan tâm đến mục tiêu lấy chất lượng là yếu tố cốt lõi, “sống còn” mà còn là cam kết mạnh mẽ với người học và các bên liên quan cùng thực thi văn hóa chất lượng.

“ĐHĐN luôn đồng hành, mong muốn và sẵn sàng hợp tác chia sẻ kinh nghiệm cùng tất cả các CSGD ĐH trong cả nước để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục vì mục tiêu phát triển bền vững”, đại diện lãnh đạo ĐHĐN chia sẻ.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
113 Rate this article:
No rating