LIÊN KẾT KHÁC

Khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 09 chương trình đào tạo trình độ đại học của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng

Sáng ngày 30/06/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Trung tâm (TT) Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 09 chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ đại học theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)

09 CTĐT được kiểm định lần này gồm: Sư phạm tiếng Pháp, Sư phạm tiếng Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật (Chất lượng cao - CLC), Tiếng Anh (CLC), Tiếng Anh thương mại (CLC), Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Hàn Quốc (CLC), Ngôn ngữ Trung Quốc (CLC), Quốc tế học (CLC).

Các tiết mục văn nghệ chào mừng đợt khảo sát chính thức

Tham dự chương trình khai mạc đợt khảo sát chính thức, về phía TTKĐCLGD - ĐH Quốc gia Hà Nội có TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm; về phía đoàn chuyên gia đánh giá ngoài có GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng Giáo dục (ĐBCLGD), nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng đoàn; TS. Nguyễn Thị Thu Hương - Thư ký đoàn; GS.TS. Hoàng Bá Thịnh - Thành viên thường trực; cùng các thành viên là các chuyên gia đánh giá gồm TS. Nguyễn Văn Dũng, TS. Lê Thị Huyền Trang, PGS.TS. Nguyễn Tô Chung, PGS.TS. Hoàng Hữu Hòa, TS. Nguyễn Thị Cúc Phương, TS. Nguyễn Thị Minh Tâm, TS. Tô Thị Thu Hương, PGS.TS. Bùi Đức Nguyên, PGS.TS. Ngô Đình Phương và ThS. Trịnh Thị Nhung, giám sát viên.

Toàn cảnh chương trình khai mạc đợt khảo sát chính thức

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Trần Hữu Phúc - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN đã hoàn thành và công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ 2, tính đến nay, Nhà trường đã có 08 CTĐT được công nhận đạt chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế.

“Nhà trường xem hoạt động KĐCLGD là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và tự thân đối với một cơ sở giáo dục đào tạo. Kiểm định là một yêu cầu thiết thực nhưng không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra hoạt động của Nhà trường, mà thông qua đó, chất lượng đào tạo của Nhà trường sẽ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người học và nguồn nhân lực của thị trường lao động” - PGS.TS. Trần Hữu Phúc chia sẻ.

PGS.TS. Trần Hữu Phúc - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc TTKĐCLGD gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN đã tin tưởng lựa chọn TTKĐCLGD - ĐH Quốc gia Hà Nội để tiếp tục triển khai các hoạt động đánh giá chất lượng giáo dục chu kỳ 2 của Nhà trường.

TS. Tạ Thị Thu Hiền cho biết, tính đến tháng 05/2023, theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, trong tổng số 241 cơ sở giáo dục đại học của cả nước có 183 cơ sở được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục, trong đó có 42 cơ sở đã hoàn thành và được công nhận đạt chuẩn chất lượng chu kỳ 2. Và qua 02 chu kỳ đánh giá, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN đều nằm trong top 05 trường ĐH đầu tiên của cả nước triển khai hoạt động đánh giá chất lượng giáo dục và được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục cùng số lượng CTĐT cao (bao gồm cả 09 CTĐT được khảo sát đánh giá đợt này). 

TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc TTKĐCLGD, ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu

Thay mặt TTKĐCLGD - ĐH Quốc gia Hà Nội và Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, TS. Tạ Thị Thu Hiền bày tỏ sự ghi nhận và đánh giá cao trách nhiệm giải trình của Nhà trường, qua đó khẳng định uy tín và học hiệu của Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN trong từng hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Ngoài ra, là một trong ba cơ sở đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN cũng được xem là đơn vị tiên phong trong hoạt động KĐCLGD CTĐT.

TS. Tạ Thị Thu Hiền chia sẻ, trong đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 04 CTĐT (bao gồm Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc) vào tháng 12/2022, Nhà trường đã tạo được ấn tượng tốt đối với đoàn chuyên gia đánh giá ngoài. Đối với đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 09 CTĐT lần này (trong đó có 06 CTĐT CLC), đây là cơ hội để đoàn đánh giá trải nghiệm hoạt động kiểm định chất lượng các CTĐT ngôn ngữ trong bối cảnh chuyển đổi mô hình đào tạo và xu thế phát triển các CTĐT CLC theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, đồng thời thể hiện tính tự chủ và tiên phong của Nhà trường trong việc điều chỉnh thay đổi định hướng đào tạo.

Đoàn chuyên gia đánh ngoài chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo Nhà trường

Cũng trong đợt khảo sát này, TTKĐCLG - ĐH Quốc gia Hà Nội đã mời thêm các chuyên gia mới và tiếp cận đánh giá theo quan điểm kế thừa và phát triển để đánh giá đối với 02 CTĐT đầu tiên mà TT đảm nhận kiểm định, đó là ngành Ngôn ngữ Nga và Quốc tế học, TS. Tạ Thị Thu Hiền cho biết thêm.

Tại chương trình khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Văn Long - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã trình bày giới thiệu khái quát về Nhà trường và các đơn vị thực hiện CTĐT, cũng như khái quát về các CTĐT được đánh giá, tóm tắt kết quả tự đánh giá các CTĐT.

PGS.TS. Nguyễn Văn Long - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN trình bày

Trước đó, ngày 28/06/2023, đoàn đánh giá của TTKĐCLGD - ĐH Quốc gia Hà Nội đã tiến hành khảo sát sơ bộ, làm việc với Ban Bám hiệu và Hội đồng tự đánh giá của Nhà trường về các vấn đề liên quan, khảo sát một số minh chứng, các khâu chuẩn bị và thảo luận, thống nhất các yêu cầu cho đợt khảo sát chính thức.

Hoạt động khảo sát sơ bộ trước đó của đoàn chuyên gia

Đối với 09 CTĐT được kiểm định lần này, 12 chuyên gia sẽ chia thành 02 đoàn đánh giá, và thời gian tiến hành khảo sát chính thức tại Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN sẽ diễn ra trong 08 ngày, từ ngày 30/06 đến ngày 06/07/2023. Bên cạnh đó, Đoàn chuyên gia cũng có 07 ngày nghiên cứu và đọc hồ sơ tự đánh giá mà Nhà trường đã gửi. Dự kiến, theo kế hoạch, Đoàn chuyên gia sẽ gửi lại báo cáo đánh giá cho Nhà trường vào cuối tháng 07/2023, tổ chức họp Hội đồng KĐCLGD vào tháng 08/2023 và tiến hành trao chứng nhận vào đầu năm học mới.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Print
161 Rate this article:
No rating