LIÊN KẾT KHÁC

Nâng cao năng lực phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng giáo dục đại học

Từ ngày 24/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đầu tư Úc tổ chức chuỗi Hội thảo “Nâng cao năng lực phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Việt Nam” với hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì phiên khai mạc.

Cục Quản lý chất lượng (QLCL) là đơn vị đầu mối của Bộ GDĐT phối hợp tổ chức chuỗi Hội thảo trong khuôn khổ Thỏa thuận bổ sung giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia về Chương trình phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Australia (Aus4Skills) giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 2589/QĐ-BGDĐT ngày 11/8/2021 của Bộ GDĐT về việc phê duyệt Văn kiện Dự án “Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Australia”.

Các đại biểu dự Hội thảo theo hình thức trực tuyến

Chương trình tập huấn được xây dựng theo thiết kế của nhóm chuyên gia Úc đến từ trường đại học Queensland và các chuyên gia Việt Nam gồm 5 buổi trực tuyến tổ chức từ tháng 8 đến tháng 10/2022; 3 ngày tập huấn trực tiếp tại Việt Nam dự kiến vào tháng 11/2022 và 2 buổi thảo luận, tổng kết trực tuyến vào tháng 12/2022.

Mục tiêu của chuỗi tập huấn là: nâng cao năng lực của đội ngũ làm công tác bảo đảm chất lượng của các trường đại học, qua việc chia sẻ, đối sánh khung bảo đảm chất lượng bên trong cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, Úc, AQAN ...; đặc biệt là chia sẻ trong phạm vi kinh nghiệm bảo đảm chất lượng của trường ĐH Queensland và các trường đại học Việt Nam được mời dự hội thảo (20 trường đại học).

Chuỗi tập huấn quy tụ các chuyên gia, viên chức quản lý làm công tác bảo đảm chất lượng đến từ một số cơ sở giáo dục đại học (15 người đến từ 15 cơ sở giáo dục đại học); ngoài ra có một số chuyên gia am hiểu về bảo đảm và kiểm định chất lượng đang công tác tại một số tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục, trường đại học hỗ trợ cùng chuyên gia Úc (9 người).

Theo thiết kế Chương trình tổng thể, giai đoạn thứ nhất gồm chuỗi 5 hội thảo trực tuyến. Kết quả Hội thảo dự kiến sẽ có bản dự thảo 1 đề xuất Khung bảo đảm chất lượng bên trong cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và một số hướng dẫn. Giai đoạn 2, các trường tiếp tục trao đổi chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng cấp chương trình đào tạo và cấp cơ sở giáo dục để góp ý đối với các sản phẩm của giai đoạn thứ nhất. Sản phẩm của giai đoạn 2 là bản Dự thảo 2. Giai đoạn 3, 4 là hoạt động gửi Dự thảo 2 đến 241 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước để lấy ý kiến góp ý và hội thảo tổng kết chia sẻ kinh nghiệm dự kiến trong tháng 12/2022 hoặc đầu tháng 01/2023.

Phát biểu khai mạc chuỗi tập huấn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Úc cũng như Chính phủ Úc đối với giáo dục đại học Việt Nam. Thứ trưởng cho biết vấn đề tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo đảm chất lượng giáo dục đại học là một trong các hoạt động Bộ GDĐT quan tâm, đẩy mạnh trong giai đoạn 2022-2025 nhằm nâng cao năng lực quản lý chất lượng đội ngũ tham gia vào công tác bảo đảm chất lượng giáo dục đại học, góp phần đạt được các chỉ tiêu của Chương trình “Phát triển hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm giai đoạn 2022-2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 78/QĐ-TTg ngày 14/01/2022.

Bày tỏ sự tin tưởng, cùng với sự đồng hành của các chuyên gia Úc, các chuyên gia đặc biệt các cán bộ, giảng viên từ trường đại học Việt Nam sẽ có được nhiều kinh nghiệm quý báu trong xây dựng hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn hy vọng sản phẩm có được sau Hội thảo sẽ được chia sẻ và tiếp tục lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện trong các trường đại học Việt Nam.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo

Print
536 Rate this article:
No rating