LIÊN KẾT KHÁC

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN sáng chế Thùng rác thông minh và phần mềm quản lý rác thải

Dựa trên nền tảng công nghệ IoT (Internet of Things), nhóm sinh viên (SV) Khoa Điện - Điện tử và Khoa Cơ khí, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa sáng chế thành công Thùng rác thông minh kết hợp với phần mềm quản lý rác thải.

Theo Phan Tuấn Nhật (lớp 18D1, Khoa Điện - Điện tử), Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết mục tiêu của nhóm là đưa ra giải pháp xây dựng hệ thống quản lý rác thải thông minh cho bệnh nhân Covid-19. Hệ thống này gồm 02 phần chính: Thùng rác thông minh và Phần mềm ứng dụng quản lý rác thải.

Nhóm nghiên cứu với Thùng rác thông minh tại Cuộc thi lập trình Robot năm 2022 

Mỗi thùng rác đều có chức năng định vị GPS, sử dụng công nghệ RFID (nhận dạng qua tần số vô tuyến xác thực người dùng) chỉ cho phép nhân viên thu gom rác hoặc bệnh nhân Covid-19 được đóng/mở nắp thùng nhằm bảo vệ người khác tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Khi có rác, hệ thống khử khuẩn bằng tia UVC sẽ tự động kích hoạt hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. “Ngoài chức năng định vị, đo lường khối lượng rác, khử khuẩn và nhận diện người dùng, đóng/mở nắp tự động, Thùng rác thông minh còn được kết nối internet để truyền dữ liệu đến hệ thống máy chủ, qua đó đưa ra các cảnh báo khi lượng rác bên trong đã đầy để nhân viên đến thu gom”, SV Phan Tuấn Nhật cho biết.

Sau khi hoàn tất phần thiết kế và chế tạo hệ thống mạch điện tử, nhóm nghiên cứu tích hợp phần cứng lên thùng rác, đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ và mẫu mã của sản phẩm bằng việc sử dụng vật liệu composite chịu nhiệt, không bị ăn mòn và an toàn với người sử dụng.


Sản phẩm phục vụ cho đối tượng F0 
để phòng tránh lây nhiễm Covid-19

Giao diện ứng dụng được thiết kế dưới dạng bảng điều khiển để người dùng theo dõi được các thông tin chi tiết như: Tình trạng rác thải trong thùng, lịch trình đổ rác, thống kê khối lượng, tên nhân viên đổ rác, thời gian thu gom rác…

Theo SV Trần Viết Minh Phát (lớp 18CDT) và SV Nguyễn Văn Trúc (lớp 21CDT2), Khoa Cơ khí, thành viên nhóm nghiên cứu nhận xét với sức chứa khoảng 15kg rác, giá thành sản phẩm dự kiến từ 2-2,5 triệu đồng, Thùng rác thông minh có thể đáp ứng nhu cầu thu gom rác tại các nhà máy, xí nghiệp, hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, resort cũng như khu vực công cộng…

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thiện để sản xuất, chuyển giao ứng dụng thực tiễn 

“Nhóm nghiên cứu mong muốn hợp tác để sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hoặc có thể chuyển giao công nghệ, cho thuê dịch vụ quản lý, vận hành hệ thống. Thời gian đến, chúng em sẽ tiếp tục hoàn thiện, tìm kiếm các nhà đầu tư thông qua các cuộc thi sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ”, SV Minh Phát chia sẻ.

Đề tài nghiên cứu Hệ thống quản lý rác thải thông minh cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà của Nhóm đã xuất sắc đạt giải Nhất tại Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022 của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐHĐN.


Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật 
trao giải Nhất cho các đề tài, trong đó có nhóm nghiên cứu Hệ thống quản lý rác 

TS. Trần Hoàng Vũ, Trưởng khoa Điện - Điện tử, đồng thời là thầy hướng dẫn khoa học đánh giá, giải pháp công nghệ có thể tiếp tục hoàn thiện hơn như tăng kích thước thùng chứa rác, tích hợp để sử dụng năng lượng mặt trời hay giải pháp công nghệ mạng không dây… “Đây là sản phẩm có tính ứng dụng, khả thi cao, hướng đến nhóm khách hàng sử dụng dịch vụ có nguồn rác thải độc hại như bệnh viện, công ty, nhà máy khu công nghiệp…”

Đại diện Công ty Cổ phần Trung Nam EMS và Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả khi tham qua sản phẩm đã đánh giá cao, đề xuất để Nhóm nghiên cứu phát triển nguồn dự phòng năng lượng mặt trời và ứng dụng giải pháp mạng Lora (Mạng diện rộng công suất thấp) để có thể truyền tải dữ liệu trong bán kính khoảng 5km ở khu vực đô thị hoặc 10-15km ở khu vực nông thôn, qua đó sẽ phù hợp đáp ứng yêu cầu mục tiêu xây dựng Đà Nẵng theo định hướng trở thành đô thị thông minh, thành phố môi trường”, TS. Trần Hoàng Vũ cho biết.

Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN 

(Theo Báo Đà Nẵng)

Print
359 Rate this article:
4.0