LIÊN KẾT KHÁC

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tiếp tục tham gia đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA

Sau thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 khiến các hoạt động phải diễn ra theo hình thức trực tuyến, năm 2023, đợt đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 332 cấp chương trình đào tạo (CTĐT) đã được tiến hành trực tiếp tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng với nhiều cập nhật quan trọng. Tổng cộng có 04 chương trình đào tạo đến từ 03 khoa đã được đánh giá ngoài bởi tổ chức AUN-QA trong 03 ngày từ 13-15/6/2023, bao gồm CTĐT Kỹ thuật Nhiệt (Khoa Nhiệt – Điện lạnh); Kỹ thuật Môi trường(Khoa Môi trường); Công nghệ sinh học và Kỹ thuật hoá học (Khoa Hoá).


Hình ảnh phiên khai mạc

Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN bắt đầu thực hiện kiểm định theo chuẩn AUN-QA từ năm 2016 với 02 CTĐT là Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông (nay đổi tên là Chương trình tiên tiến Việt - Mỹ ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông) và Chương trình tiên tiến ngành Hệ thống nhúng (nay đổi tên thành Chương trình tiên tiến Việt – Mỹ ngành Hệ thống nhúng và IoT). Đến nay, Nhà trường đã có 15 chương trình đạt chuẩn kiểm định AUN-QA, trong đó có 2 CTĐT đã được kiểm định lần 2.


PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ tại phiên khai mạc

Phát biểu tại phiên khai mạc, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, sự đoàn kết đồng lòng, gắn bó bền chặt của tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên và học viên sau đại học cùng với những thành tích đạt được trong gần 50 năm qua đã trở thành nền tảng vững chắc khẳng định uy tín, học hiệu của Nhà trường.

Nhà trường đã thực hiện đào tạo dựa trên kết quả chuẩn đầu ra (OBE), không ngừng cải tiến CTĐT, phương pháp giảng dạy, thực hiện đánh giá kết quả học tập kết hợp với việc rèn luyện thay vì chỉ đánh giá dựa trên điểm tích luỹ tín chỉ của người học. Yêu cầu giảng viên, cán bộ quản lý phải thường xuyên cập nhật các phương pháp giảng dạy và cách tiếp cận mới để nâng cao hiệu quả dạy và học nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Đồng thời, Nhà trường cũng tiếp tục đầu tư đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với mong muốn trở thành một trong những trường đại học đi đầu về khoa học và công nghệ.

"Việc hoàn thiện mạng lưới đảm bảo chất lượng bên trong là yếu tố quan trọng để đảm bảo và từng bước nâng cao chất lượng mọi mặt của Nhà trường”.- PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu nhấn mạnh.


Tiến sĩ Yu Un Oppusunggu – Đại diện đoàn đánh giá phát biểu khai mạc

Bộ tiêu chí đánh giá phiên bản 4.0 của AUN-QA đã được rút gọn từ 11 tiêu chí xuống 8 tiêu chí, trong đó có 4 yếu tố về chương trình đào tạo là mục tiêu học tập, nội dung và cấu trúc chương trình, phương pháp tiếp cận dạy và học, đánh giá của người học; 3 yếu tố về nguồn lực là đội ngũ học thuật, dịch vụ hỗ trợ người học, cơ sở vật chất và hạ tầng; 1 yếu tố về đầu ra và kết quả. Các tiêu chí này được đánh giá trên thang điểm từ 1-7.


Đoàn đánh giá chụp ảnh lưu niệm khi đến Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

A group of people standing in front of a blue tableDescription automatically generated with medium confidence

 A group of people standing in front of a tableDescription automatically generated with medium confidence


Phiên làm việc với sinh viên của các CTĐT

Trong hai ngày làm việc chính thức từ 13/6/2023 đến 14/6/2023, đoàn đánh giá chia thành 04 nhóm tương ứng với 04 CTĐT tham gia kiểm định đợt này. Các nhóm đánh giá độc lập đã làm việc với lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng (doanh nghiệp) của các CTĐT được kiểm định; tham quan cơ sở vật chất của Trường, của Khoa, của CTĐT… để có đánh giá toàn diện hơn về các chương trình đào tạo.

A group of people walking in a buildingDescription automatically generated with medium confidence

A group of people standing outsideDescription automatically generated with medium confidence

A group of people in a roomDescription automatically generated with medium confidence
Đoàn đánh giá tham quan cơ sở vật chất của Trường, của Chương trình đào tạo

Đoàn đánh giá đã phỏng vấn tổng cộng 03 Trưởng khoa, 04 Phó Trưởng khoa; 04 Trưởng bộ môn, 16 thành viên các nhóm viết báo tự đánh giá; 61 giảng viên; 20 cán bộ phục vụ cấp Trường; 24 cán bộ phục vụ cấp khoa; 80 sinh viên (sinh viên năm 1, 2, 3, 4); 64 cựu sinh viên và 48 nhà tuyển dụng.

Tại phiên bế mạc, các chuyên gia AUN-QA đã nêu bật những điểm mạnh, điểm cần cải thiện và khuyến nghị dành cho 04 CTĐT của Nhà trường căn cứ trên tác tiêu chuẩn/tiêu chí đánh giá của AUN-QA.

A person standing at a podiumDescription automatically generated with medium confidence
TS. Yu Un Oppusunggu – Đại diện đoàn đánh giá chia sẻ tại phiên bế mạc

Phát biểu tại phiên bế mạc, TS. Yu Un Oppusunggu – Đại diện đoàn đánh giá bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến sự phát triển của Nhà trường cũng như của các CTĐT so với lần đánh giá trước. Ông hy vọng rằng lần đánh giá này cũng sẽ giúp ích cho Nhà trường và các CTĐT tiếp tục thúc đẩy phát triển đi lên hơn nữa.


PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ tại phiên bế mạc

Phát biểu tại phiên bế mạc, PGS. TS. Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn đến đoàn đánh giá, đặc biệt là PGS.TS. Suzeini Binti Abd Halim (Chief Assessor) đã chỉ ra những vấn đề chung còn tồn tại của Nhà trường. Đồng thời, Thầy cũng gửi lời cảm ơn đội ngũ CBVC Khoa Hoá, Khoa Môi trường, Khoa Nhiệt – Điện lạnh đã nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng chương trình đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan, nâng cao chất lượng dạy và học đáp ứng theo tiêu chuẩn AUN- QA.

A group of people standing in a roomDescription automatically generated

A group of people posing for a photoDescription automatically generated

A group of people standing in front of a stageDescription automatically generated

A group of people standing in front of a large screenDescription automatically generated with medium confidence

A group of people standing on stairsDescription automatically generated with medium confidence

A group of men standing on a stageDescription automatically generated with low confidence
Chụp hình lưu niệm

Đợt đánh giá ngoài đã diễn ra thành công tốt đẹp. Những góp ý, kiến nghị của các chuyên gia sẽ là cơ sở quan trọng để Nhà trường, các khoa, bộ môn cùng mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên phát huy điểm mạnh, đồng thời khắc phục những hạn chế, tích cực triển khai lộ trình cải tiến theo các khuyến cáo để ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng các CTĐT nói riêng và của Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN nói chung.

Tin, ảnh: Trung tâm học liệu và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

Print
197 Rate this article:
No rating