LIÊN KẾT KHÁC

Các trường đại học thành viên của ĐHĐN chủ động thích ứng với tình hình dịch Covid-19, đảm bảo tiến độ, chất lượng học tập cho sinh viên

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở các địa phương và trên thế giới, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, khuyến cáo của chính quyền địa phương và ngành y tế, các trường đại học (ĐH) thành viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có những giải pháp chủ động, kịp thời để đảm bảo tiến độ, chất lượng học tập và thi kết thúc học phần cho sinh viên (SV).

Ứng dụng CNTT hiệu quả trong dạy và học trực tuyến

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã chuyển đổi dang phương thức dạy-học trực tuyến trên các hệ thống MS Teams, DUT-LMS đối với các lớp học phần lý thuyết, đồ án, đồ án tốt nghiệp cho SV.

Nhờ có kinh nghiệm và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về tài liệu, giáo trình và hạ tầng kỹ thuật để ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), thầy và trò Nhà trường đã nhanh chóng ổn định, duy trì tiến độ và chất lượng học tập, chuẩn bị ôn tập, thi kết thúc học phần và bảo vệ đồ án.

 Phát huy kinh nghiệm dạy học trực tuyến, tận dụng cơ hội để chuyển đổi số thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch

Theo PGS.TS Đoàn Quang Vinh-Hiệu trưởng Nhà trường, ngoại trừ các lớp học phần thực hành, thí nghiệm, thực tập có thông báo tạm dừng để hạn chế tập trung SV theo yêu cầu phòng, chống dịch, giảng viên tăng cường tương tác, hướng dẫn SV nhất là SV năm cuối đang làm đồ án tốt nghiệp qua các hệ thống đào tạo trực tuyến đã vận hành trôi chảy, ổn định của Nhà trường, đồng thời chủ động, linh hoạt trao đổi, giao bài, đánh giá qua email, Google meet… Đối với một số lớp học phần có lịch thi từ ngày 4/5 đã được tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Phương thức cho SV thực hiện và bảo vệ đồ án Capstone Project trực tuyến tiếp tục được Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (FAST) triển khai hiệu quả cho tất cả các nhóm SV.

SV bảo vệ Đồ án Capstone trực tuyến

TS Nguyễn Lê Hòa - Trưởng khoa FAST chia sẻ, việc tổ chức bảo vệ online vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vừa hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19. Thay vì các thành viên Hội đồng và SV phải chờ đến lượt bảo vệ như cách bảo vệ đồ án truyền thống thì nhờ ứng dụng phần mềm trực tuyến, các thành viên Hội đồng và SV khi đến giờ đã được định sẵn “chỉ cần click chuột vào link được cung cấp là có thể tham gia Hội đồng ngay”.

Bảo vệ trực tuyến có thể tạo điều kiện để nhiều hội đồng diễn ra đồng thời, các thành viên vừa nghe SV bảo vệ vừa có thể góp ý, nhận xét trực tiếp giúp SV tham dự và nhóm tác giả dễ dàng tiếp thu các  góp ý, phản biện của Hội đồng…

Tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch nhưng không dừng học

Nhiều trường ĐH thành viên đã chủ động, linh hoạt thích ứng bằng việc điều chỉnh lịch thi hoặc triển khai tổ chức thi trực tuyến cho một số học phần phù hợp để đảm bảo thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ĐHĐN và Nhà trường.

Theo PGS.TS Lê Văn Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN, Nhà trường đã thông báo tạm chưa tổ chức thi theo tiến độ (theo lịch cũ là từ 24/5 trở đi, các khoá sẽ thi kết thúc học phẩn, dự kiến cho đến khoảng 14/6 nếu tình hình kiểm soát được dịch bệnh và có thông báo mới của ĐHĐN thì Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức thi tập trung.

Lãnh đạo ĐHĐN kiểm tra công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn trường học chuẩn bị bầu cử tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

Trường hợp vẫn chưa thể tập trung trở lại trường thì sẽ bố trí lịch nghỉ hè và tổ chức thi kết thúc học phần học kỳ II trước khi bắt đầu năm học mới, dự kiến đầu tháng 8/2021.

Đối với các khoá chuẩn bị bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, Nhà trường chuẩn bị 02 phương án, nếu không thể tổ chức bảo vệ trực tiếp sẽ chuyển sang bảo vệ trực tuyến để đảm bảo tiến độ cho SV năm cuối, Phó Hiệu Trưởng Lê Văn Huy cho biết.

SV Trường ĐH Ngoại ngữ thêm cơ hội tương tác, ứng dụng công cụ trực tuyến

Đối với Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN, Nhà trường cũng đã chủ động rà soát, lên phương án tổ chức thi phù hợp, theo đó những học phần có thể thi trực tuyến được thì sẽ triển khai theo lịch đã bố trí; những học phần không phù hợp thi trực tuyến sẽ điều chỉnh lịch thi.

Vấn đề Nhà trường quan tâm là một số trường hợp SV đã về quê, học trực tuyến từ khi có thông báo của thành phố để HSSV tạm dừng đến trường, tuy nhiên chất lượng hạ tầng mạng ở một số nơi có thể không đảm bảo, SV có thể đăng ký thi trực tiếp vào thời gian thích hợp, tạo điều kiện cho các em yên tâm học tập, ôn thi, PGS.TS. Trần Hữu Phúc-Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ.

Chung sức đồng lòng thực hiện mục tiêu kép, quyết thắng đại dịch

Trước đó, ĐHĐN đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo (Công văn số 1686, 1687/ĐHĐN-HSSV) vừa đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch, vừa chủ động, thích ứng với tình hình mới, tăng cường ứng dụng CNTT trong dạy-học, tổ chức thi và bảo vệ đồ án trực tuyến, sẵn sàng các điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn trường học để SV có thể trở lại trường học tập trung khi có thông báo mới.

Lãnh đạo một số trường ĐH thành viên cũng đã gửi thông điệp khẳng định quyết tâm và động viên cán bộ, SV chung sức đồng lòng vượt qua thách thức, khó khăn "quyết thắng đại dịch Covid-19", hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

(theo Báo Giáo dục và Thời đại)

Print
434 Rate this article:
2.0