LIÊN KẾT KHÁC

Đại học Đà Nẵng tổ chức thành công Khóa tập huấn “Thực hành xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra, phục vụ công tác kiểm định chất lượng”

Từ ngày 11-12/5/2019, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức thành công Khóa tập huấn “Thực hành xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra, phục vụ công tác kiểm định chất lượng” cho 112 đại biểu đại diện lãnh đạo và các cán bộ, giảng viên đến từ 33 trường đại học, cao đẳng, học viện trong cả nước. Mục đích của Khóa tập huấn nhằm chia sẻ với các cơ sở giáo dục (CSGD) đại học (ĐH) trong cả nước những kinh nghiệm trong xây dựng chương trình đào tạo (CTĐT) theo chuẩn đầu ra, qua đó giúp các đơn vị có sự chuẩn bị tốt cho công tác tự đánh giá và kiểm định chất lượng CTĐT theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT và Tiêu chuẩn AUN-QA.

 Toàn cảnh khai mạc Khóa Tập huấn tại ĐHĐN

Tham dự khai mạc Khóa tập huấn tại ĐHĐN sáng ngày 11/5/2019 có PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐHĐN, TS. Cao Xuân Tuấn - Chánh Văn phòng ĐHĐN, PGS.TS.Đinh Thành Việt - Trưởng ban Ban Đảm bảo chất lượng giáo dục ĐHĐN, TS. Huỳnh Minh Sơn - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Học liệu và Truyền thông ĐHĐN, ThS. Hồ Phan Hiếu - Phó Chánh Văn phòng ĐHĐN và các phóng viên báo, đài Trung ương, các địa phương và 112 đại biểu là học viên của Khóa tập huấn. Phát biểu khai mạc Khóa Tập huấn, PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐHĐN đã gửi lời chào mừng 112 đại biểu đại diện lãnh đạo và các cán bộ, giảng viên đến từ 33 trường ĐH, CĐ, học viện từ cả 03 miền trong cả nước (xem danh sách các trường tham dự Khóa tập huấn tại đây).

PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu khai mạc Khóa Tập huấn

PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh: “Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có ý nghĩa quyết định đến năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia. Trong nhiều năm qua, ĐHĐN đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục CSGD và các CTĐT, coi đây là “yếu tố sống còn” để nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm với người học, các bên liên quan và cộng đồng xã hội. Khóa tập huấn “Thực hành xây dựng CTĐT theo chuẩn đầu ra, phục vụ công tác kiểm định chất lượng” lần này sẽ trang bị kiến thức, huấn luyện kỹ năng và chia sẻ những kinh nghiệm trong xây dựng CTĐT theo chuẩn đầu ra, qua đó giúp các đơn vị có sự chuẩn bị tốt cho công tác tự đánh giá và kiểm định chất lượng CTĐT theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT và tiêu chuẩn AUN-QA”.

PGS.TS. Đinh Thành Việt - Trưởng ban ĐBCLGD, đơn vị chủ trì tổ chức phát biểu tại buổi khai mạc

Tham gia hướng dẫn, tư vấn và tập huấn lần này là các chuyên gia giàu kinh nghiệm của ĐHĐN, những người đã trực tiếp tham gia xây dựng CTĐT, viết báo cáo tự đánh giá chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị cũng như kiểm định chất lượng CTĐT theo Tiêu chuẩn AUN-QA, gồm: NGƯT.PGS.TS Đinh Thành Việt - Trưởng Ban Đảm bảo chất lượng giáo dục ĐHĐN; GS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Trưởng khoa Khoa Quản trị kinh doanh và TS. Lê Thị Minh Hằng - Phó Trưởng khoa Khoa Quản trị kinh doanh - Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN.

Khóa tập huấn quy tụ 112 đại biểu thuộc 33 trường ĐH, CĐ, học viện trong cả nước

Trong 02 ngày (11,12/5/2019), Khóa tập huấn đã diễn ra nhiều nội dung, hoạt động bao gồm: Hướng dẫn các quy trình xây dựng CTĐT; Hướng dẫn cách viết chuẩn đầu ra của CTĐT và chuẩn đầu ra của học phần; Học viên trực tiếp được hướng dẫn thực hành các phần việc, kỹ năng như: Lấy ý kiến các bên liên quan, trên cơ sở đó viết các chuẩn đầu ra của CTĐT; các chuẩn đầu ra học phần và ma trận liên kết giữa các chuẩn đầu ra học phần với các chuẩn đầu ra của CTĐT; viết bản đặc tả CTĐT, cấu trúc chương trình dạy học (theo nhóm) và thực hành viết đề cương chi tiết học phần; xây dựng các bài kiểm tra đánh giá nhằm đáp ứng các chuẩn đầu ra học phần, tham khảo các rubric; đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra học phần của người học;  Kỹ thuật đánh giá mức độ đạt chuẩn đầu ra của CTĐT và vấn đề cải tiến liên tục.

Trao Chứng nhận cho các học viên hoàn thành Khóa Tập huấn

Trong quá trình tập huấn, các chuyên gia đã đồng hành hướng dẫn các học viên cùng phân tích, đánh giá các chuẩn đầu ra của CTĐT do học viên xây dựng; đánh giá đề cương chi tiết học phần do học viên biên soạn; phân tích ma trận liên kết giữa các học phần với các chuẩn đầu ra của CTĐT; đánh giá mẫu bản đặc tả CTĐT, chương trình dạy học, mẫu bản đặc tả CTĐT, chương trình dạy học, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn từ kết quả kiểm định chất lượng CTĐT của ĐHĐN. Khóa tập huấn lần này là cơ hội để các cán bộ, giảng viên của các CSGD giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và thảo luận các giải pháp cho các vấn đề liên quan từ thực tiễn công tác đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục. Kết thúc Khóa Tập huấn, Ban Tổ chức đã đánh giá và trao Chứng nhận hoàn thành Khóa tập huấn cho các học viên tham dự đạt kết quả theo yêu cầu.

Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN vừa có thêm 03 CTĐT kiểm định đạt Tiêu chuẩn AUN-QA

Thời gian qua, ĐHĐN đã đạt được nhiều kết quả nổi bật về đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục: 16 CTĐT đã được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế của ĐHĐN, trong đó đã có 12 CTĐT được công nhận đạt chuẩn CTI (Châu Âu) và AUN-QA (Đông Nam Á). Xét về số lượng CTĐT đã kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế, ĐHĐN đứng thứ ba tại Việt Nam chỉ sau 02 ĐH Quốc gia. Tháng 10/2019 sắp đến, ĐHĐN sẽ có thêm 04 CTĐT (03 CTĐT của Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN và 01 CTĐT của Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHĐN) được kiểm định theo Tiêu chuẩn AUN-QA, nâng tổng số CTĐT được kiểm định quốc tế lên 20 CTĐT. Đặc biệt, ĐHĐN vừa có thêm 03 CTĐT được công nhận đạt Tiêu chuẩn AUN-QA, trong đó CTĐT ngành Kiến trúc vinh dự là CTĐT đầu tiên ngành Kiến trúc của Việt Nam và là CTĐT ngành Kiến trúc thứ hai của khu vực Đông Nam Á đạt Tiêu chuẩn AUN-QA.

Xem thêm tin trên các báo: Giáo dục và Thời đạiDân TríĐà Nẵng

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
735 Rate this article:
No rating