LIÊN KẾT KHÁC

Đổi mới để nâng tầm hoạt động thực tập chuyên môn cho sinh viên

Trong xu thế toàn cầu hoá với Cách mạng Công nghiệp 4.0 đòi hỏi chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phải ngày càng cao mới đáp ứng được nhu cầu hội nhập, cạnh tranh của thị trường lao động trong nước, quốc tế.

“Bài toán” bằng cách nào để hỗ trợ sinh viên (SV) phát triển tư duy, năng lực thực tiễn, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết với thực hành, giảm thời gian, chi phí đào tạo lại giúp SV sau khi tốt nghiệp có khả năng thích ứng nhanh với môi trường làm việc của doanh nghiệp có thể tìm lời giải từ việc đổi mới cách thức tổ chức các hoạt động thực tập chuyên môn cho SV mà các trường đại học (ĐH) thành viên của ĐHĐN đang chú trọng triển khai, hướng tới. 


SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 
thực tập tại Nhà máy đóng tàu Huyndai

Nâng tầm hợp tác đại học-doanh nghiệp để tăng thêm cơ hội thực tập cho SV

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN rất chú trọng phát triển nâng tầm hợp tác nhà trường-doanh nghiệp, đặc biệt với các tập đoàn, doanh nghiệp uy tín lớn, trong đó đưa nội dung hợp tác tiếp nhận, đồng hướng dẫn SV thực tập trở thành một trong những trọng tâm khi triển khai các MOU/MOA đã ký kết.

Mới đây, hơn 100 SV ngành Quản lý Công nghiệp đã có cơ hội thực tập tại Nhà máy đóng tàu Huyndai (Tập đoàn Công nghiệp Huyndai, Hàn Quốc). Đây là thương hiệu hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực sản xuất các loại tàu dầu, tàu hàng và cấu kiện nổi. “Chúng em có cơ hội rất bổ ích được học hỏi, hướng dẫn, chia sẻ các kiến thức, quy trình công nghệ sản xuất, lắp ráp, đóng tàu hiện đại từ các chuyên gia Huyndai ngay tại nhà máy lớn, hơn 100ha”, đại diện SV bày tỏ.


SV VKU được chuyên gia hướng dẫn thực tế

Theo Thoả thuận hợp tác được ký kết, triển khai về đáp ứng cung-cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN không những được thực tập, trải nghiệm, tìm hiểu môi trường sản xuất, kinh doanh chuyên nghiệp của Tập đoàn Huyndai mà còn có thêm cơ hội được tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp sau này.

“Chúng tôi vinh hạnh lần đầu tiên tiếp nhận Đoàn SV thực tập chuyên môn của Trường ĐH Bách Khoa-ĐHĐN, địa chỉ đào tạo uy tín, có bề dày truyền thống hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật-công nghệ. Chúng tôi hy vọng, mong muốn thông qua các hoạt động này, SV sẽ nắm bắt, trau dồi kinh nghiệm, phát triển kỹ năng theo trong quá trình nghiên cứu, tiếp cận từ quy trình sản xuất, công nghệ đến quản trị dự án, lập kế hoạch, quản lý chuỗi cung ứng hiện đại”, đại diện Nhà máy đóng tàu Huyndai, Hàn Quốc cho biết.


SV tham quan, thực tập tìm hiểu công nghệ, 
thiết bị tiên tiến về sản xuất linh kiện xe hơi

Tương tự, một mô hình đưa SV tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu thực tế của Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Việt-Hàn (VKU), ĐHĐN tại Trung tâm Phát triển giải pháp về linh kiện cho xe hơi tại Việt Nam (LG Vehicle Component Solutions Developent Center Vietnam, viết tắt LG VS DCV). SV được tiếp cận cách thức tổ chức, tuyển chọn, quản lý nhân sự và quy trình công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất linh kiện xe hơi, cùng với đó được tìm hiểu văn hoá doanh nghiệp để nâng cao nhận thức, thái độ sẵn sàng thích ứng với yêu cầu làm việc trong các tập đoàn quốc tế.

“LG VS DCV vừa mở rộng Chi nhánh mới tại Đà Nẵng, hiện có nhu cầu tuyển dụng lớn các vị trí việc làm đối với kỹ sư phần mềm (C/C++/Hệ thống Nhúng), kỹ sư các ngành CNTT, Điện tử-Viễn Thông, Tự động hóa, Cơ điện tử, Khoa học máy tính… Với sự đồng hành, hướng dẫn của chuyên gia, trong đó có không ít là các cựu SV của ĐHĐN đang giữ các vị trí chủ chốt tại LG, SV VKU sẽ có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu. Thông qua các hoạt động hợp tác với Nhà trường, LG VS DCV có thể đồng hành với VKU từ khâu chuẩn bị, thiết kế, điều chỉnh và cập nhật nội dung, thời lượng các chương trình đào tạo, thực tập”, Ông Hoàng Mỹ - Phụ trách Nhân sự LG VS DCV chia sẻ.


Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN 
ký kết MOU với 02 doanh nghiệp Nhật Bản 

Phát triển cơ hội cho SV thực tập, trao đổi học thuật ở nước ngoài

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN cũng vừa ký kết Biên bản ghi nhớ với hai doanh nghiệp Nhật Bản là Irie People và YM Connection, theo đó các bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi đưa SV sang Nhật Bản thực tập và trải nghiệm, làm việc trong môi trường thực tế.

Vấn đề “rào cản” về ngôn ngữ (yêu cầu tiếng Nhật trình độ N4) được Nhà trường và các đối tác quan tâm, hỗ trợ để SV chủ động tích lũy hành trang chuyên môn, ngoại ngữ để nắm bắt cơ hội mới, Ông Noda Yuchiro, đại diện Công ty YM Connection cho biết. Đây chính là xu thế trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam cũng như trong khu vực và ngay ở trong nước đều có nhu cầu "khát" nguồn nhân lực kỹ thuật - công nghệ cao.


SV Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN 
trao đổi học thuật tại Trường ĐH Ubon Ratchathani - Thái Lan

Những năm qua, SV Chương trình Chất lượng cao ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN có cơ hội được khoa, trường hỗ trợ kết nối với các đối tác giúp SV được tham gia các khoá học bồi dưỡng chuyên môn, trao đổi học thuật để thực hành ngôn ngữ và giao lưu văn hoá, trong đó có các trường ĐH của Thái Lan.  

Trong dịp hè 2022, gần 40 SV các chuyên ngành (Tiếng Anh Thương mại, Tiếng Anh Du lịch và Tiếng Anh Biên và Phiên Dịch) của Nhà trường đã có chuyến giao lưu, thực tập tại Trường ĐH Ubon Ratchathani - Thái Lan. Chương trình nằm trong khuôn khổ Thoả thuận hợp tác giữa 02 trường về trao đổi SV được triển khai bài bản, có tính dài hạn với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực.


Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến, 
Trường ĐH Bách khoa ký kết với đối tác cấp học bổng thực tập nước ngoài cho SV

Mới đây, 3 SV (lớp 16 PFIEV, Chương trình Kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp) của Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN cũng đã được tiếp nhận thực tập, làm việc tại Công ty La SOGET (Cộng hoà Pháp). Đây là doanh nghiệp đối tác của Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến hoạt động trong các lĩnh vực phần mềm và logistics quốc tế.

Trước đó, năm 2021, 02 SV PFIEV của Nhà trường đã được Khoa đưa sang Pháp thực tập, làm dự án tại Công ty La SOGET với mức thù lao 15 triệu đồng/tháng, được tài trợ toàn bộ chi phí đi lại, sinh hoạt và làm Đồ án tốt nghiệp theo phương thức Capstone Project với sự đồng hướng dẫn của giảng viên và chuyên gia từ doanh nghiệp.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
239 Rate this article:
No rating