LIÊN KẾT KHÁC

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ: Phát triển hài hòa giữa nghiên cứu ứng dụng và công bố quốc tế

Sáng ngày 28/10/2022, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Tập đoàn iGroup tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN)”.


Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tạo cơ hội để các nhà quản lý, cán bộ nghiên cứu, giảng viên, chuyên gia cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải phápnhằm thúc đẩy hoạt động KHCN trong các trường đại học, viện nghiên cứu. 

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo ĐHĐN và Tập đoàn iGroup; các cán bộ quản lý công tác KHCN của ĐHĐN và các trường đại học thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc; các nhóm nghiên cứu và giảng viên, sinh viên/học viên.


Đại diện lãnh đạo B
an KHCN&MT ĐHĐN phát biểu 

Theo đại diện Ban Tổ chức, đây là diễn đàn có sự kết nối giữa các nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực KHCN, đổi mới sáng tạo; tìm kiếm cơ hội hợp tác, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, khơi thông nguồn lực để góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ vừa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của địa phương, doanh nghiệp, vừa bắt kịp, hội nhập với chuyển động của Cách mạng Công nghiệp 4.0, hướng tới góp phần phát triển một nền khoa học tiên tiến, chất lượng và hiệu quả. 

Các diễn giả báo cáo tham luận 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các diễn giả, chuyên gia báo cáo tham luận với các chủ đề nổi bật như: “Thúc đẩy hợp tác KHCN với địa phương” (PGS.TS. Võ Văn Minh - Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN); “Thúc đẩy hợp tác KHCN với các đối tác quốc tế” (PGS.TS. Võ Trung Hùng-Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN); “Xu hướng và các công cụ hỗ trợ nghiên cứu và xuất bản quốc tế” (ThS. Nguyễn Thùy Linh-Giám đốc Kinh doanh Khối Đại học và Cao đẳng, Văn phòng iGroup Việt Nam); “Hệ sinh thái Turnitin hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu và xuất bản, diễn giả” (Bà Nguyễn Thu Thủy-Quản lý Sản phẩm Turnitin, Văn phòng iGroup Việt Nam).

Các đại biểu thảo luận 

Các đại biểu đã tích cực thảo luận, trao đổi tương tác với các diễn giả, chuyên gia bày tỏ sự quan tâm chia sẻ cần phát triển hài hòa giữa nghiên cứu ứng dụng và công bố quốc tế, qua đó thể hiện rõ vai trò, sứ mệnh của các trường đại học không chỉ chú trọng các nghiên cứu khoa học hàn lâm, phục vụ mục tiêu tăng cường công bố quốc tế mà còn cần thiết đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, phát hiện và tham gia giải quyết các vấn đề xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của các địa phương, doanh nghiệp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Để làm được điều này cần có sự đổi mới, hoàn thiện cơ chế chính sách, kiến tạo các mô hình hợp tác trong nước và quốc tế; phát huy nguồn lực nhờ tăng cường gắn kết giữa nhà nước-nhà trường-nhà doanh nghiệp, trong đó có vai trò quan trọng của việc nâng cao tiềm lực đội ngũ cán bộ khoa học, giảng viên trong các trường đại học và viện nghiên cứu mà các nhóm nghiên cứu mạnh là hạt nhân, nòng cốt, đảm bảo hiệu quả của các hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo. 

Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN

Print
197 Rate this article:
No rating