LIÊN KẾT KHÁC

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng tham dự Hội thảo trực tuyến xây dựng khung Dự án phát triển các đại học Việt Nam của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ

Vừa qua, PGS.TS Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã chủ trì điểm cầu tại ĐHĐN tham dự Hội thảo trực tuyến xây dựng khung Dự án phát triển ba đại học (ĐH) Việt Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và ĐHĐN) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Hội thảo trực tuyến tại điểm cầu ĐHĐN

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Vũ Hải Quân-Giám đốc ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải-Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, bà Nguyễn Phương Thảo-Chuyên gia của USAID và bà Võ Kiều Dung-Chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới, đồng Chủ nhiệm Dự án “Phát triển các ĐH Quốc gia Việt Nam”.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng của ĐHĐN (Đào tạo, Khoa học Công nghệ và Môi trường, Đảm bảo chất lượng giáo dục, Cơ sở vật chất, Hợp tác quốc tế, Công tác HSSV).

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa quan trọng của Hội thảo nhằm tập trung thảo luận, đề xuất ý tưởng, định hướng cho các nội dung để xây dựng khung Dự án phát triển ba ĐH hàng đầu của Việt Nam được sự đồng hành, hỗ trợ của USAID.

PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại Hội thảo

Đại diện lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã báo cáo nội dung 03 hợp phần của khung Dự án này bao gồm: (1) Nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, vượt trội trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; (2) Nâng cao năng lực quản trị đại học; (3) Quản trị và triển khai Dự án.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN đã đánh giá cao vai trò của các đối tác cũng như Dự án đối với sự phát triển của giáo dục ĐH Việt Nam, trong đó ĐHĐN và 02 ĐH Quốc gia có sứ mệnh tiên phong trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Các đại biểu thảo luận, đóng góp ý tưởng, nội dung cho Dự án

Đây cũng là cơ hội để ĐHĐN và 02 ĐH hàng đầu của Việt Nam hội nhập, tiếp thu chọn lọc kinh nghiệm phát triển của các trường ĐH tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là các trường ĐH của Hoa Kỳ thông qua vai trò kết nối, hỗ trợ của USAID.

Cơ bản thống nhất với khung Dự án nên có phần chung của ba ĐH (chiếm tỷ trọng 80%) và phần riêng, đặc thù (20% còn lại) để phù hợp với sự phát triển của từng ĐH, Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn đề xuất cần chú trọng năng lực quản trị ĐH (dựa trên mô hình phát triển ĐH); năng lực giảng dạy, đào tạo (trong đó nhấn mạnh đào tạo sau ĐH) và cần thiết chia sẻ nền tảng cơ sở dữ liệu để phát triển, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Sự phát triển của ĐHĐN đóng góp vào tiến trình đổi mới, hội nhập giáo dục ĐH nước nhà

Các chuyên gia của USAID và Ngân hàng thế giới đã đánh giá cao mục tiêu, phát triển của các ĐH Việt Nam, trong đó có ĐHĐN.

Các chuyên gia cũng đã đóng góp, tư vấn nhiều kinh nghiệm bổ ích, qua đó hỗ trợ kỹ thuật cho các ĐH Việt Nam tham gia hiệu quả Dự án, đồng thời đề xuất các bên cần xúc tiến để có thể hoàn tất tiến trình tham vấn, thiết kế hồ sơ, đi đến ký kết thỏa thuận trước ngày 30/6.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
334 Rate this article:
No rating