LIÊN KẾT KHÁC

Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN đăng cai, đồng tổ chức Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X

Sáng ngày 08/8, tại Trường Đại học (ĐH) Sư phạm-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra sự kiện khai mạc Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X do Hội Toán học Việt Nam, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Viện Toán học-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên-ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN phối hợp tổ chức.


Toàn cảnh Hội nghị tổ chức tại
Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN 

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn-Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT); TSKH. Phan Xuân Dũng-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; GS.TSKH. Ngô Việt Trung-Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN; GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh-Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-ĐH Quốc gia Hà Nội; GS.TSKH. Ngô Bảo Châu-Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; PGS.TS. Lê Minh Hà-Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; PGS.TSKH. Đoàn Thái Sơn-Viện trưởng Viện Toán học-Viện Hàn lâm KHCN; TS. Phạm Đình Nguyên-Giám đốc Quỹ Nafosted, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN); PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Lưu Trang-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN.


Bộ trưởng Bộ GĐĐT Nguyễn Kim Sơn 
(ngoài cùng bên trái) và Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ (thứ 2 từ trái sang) dự Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ GDĐT và các bộ, ngành hữu quan và hơn 1.000 đại biểu đến từ các trường ĐH, viện nghiên cứu về Toán trong cả nước. Hội nghị có 02 đại biểu là nhà khoa học nước ngoài và gần 90 nhà Toán học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, trong đó có các nhà khoa học hàng đầu như: GS. Ngô Bảo Châu (Chicago, USA và VIASM), GS. Vũ Hà Văn (Yale, USA và VINBDI), GS. Phạm Hữu Tiệp (Rutgers, USA), GS. Đinh Tiến Cường (NUS, Singapore), GS. Phan Thành Nam (LMU Munich, Đức), GS. Nguyễn Trọng Toán (Penn State, USA), GS. Nguyễn Lê Lực (Oxford, UK), GS. Phan Dương Hiệu (Telecom Paris, Pháp), GS. Trần Vĩnh Hưng (Wisconsin, USA), GS. Trần Trọng Hiền (NC State, USA),…. Một số nhà toán học, giáo viên ở các trường phổ thông, đại học quốc tế tại Việt Nam cũng đăng ký tham dự và báo cáo.


Bộ trưởng Bộ GDĐT 
PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn trân trọng cám ơn, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội Toán học Việt Nam cùng cộng đồng các nhà khoa học về Toán đối với nền GDĐT nước nhà.

Bộ trưởng Bộ GDĐT khẳng định Toán học, giáo dục Toán học là một hợp phần hết sức quan trọng của nền giáo dục đang chuyển mạnh từ thiên về trang bị kiến thức sang hướng đến phát triển con người. Toán học cần tích cực đổi mới theo hướng phát triển tư duy cho người học, hướng học sinh đem tư duy toán học để giải quyết các vấn đề của cuộc sống, giải quyết những vấn đề phát sinh để phát triển tư duy.

Làm sao để học sinh cảm thấy yêu thích môn Toán, cảm thấy môn Toán là hữu ích cho mình và cần phải học, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam​ TSKH. Phan Xuân Dũng phát biểu

Lãnh đạo Bộ GDĐT mong muốn các nhà Toán học sẽ quan tâm, thảo luận làm thế nào để tiến lên một bước đổi mới giáo dục Toán học trong các nhà trường. Bộ GDĐT sẽ tiếp tục có những kiến nghị về chính sách nhằm phát triển các lĩnh vực khoa học cơ bản làm bệ đỡ cho các lĩnh vực khoa học khác, đặc biệt là cho khoa học giáo dục.

Theo TSKH. Phan Xuân Dũng-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đây là Hội nghị khoa học lớn, mang tính thời đại, phù hợp với mối quan tâm của các nhà khoa học và học sinh, sinh viên cả nước nhằm xây dựng, đẩy mạnh phát triển Toán học ở Việt Nam, tiếp tục khẳng định uy tín trên trường quốc tế.


Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam 
GS. TSKH. Ngô Việt Trung phát biểu 

Hoạt động này còn có ý nghĩa chào mừng Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028 của Hội Toán học Việt Nam-thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và là thành viên của Hiệp hội Toán học thế giới, Hiệp hội Toán học công nghiệp và ứng dụng thế giới, TSKH. Phan Xuân Dũng chia sẻ. 


Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN 
PGS.TS. Lưu Trang phát biểu 

Với vai trò là trường đăng cai, đồng tổ chức Hội nghị, PGS.TS. Lưu Trang-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN cho biết, Nhà trường luôn phấn đấu, nỗ lực góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có các nhà giáo, nhà nghiên cứu Toán học trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển của đất nước; khẳng định sứ mệnh, học hiệu của một Trường ĐH Sư phạm trọng điểm Quốc gia, Trường ĐH thành viên của ĐHĐN.


Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN vinh dự đăng cai 
đồng tổ chức sự kiện lớn của Toán học nước nhà

Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra từ ngày 08-12/8 với phiên toàn thể có 07 báo cáo khoa học, 10 tiểu ban (Đại số-Lý thuyết số, Hình học-Tôpô, Giải tích, Phương trình vi phân và Hệ động lực, Toán rời rạc và Cơ sở toán học của Tin học, Tối ưu và Lý thuyết điều khiển, Xác suất-Thống kê-Khoa học Dữ liệu, Giải tích số và Ứng dụng Toán học, Giảng dạy và Lịch sử Toán học, Phương trình Đạo hàm riêng) với 70 báo cáo mời và hơn 400 báo cáo ngắn.

Nhân dịp này còn diễn ra Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam và một số hoạt động khác như: Tọa đàm “Giáo dục Toán học ở Việt Nam: Những vấn đề cấp bách”, Khóa học “Fintech, AI và Blockchain: Những kiến thức phổ cập cho các nhà quản lý và hoạch định chính sách”.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
73 Rate this article:
No rating