Đại học Đà Nẵng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng trên chặng đường phát triển

Chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2024), PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) chia sẻ, khoảng thời gian thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương cũng là chặng đường hình thành và phát triển của ĐHĐN. Có thể nói, trong mỗi bước đi lên của ĐH Đà Nẵng đều có sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ chí tình của lãnh đạo và nhân dân thành phố. Ngược lại, sự phát triển của thành phố luôn có sự đồng hành, đóng góp tích cực của ĐHĐN, nhất là trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (NNL CLC).

Diện mạo không gian đô thị được mở rộng,

quy hoạch ngày càng văn minh, hiện đại

Với lợi thế được đóng trên địa bàn một thành phố năng động, phát triển, “đáng sống và đáng đến”, ĐHĐN càng có nhiều thuận lợi trong việc thu hút nhân tài từ mọi miền của đất nước đến học tập, nghiên cứu. Những thành tựu nổi bật, toàn diện nhờ phát huy truyền thống anh hùng trong đấu tranh, tự lực, tự cường trong đổi mới đã tạo nên sức mạnh cộng hưởng nhờ sự đồng thuận của lòng dân thể hiện rất rõ nét, thuyết phục như:


Sự đồng hành của Nhà nước, nhà trường,

nhà doanh nghiệp thúc đẩy đào tạo NNLCLC

Diện mạo không gian đô thị được mở rộng, quy hoạch ngày càng văn minh, hiện đại; Tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đổi mới chính quyền đô thị, xây dựng thành phố “thông minh” dựa trên các trụ cột như ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) gắn với chuyển đổi số và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp…

14 năm liền (2009-2022), Đà Nẵng dẫn đầu chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT và truyền thông (ICT Index của Bộ Thông tin Truyền thông và Hội Tin học Việt Nam); 03 năm liền (2020-2022) được vinh danh với Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam” (Smart City Award Vietnam của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam-VINASA).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng

(thứ 3, trái sang); Phó Chủ tịch thường trực

UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ (thứ 3,

phải sang) cùng các trường, viện, doanh nghiệp 

khởi động Chương trình đào tạo

nhân lực Vi mạch bán dẫn

Để nắm bắt cơ hội đón đầu xu thế chuyển dịch làn sóng đầu tư mới, Đà Nẵng tập trung phát triển mạnh các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn công nghệ cao như CNTT, vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, cảng-hàng không logistics, du lịch… dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo... Trong các lĩnh vực này thì nguồn nhân lực chất lượng cao được coi là yếu tố then chốt để tạo đột phá.

Khai trương Trung tâm đào tạo vi mạch

tại Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn, ĐHĐN 

Theo Giám đốc ĐHĐN, bên cạnh những thành tựu và cơ hội lớn vẫn còn không ít những thách thức như nguy cơ già hóa NNL; sự thiếu hụt đội ngũ chuyên gia, nhân sự cấp cao, am hiểu trong các lĩnh vực, ngành nghề như kinh tế biển. Đến nay có thể nói dù nỗ lực tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng song chưa thực sự có nhiều nhà đầu tư đại bàng đến làm tổ, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp để thu hút, giữ chân NNL CLC.

Với diện tích, quy mô dân số nhỏ, năng suất lao động chỉ cao gần 1,5 lần so với bình quân cả nước, khi nguồn tài nguyên không còn vượt trội, dư địa đất đai đã được khai thác ở mức cao, để trở thành hạt nhân, động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thì Đà Nẵng cần động lực phát triển mới bằng “đột phá” từ NNL CLC.


Khánh thành DUT Maker Space và

Phòng thực hành Thiết kế vi mạch

tại Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

Tại Hội nghị sơ kết 05 năm triển khai Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Thành ủy Đà Nẵng tổ chức, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ đề xuất, Đà Nẵng cần quan tâm có chính sách thu hút, đãi ngộ, giữ chân, trọng dụng nhân tài hơn là dùng ngân sách để đào tạo nguồn NLCLC.

Chính sách cán bộ của thành phố không chỉ khép kín quy hoạch, sử dụng trong phạm vi địa phương mà cần có chính sách mở, liên thông với các cơ quan Trung ương, các trường ĐH và tập đoàn, doanh nghiệp để phát huy hiệu quả nguồn cán bộ, nhất là đội ngũ trí thức, chuyên gia trong các lĩnh vực.


Đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế về

đổi mới sáng tạo thành phố "thông minh"

Bên cạnh lợi thế đã được nhận diện là có vị trí địa chiến lược, nằm ở trung tâm, cửa ngõ giao thông, giao thương của cả nước và khu vực có núi, có sông, có biển… thì thành phố còn có lợi thế cần phát huy cao độ khi có nhiều trường ĐH, viện nghiên cứu như ĐHĐN là một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của cả nước.

Lợi thế này cần được đánh giá đúng mức để từ đó có chính sách đồng bộ, đầu tư trọng tâm, trọng điểm để kiến tạo đột phá cho phát triển nhanh, bền vững dựa trên nền tảng NNL CLC. Khi được giao quyền tự chủ cao nhất phát triển thành ĐH Quốc gia Đà Nẵng theo Nghị quyết số 26-NQ/TW, ĐHĐN sẽ có vai trò là hạt nhân quy tụ các cơ sở giáo dục ĐH trên địa bàn và các địa phương lân cận thành một “cluster” (cụm ĐH mạnh), cung ứng NNLCLC, góp phần phát triển vùng và đất nước.


Tăng cường các chương trình đào tạo

bằng Tiếng Anh, thu hút, trao đổi chuyên gia,

sinh viên quốc tế trong tiến trình hội nhập 

Hơn nữa, với độ mở về giao thương, kinh tế lớn, điểm đến của các sự kiện tầm vóc quốc gia, quốc tế đòi hỏi tính sẵn sàng trong hội nhập cao, thành phố cần có chủ trương quyết liệt để nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để thuận tiện trong giao tiếp, làm việc với cộng đồng quốc tế. Đây nên là một tiêu chí cứng trong quy hoạch, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ với lộ trình phù hợp.


Truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo

và khởi nghiệp cho lực lượng sinh viên

Đối với chiến lược phát triển ngành Vi mạch bán dẫn, đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời, thể hiện sự nhạy bén để nắm bắt cơ hội tham gia sâu vào mạng sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu. ĐHĐN nhận thức sâu sắc vai trò và sứ mệnh mới đồng hành cùng thành phố, điển hình như dấu ấn khởi xướng, tham gia thành lập Liên minh các ĐH hàng đầu Việt Nam (cùng 02 ĐH Quốc gia, ĐH Bách khoa Hà Nội và Học viện Bưu chính viễn thông) đào tạo nguồn NNLCLC phục vụ Công nghiệp Chip bán dẫn vào tháng 11/2023, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ cho biết.


Phát huy lợi thế thành phố đại học có

lực lượng trí thức, sinh viên đông đảo

để phát triển đột phá bằng NNL CLC 

Đến nay, cả 03 trường ĐH thành viên có truyền thống, kinh nghiệm và tiềm lực đào tạo các ngành kỹ thuật-công nghệ là Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật…  đều đã xúc tiến công bố mở ngành mới Thiết kế vi mạch, tuyển sinh khoảng 200 chỉ tiêu ngay trong năm 2024.

Cùng với đó, ĐHĐN đã chỉ đạo các trường ĐH thành viên tích cực, năng động kết nối với các đối tác uy tín như Tập đoàn Cadence, Công ty Synopsys, Tổ chức Tresemi (Silicon Valley) của Hoa Kỳ… và các chuyên gia trong và ngoài nước mở các khóa đào tạo nhanh cho giảng viên, sinh viên các ngành gần, đáp ứng cung-cầu NNL vi mạch bán dẫn.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Kính mời xem các tin khác:

Đầu tư, phát triển các trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn, xứng tầm sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Công bố Ý định thư hợp tác giữa ĐH Đà Nẵng và ĐH Bang Portland, Hoa Kỳ tại Lễ Công bố Quy hoạch thành phố Đà Nẵng 

Đại học Đà Nẵng mở nhiều ngành mới đáp ứng nhu cầu nhân lực số

In
1455 Đánh giá bài viết:
2.2