Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển: Tự hào như con tàu tiến nhanh về phía trước với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao

Sáng ngày 19/11/2022, tại Nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển (1962 - 2022).

Chương trình Trống hội chào mừng

Tham dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố của khu vực miền Trung: Ông Lê Trí Thanh-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Ông Trần Hoàng Tuấn-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi; Bà Ngô Thị Kim Yến-Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN; GS.TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nguyên Giám đốc ĐHĐN; GS.TS. Trần Văn Nam- nguyên Giám đốc ĐHĐN; PGS.TS. Phan Cao Thọ-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN; TS. Phan Bảo An-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; nguyên lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ.

Toàn cảnh đại biểu 

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức, hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp đối tác, cơ quan báo chí, truyền thông; đại diện lãnh đạo các trường ĐH thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc ĐHĐN; Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng Trường; đại diện các tổ chức đoàn thể, các phòng, khoa, trung tâm trực thuộc cùng các thế hệ nhà giáo, cán bộ, cựu người học và sinh viên (SV) của Nhà trường.

Đọc Diễn văn tại buổi Lễ, NGƯT.PGS.TS. Phan Cao Thọ-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã trân trọng chào mừng và cám ơn sự hiện diện của các quý vị lãnh đạo, đại biểu thể hiện những tình cảm quý báu, sự quan tâm động viên, khích lệ lớn lao đối với Nhà trường.

PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng

Nhà trường đọc Diễn văn kỷ niệm

Trải qua các giai đoạn phát triển: Trường Kỹ thuật Đà Nẵng (1962-1976), Trường Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi (1976-1994), Trường Cao đẳng Công nghệ-ĐHĐN (1994-2017) và từ tháng 11/2017 đến nay là Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN (theo Quyết định số 1749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), 1 trong 6 trường ĐH thành viên của ĐHĐN-đại học Vùng trọng điểm Quốc gia, qua 60 năm xây dựng và phát triển khẳng định đây là một ngôi trường có bề dày truyền thống hàng đầu trong hệ thống các trường đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật-công nghệ của khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như cả nước.

Bà Ngô Thị Kim Yến-Thành ủy viên

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu

Với sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ của các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, đối tác cũng như cộng đồng xã hội, đặc biệt là Bộ GDĐT và ĐHĐN; bằng nỗ lực, trí tuệ và tâm huyết, đến nay, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã thực sự phát triển lớn mạnh với tiềm lực tổ chức, đội ngũ, cơ sở vật chất hiện gồm có: 06 khoa, 17 bộ môn chuyên ngành cùng 09 phòng/tổ, 04 trung tâm, 01 viện trực thuộc; tỷ lệ giảng viên có trình độ sau ĐH hiện là 99,3% (trong đó giảng viên có trình độ Tiến sĩ đạt 36%), Nhà trường đang đào tạo 17 ngành/chuyên ngành bậc ĐH theo định hướng ứng dụng trong lĩnh vực kỹ thuật-công nghệ.

Cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư đồng bộ, hiện đại với các giảng đường, 14 phòng thí nghiệm (vừa khánh thành Phòng Lab Nghiên cứu và Đào tạo thực hành chuyển đổi số với trị giá hơn 10 tỷ đồng, kính mời xem thêm tin tại đây), 08 phòng máy tính, 18 xưởng thực hành, thư viện, sân vận động, nhà tập thể dục thể thao, ký túc xá…  

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên,

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Nêu bật những thành quả quan trọng, tạo nền móng vững chắc để phát triển qua các chặng đường, nhất là từ khi trở thành Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đến nay, Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, kết quả nổi bật, toàn diện trên các mặt công tác, Hiệu trưởng Phan Cao Thọ khẳng định quyết tâm thực hiện sứ mệnh, tầm nhìn và Chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2045 của Nhà trường với triết lý giáo dục “Tinh thông nghề nghiệp - Sống có trách nhiệm - Không ngừng tiến bộ” và giá trị cốt lõi “Trách nhiệm - Hợp tác - Đổi mới - Đa dạng” từ đó tập trung đổi mới quản trị ĐH, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học đáp ứng, bắt kịp yêu cầu, xu thế Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa tri ân

các cựu lãnh đạo Trường qua các thời kỳ 

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN trân trọng gửi đến Quý vị đại biểu, các thế hệ lãnh đạo, nhà giáo, cán bộ, giảng viên và người học của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN những lời chúc mừng tốt đẹp nhất: “Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, sự kiện của Nhà trường lại càng thêm ý nghĩa, thực sự là ngày hội ngộ, gặp mặt đoàn viên giữa các thế hệ thầy và trò đã từng gắn bó với ngôi trường giàu truyền thống này”.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn là “chiếc nôi” đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật-công nghệ có chất lượng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của miền Trung-Tây Nguyên và cả nước. Sự thành đạt của nhiều cựu người học trong hoạt động nghề nghiệp đã tạo nên, vun đắp uy tín, học hiệu Nhà trường trong cộng đồng, xã hội. Đây là thành quả gắn liền với tâm huyết, trí tuệ và quyết tâm đổi mới của bao thế hệ thầy và trò Nhà trường.

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT

Ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, chúc mừng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã đạt được những thành tích, kết quả nổi bật, quan trọng trên chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh: “Tập thể Nhà trường đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng, ưu tiên cho phát triển đội ngũ, nhất là giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên ngày càng tăng (cao hơn 1,5 lần so với bình quân chung cả nước). Cơ sở vật chất được mở rộng để đảm bảo phát triển lâu dài (ĐHĐN vừa tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Nhà làm việc và giảng đường của Nhà trường tại Khu đô thị ĐHĐN được đầu tư khang trang, hiện đại, kính mời xem thêm tin tại đây);

Trao tặng Bằng khen của

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Chú trọng đổi mới, áp dụng phương thức quản trị đại học tiên tiến; tiên phong trong việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy-học tích cực, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, hợp tác nhà trường-doanh nghiệp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, chăm lo, hỗ trợ người học; Thầy và trò nhà trường đạt nhiều thành tích, giải thưởng xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ…Những kết quả đạt được của Nhà trường là rất đáng tự hào, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của ĐHĐN".

Trao tặng Bằng khen của

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Thành công lớn nhất trong những năm đầu nâng cấp trở thành trường đại học là Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã xác định được mục tiêu, chiến lược phát triển trong ngôi nhà chung ĐHĐN, đó là tiếp tục phát triển theo định hướng ứng dụng… Nhờ đó, kỹ năng chuyên môn của SV được bao quát trong một phổ rộng, đáp ứng được yêu cầu đa dạng của doanh nghiệp và thị trường lao động trong nước, quốc tế, Giám đốc ĐHĐN khẳng định.

Trao tặng Bằng khen của

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bước vào giai đoạn phát triển mới, bên cạnh những thuận lợi, Nhà trường đối mặt với không ít thách thức, khó khăn. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, Giám đốc ĐHĐN mong muốn, đề nghị tập thể Nhà trường “phát huy truyền thống 60 năm đầy tự hào, tận dụng lợi thế của mô hình đại học vùng để cùng nhau chung sức đồng lòng, cố gắng nhiều hơn nữa, năng động, sáng tạo nhiều hơn nữa, biến nguy thành cơ để phát triển Nhà trường”, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, tiếp tục đổi mới quản trị, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý; xây dựng lộ trình thực hiện tự chủ đại học để thật sự trở thành hình mẫu tiên tiến về quản lý, vận hành chuyên nghiệp và khoa học trong mối tương quan, gắn kết với các đơn vị khác của ĐHĐN.

Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT

cho tập thể các đơn vị của Nhà trường 

Hai là, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ có trình độ cao; Có chính sách trọng dụng, thu hút các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước. Đây chính là nguồn tài nguyên quý giá của một trường đại học để tạo động lực cho phát triển bền vững.

Ba là, nhạy bén, linh hoạt trong đổi mới chương trình và nội dung giảng dạy phù hợp với mục tiêu, Chiến lược phát triển đã xác định; Tích hợp kiến thức, kỹ năng công nghệ số trong các ngành; Đào tạo, bồi dưỡng cho SV tư duy sáng tạo, logic, phương pháp học tập-nghiên cứu và hun đúc tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để các em có năng lực chủ động thích nghi, hội nhập với thị trường lao động trong bối cảnh chuyển đổi số; Coi nghiên cứu khoa học và ứng dụng, chuyển giao công nghệ là đòn bẩy để nâng cao chất lượng đào tạo.

Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT

cho các cá nhân của Nhà trường 

Bốn là, đẩy mạnh hợp tác nhà trường-doanh nghiệp, coi đây là “chìa khoá” để nâng cao chất lượng đào tạo thực hành, thực tập và phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho SV; Mở rộng, nâng tầm hợp tác quốc tế theo hướng tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên; Tích cực tham gia các dự án và tổ chức các hội thảo khoa học uy tín; Khuyến khích giảng viên và các nhà khoa học tham gia “hiến kế”, phản biện các đề án, chương trình phát triển kinh tế-xã hội cho các địa phương, doanh nghiệp, tạo thêm nhiều dự án, sản phẩm có giá trị cao, mang học hiệu của Nhà trường.

Năm là, xây dựng khối đoàn kết vững chắc; ưu tiên chăm lo cải thiện thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giảng viên và người lao động; Xây dựng không gian sư phạm lành mạnh; Tạo môi trường làm việc “dân chủ, nhân văn, vị tha” để mỗi thành viên trong mái nhà chung Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN cùng hiến kế, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau tiến bộ, chung tay vì sự phát triển.

Trao Giấy khen của Giám đốc ĐHĐN 

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo ĐHĐN, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ trân trọng cám ơn Bộ GDĐT, các Bộ ngành, cơ quan Trung ương; các địa phương, nhất là thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi... cùng cộng đồng doanh nghiệp, cựu cán bộ/giảng viên, cựu người học đã luôn dành cho Nhà trường nói riêng, ĐHĐN nói chung sự quan tâm, ủng hộ quý báu; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ quý báu ấy để Nhà trường tiếp tục vững bước phát triển cùng ĐHĐN sớm hiện thực hóa khát vọng phát triển ĐHĐN trở thành ĐH Quốc gia Đà Nẵng như tinh thần của Nghị quyết số 26/NQ-TW của Bộ Chính trị vừa ban hành, triển khai.

Đại diện Ái hữu Kỹ thuật Đà Nẵng 

trao tặng phẩm lưu niệm cho Trường

Trong chặng đường phát triển mới, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật-ĐHĐN thật sự chuyển mình mang theo hành trang đầy tự hào của truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển như một con tàu tàu tiến nhanh về phía trước… đóng góp tích cực, xây dựng ĐHĐN thực sự là 1 trong 3 trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ uy tín hàng đầu, đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước, Giám đốc ĐHĐN khẳng định.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Với những thành tích, kết quả đạt được, Nhà trường vinh dự đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng các Bằng khen ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, đóng góp to lớn của Nhà trường trong sự nghiệp đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh, thành trong khu vực miền Trung; Bộ trưởng Bộ GDĐT tặng Danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc” năm học 2021-2022 và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Giám đốc ĐHĐN tặng Giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân của Nhà trường.

Kính mời xem thêm tin trên Báo Giáo dục và Thời đại, Báo Đà Nẵng

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Ảnh: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

In
462 Đánh giá bài viết:
4.8