Workshop quốc tế đề xuất giải pháp kiến trúc nhà ở đối với Làng nghề chiếu Cẩm Nê, thành phố Đà Nẵng để thích ứng với biến đổi khí hậu

Từ ngày 13-15/3/2023, Trường Đại học (ĐH) Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN phối hợp với Học viện Công nghệ Maebashi (Nhật Bản) tổ chức Workshop với chủ đề “Kiến trúc nhà ở Làng nghề chiếu Cẩm Nê, thành phố Đà Nẵng thích ứng với biến đổi khí hậu”.


Khai mạc Workshop quốc tế

tại Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

Hội thảo có sự tham dự của các GS.Tsuneo Ishikawa, GS.Kazuki Karashima-Học viện Công nghệ Maebashi, Nhật Bản; đại diện lãnh đạo, các nhà khoa học, chuyên gia, kiến trúc sư, giảng viên, học viên/sinh viên của các Khoa Kiến trúc-Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN, Khoa Kỹ thuật Xây dựng-Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN.


Khảo sát thực tế tại Làng nghề Cẩm Nê

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu là thách thức toàn cầu, trong đó có các địa phương vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung bộ mà Làng nghề chiếu Cẩm Nê, thành phố Đà Nẵng là một trong những địa chỉ chịu ảnh hưởng, tác động, cần có những nghiên cứu, phân tích, đánh giá cơ sở khoa học và thực tiễn, từ đó có giải pháp kiến trúc nhà ở phù hợp.


Sáng tạo, hợp tác làm việc nhóm

gắn kết với tinh thần vì cộng đồng

Các nhóm chuyên gia, kiến trúc sư, giảng viên và sinh viên của 02 trường ĐH thành viên của ĐHĐN với sự phối hợp đồng hành của các chuyên gia Nhật Bản đã khảo sát, nghiên cứu hiện trạng khu vực Làng chiếu Cẩm Nê (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) với những đặc trưng cư dân làm nghề truyền thống ở vùng đồng bằng bồi đắp bởi phù sa sông Cẩm Lệ, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 14km về phía Tây-Nam.


Trình bày ý tưởng, mô hình thiết kế 

Thầy và trò các khoa Kiến trúc và Kỹ thuật Xây dựng đã tham gia tích cực với nhiều hoạt động như khảo sát thực tế, hội thảo thiết kế ý tưởng và giải pháp nhà ở cho làng nghề trong điều kiện cần thích ứng bền vững với biến đổi khí hậu, chống ngập lũ, thể hiện tinh thần sáng tạo, gắn kết vì cộng đồng.


Trao Chứng nhận cho các tác giả,

nhóm tác giả có ý tưởng, giải pháp kiến trúc 

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn-Trưởng khoa Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa có sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia Nhật Bản, qua đó góp phần tăng cường giao lưu học thuật-văn hóa, thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).


Trao Chứng nhận và quà lưu niệm

cho các học viên/sinh viên

Đại diện Ban Tổ chức đã trân trọng gửi lời cám ơn các giáo sư, chuyên gia Nhật Bản đến từ Học viện Công nghệ Maebashi; ghi nhận và đánh giá cao tinh thần hợp tác giữa các kiến trúc sư, giảng viên và học viên/sinh viên của 02 Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã nhiệt tình tham gia chuỗi sự kiện.


Các chuyên gia và sinh viên chụp ảnh lưu niệm 

Những ý tưởng, kết quả nghiên cứu khoa học gắn liền với nhu cầu thực tiễn sẽ đề xuất các giải pháp phù hợp cho kiến trúc nhà ở làng nghề Cẩm Nê thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, kiến trúc, du lịch cho thành phố Đà Nẵng như tinh thần của Workshop, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Tin Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

và Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN

In
290 Đánh giá bài viết:
5.0