Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng chắp cánh đam mê nghiên cứu, sáng tạo cho học sinh Trung học phổ thông

29/07/2020

Với sự hướng dẫn của các giảng viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) vừa được công bố trên Tạp chí khoa học uy tín Processes (xếp hạng Q2, có chỉ số ảnh hưởng là 2.753, thuộc danh mục ISI).

Trong khuôn khổ hợp tác và kết nối của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo cho học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), Phạm Trần Hoàng Kim, học sinh lớp 11B1 đã tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài: “Đánh giá tiềm năng sinh trưởng của Lactobacillus Pentosus từ sữa mẹ bằng phương pháp đo nhanh quang phổ”. Nhóm nghiên cứu thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học-Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN gồm TS. Nguyễn Thị Đông Phương-Trưởng bộ môn, TS Nguyễn Sỹ Toàn, nghiên cứu sinh Trần Thị Ngọc Thư đã đồng hành, hướng dẫn cho Hoàng Kim tiến hành nghiên cứu khoa học.

TS. Nguyễn Thị Đông Phương (bên trái) hướng dẫn Hoàng Kim nghiên cứu  

Trong ba tháng hè năm 2019, Hoàng Kim đã có trải nghiệm thú vị tại Phòng thí nghiệm của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN và thu nhận sữa mẹ ở Bệnh viện Phụ Sản-Nhi, phân lập vi khuẩn, rồi định danh vi khuẩn, nhuộm gram, thử nghiệm khả năng kháng khuẩn… Các công đoạn đều được Kim tiếp thu nhanh, tiến hành thao tác nghiên cứu khoa học chính xác nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các giảng viên.

Sau thời gian nghiên cứu, công trình đã được công bố trên Tạp chí khoa học uy tín thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information, Hoa Kỳ) với tiêu đề: “Đánh giá tiềm năng sinh trưởng của Lactobacillus Pentosus từ sữa mẹ bằng phương pháp đo nhanh quang phổ” ("Potential Cultivation of Lactobacillus Pentosus from Human Breastmilk with Rapid Monitoring through Spectrophotometer method"). Đây là lần đầu tiên một học sinh THPT có bài báo quốc tế và vinh dự là đồng tác giả.

Chương trình "Một ngày làm sinh viên" của học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn 

Theo TS. Nguyễn Sỹ Toàn, ý tưởng nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng cho việc dự đoán tiềm năng sinh trưởng của sữa mẹ bằng cách sử dụng máy quang phổ đo nhanh, xử lý số liệu trên phần mềm Sigmaplot Ver 14. "Kết quả nghiên cứu chỉ ra thời gian thích ứng của vi khuẩn khi cấy sang môi trường mới là đáng kể, và có thể xác định bằng phương pháp hồi quy bằng phần mềm chuyên dùng. Từ đó xác định được tiềm năng sinh trưởng của vi khuẩn Lactobacillus trong sữa mẹ ở các giai đoạn khác nhau", TS. Toàn chia sẻ.

PGS.TS Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN cho biết, Hoàng Kim là một minh chứng điển hình cho hiệu quả hợp tác giúp học sinh có cơ hội nuôi dưỡng, phát triển niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Đây là một chủ trương, hướng đi mới thể hiện sứ mệnh, trách nhiệm xã hội của Nhà trường, gắn kết với các trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như trong thời gian vừa qua cho thấy đem lại hiệu quả thiết thực.

Cũng trong tháng 7 vừa qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã phối hợp tổ chức thành công Chương trình "Một ngày làm sinh viên" quy tụ hơn 120 học sinh và các thầy, cô của hai trường. Đây là cơ hội để các em học sinh giao lưu, tìm hiểu môi trường đào tạo và nghiên cứu khoa học bậc ĐH, qua đó được các giảng viên của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật-ĐHĐN truyền cảm hứng say mê học tập, nghiên cứu khoa học.

Sự hợp tác hai trường đem lại nhiều cơ hội hướng nghiệp cho học sinh 

Thầy Lê Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đánh giá cao ý nghĩa của các hoạt động này, coi đó là “một trong  4 trụ cột để hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh”, trong đó chú trọng việc tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học giúp học sinh có tính tự lập, sáng tạo; phát triển kỹ năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ; sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ thông tin.

"Để thực hiện được các mục tiêu này rất cần các chuyên gia, các nhà khoa học giúp đỡ, hỗ trợ cho các em. Việc hợp tác với Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật-ĐHĐN sẽ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, nâng bước cho các em học sinh chạm đến ước mơ", Thầy Lê Vinh chia sẻ.

Theo Báo Giáo dục Thời đại, Công an Đà Nẵng 

In
2367 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá