Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, Đại học Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi Sáng tạo công nghệ cho học sinh Trung học phổ thông U-Invent năm 2020

21/07/2020

Sáng ngày 19/7/2020, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VN-UK) vừa tổ chức thành công Chung kết Cuộc thi Sáng tạo công nghệ dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) U-Invent năm 2020. Với chủ đề “Sáng tạo công nghệ vì môi trường”, Cuộc thi năm nay nhằm khuyến khích, tạo cơ hội cho học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia sáng tạo khoa học, vận dụng kiến thức, kỹ năng để giải quyết những vấn đề thực tiễn về môi trường.

Các đội thuyết trình dự án tại Vòng Chung kết 

Với chủ đề “Sáng tạo công nghệ vì môi trường”, 06 dự án xuất sắc của các đội học sinh THPT tham dự Vòng Chung kết đã thể hiện ý tưởng, giải pháp công nghệ sáng tạo, hữu ích, thiết thực góp phần bảo vệ môi trường như: Gsort-Hệ thống phân loại rác thải tự động, Wapitem-Hệ thống lọc nước thải sinh hoạt bằng rau muống, Green Project 2.0-Sử dụng vi tảo để lọc nước, Leafy - Ứng dụng hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường, Màng bọc thực phẩm sinh học thân thiện với môi trường, Thiết bị cảm biến đèn pha thông minh.

BTC tặng hoa cám ơn Ban cố vấn, Huấn luyện viên 

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương-Viện trưởng Viện VN-UK, ĐHĐN chia sẻ, thông qua việc khuyến khích tìm tòi những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống và môi trường, phát huy kỹ năng làm việc nhóm và sự tự do sáng tạo, Cuộc thi U-Invent qua mùa thứ 3 được VN-UK phối hợp với các đối tác tổ chức đã giúp các em học sinh THPT tiếp tục thể hiện tài năng, hiện thực hóa những ý tưởng, đem lại những giải pháp, sản phẩm hữu ích đối với việc bảo vệ môi trường, qua đó truyền cảm hứng học tập, say mê nghiên cứu khoa học và sáng tạo đồng thời lan tỏa tinh thần vì cộng đồng trong học sinh các trường THPT.

TS.Vũ Thị Bích Hậu-Phó Giám đốc Sở KHCN trao Giải Nhất U-Invent 2020 

Với các tiêu chí đáp ứng được yêu cầu của Cuộc thi như: Tính mới, sáng tạo của dự án; Quy mô và tính công phu của sản phẩm; Tính ứng dụng và kết quả thử nghiệm cùng với chất lượng thuyết minh và phong cách trình bày, bảo vệ tự tin, thuyết phục Hội đồng Giám khảo, dự án “Thiết bị cảm biến đèn pha thông minh” của đội OTC-Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã đạt giải Nhất, dự án “Phân loại loại rác thải tự động” của đội Xoản-Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về dự án “Hệ thống lọc nước thải sinh hoạt bằng rau muống” của đội VPC đến từ các trường THPT Phan Châu Trinh, Trần Phú và THCS-THPT Nguyễn Khuyến.

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương-Viện trưởng VN-UK  (bìa phải) trao Giải Nhì U-Invent 2020 

Được phát động từ tháng 1/2020, Cuộc thi U-Invent năm 2020 mùa 3 đã thu hút 10 trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với hơn 60 sinh viên và 14 dự án hưởng ứng tham gia. Các đội dự thi đã trải qua nhiều vòng thi từ trình bày ý tưởng, hướng nghiên cứu đến việc gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ đội ngũ cố vấn, huấn luyện viên để hoàn thiện ý tưởng, xây dựng mô hình kinh doanh, khả năng phát triển sản phẩm và trình bày ý tưởng, trả lời câu hỏi phản biện của Ban Giám khảo.

Trao Giải Ba U-Invent 2020

Theo TS. Vũ Thị Bích Hậu-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng đồng thời là thành viên Ban Giám khảo, U-Invent 2020 thu hút nhiều dự án có tính đột phá, các ý tưởng có sự đổi mới và thể hiện sáng tạo khả năng vận dụng công nghệ cao ứng dụng trong giải quyết các vấn đề thực tế về môi trường.

U-Invent 2020 lan tỏa niềm đam mê sáng tạo  

Thành công của Cuộc thi U-Invent 2020 trong bối cảnh phải vượt qua những khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến tiến độ học tập, tham dự Cuộc thi đã tiếp tục khẳng định ý nghĩa, sứ mệnh của một “sân chơi” sáng tạo khoa học bổ ích mà Ban Tổ chức nỗ lực đem lại cho học sinh THPT, thể hiện uy tín, học hiệu của VN-UK luôn gắn liền lý thuyết với thực hành, đào tạo và ứng dụng, đóng góp tích cực phát triển giáo dục STEM trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, lan tỏa ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong giới trẻ.

Thành công của U-Invent 2020 thể hiện uy tín, học hiệu VN-UK 

Tin Trung tâm TTHL-Truyền thông ĐHĐN

In
955 Đánh giá bài viết:
5.0