Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang HESSEN, ĐỨC: Tặng 150 suất học bổng cho SV Việt Nam vượt khó, tình nguyện vì cộng đồng!

12/04/2012

Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang HESSEN, ĐỨC: Tặng 150 suất học bổng cho SV Việt Nam vượt khó, tình nguyện vì cộng đồng!

 

Lễ trao 26 suất học bổng trong khuôn khổ Chương trình Học bổng của Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang HESSEN, CHLB ĐỨC dành cho SV các Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Đại học Phạm Văn Đồng, Đại học Quảng Nam và Cao đẳng Bình Định vừa diễn ra tại Đại học Đà Nẵng.

Đây là một trong 6 điểm diễn ra lễ trao học bổng của Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang HESSEN, CHLB ĐỨC dành cho SV các trường CĐ và ĐH Việt Nam với tổng số suất là 150. Mỗi suất trị giá 6 triệu đồng.

Tiến sỹ Bùi Công Thọ, Trưởng đại diện VĂN PHÒNG HESSEN VIỆT NAM và Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng–Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã trực tiếp trao học bổng, cùng chụp ảnh lưu niệm với các bạn SV được nhận học bổng.

-ảnh: T.Ngọc

Được biết, trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo, Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang HESSEN, CHLB ĐỨC vẫn dành cho Việt Nam sự quan tâm, ưu ái đặc biệt. Nhất là trong quan hệ hợp tác đào tạo, Bộ đã dành nhiều chương trình trực tiếp cho HSSV Việt Nam suốt 23 năm qua.

Tôi vẫn còn nhớ, buổi ban đầu, một suất học bổng mà các bạn dành cho chúng ta chỉ có 18 Mác Đức, đến bây giờ, CHLB ĐỨC đã chuyển sang sử dụng đồng tiền chung (Euro), mức học bổng đã tăng lên là 216 Euro – Tiến sỹ Bùi Công Thọ, Trưởng đại diện VĂN PHÒNG HESSEN VIỆT NAM nhấn mạnh trong phát biểu của mình tại buổi lễ.

Ngoài học bổng, mỗi SV còn được trao một Giấy Chứng nhận của Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang HESSEN, CHLB ĐỨC. Có chữ ký của Bộ trưởng Eva Kyhne - Hormann.

Giấy này có giá trị công nhận thành tích học tập và đóng góp cho xã hội của SV đó. Với một số trường ĐH và doanh nghiệp Đức, Giấy chứng nhận này có giá trị như bằng khen, được công nhận là "điểm son" trong hồ sơ năng lực cá nhân khi xin học lên bậc cao hơn hoặc thi thố tuyển dụng - Tiến sỹ Bùi Công Thọ cho biết.                                                   (ảnh:T.Ngọc)

Cũng như những năm trước học bổng Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang HESSEN, CHLB ĐỨC dành cho SV các trường được dành tặng cho các bạn SV có thành tích học tập từ Khá trở lên và điều kiện bắt buộc khác là có thành tích tu dưỡng rèn luyện tốt , có ý chí hoài bão và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Một trong những nét riêng của học bổng này là có ưu tiên cho các đối tượng là Nữ SV. Trong trường hợp hai SV có cùng hoàn cảnh, thành tích, SV Nữ sẽ được ưu tiên chọn trao. Bên cạnh đó học bổng cũng rất ưu ái đến các bạn SV là con, em gia đình liệt sỹ, thương binh và người có công với nước.

Tiến sỹ Bùi Công Thọ, Trưởng đại diện VĂN PHÒNG HESSEN VIỆT NAM cũng cho biết, hiện nay vẫn còn nhiều học bổng được các bạn Đức ưu tiên dành tặng để hỗ trợ học tập cho SV Việt Nam. Đặc biệt nhất là học bổng của tỷ phú HAPPEN.

Tỷ phú này đã cam kết sẽ trao 1.000 suất học bổng cho các SV Việt Nam gia cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt và cam kết đi hết chặng đường (4 hoặc 5 năm). Giá trị học bổng của tỷ phú HAPPEN lên đến 12 triệu đồng/năm và nhận suốt từ năm 1 đến năm cuối – đây có thể là suất học bổng cao nhất hiện nay. Tuy nhiên SV được nhận học bổng sẽ bị cắt nếu bỏ học giữa chừng hoặc sa sút thành tích, ý chí phấn đấu.

Với các bạn SV có gia cảnh khó khăn, khoản học bổng này trang trải đáng kể chi phí cho một năm học. - ảnh: T.Ngọc

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng vừa diễn ra hôm 10/4 tại Đà Nẵng, Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã bày tỏ sự vui mừng về các thành quả hợp tác song phương giữa Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang HESSEN, CHLB ĐỨC với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, đặc biệt là trong hợp tác bền vững trong nhiều năm qua với Đại học Đà Nẵng.

Chúng tôi rất đồng ý với tiêu chí mà Bộ Khoa học & Nghệ thuật bang HESSEN, CHLB ĐỨC đưa ra trong các tiêu chuẩn xét được nhận học bổng: đóng góp của SV đó cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Kể từ năm học này (2012-2013), Đại học Đà Nẵng cũng đã đưa tiêu chí này vào xét khi triển khai các chương trình học bổng - Thầy Ngô Văn Dưỡng nhấn mạnh.

Thanh Liêm

In
5303 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI