Các trường thành viên Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số trong dạy-học và kiểm tra trực tuyến, đảm bảo chất lượng, an toàn cho sinh viên

09/08/2021

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) không ngừng chú trọng đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số để dạy-học và kiểm tra trực tuyến vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng đào tạo, vừa an toàn, thuận lợi cho sinh viên (SV) phòng, chống dịch Covid-19.


Các giảng viên, chuyên gia quốc tế

cùng vấn đáp, phản biện giúp SV

bảo vệ đồ án tốt nghiệp trực tuyến

Theo đại diện Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN, Nhà trường vừa kiểm tra thi kết thúc học phần cho gần 10 nghìn SV với gần 2.400 học phần theo hình thức trực tuyến. Cùng với đó, 14 khoa đã tổ chức cho hơn 300 SV bảo vệ Đồ án tốt nghiệp theo phương thức này.

Điểm nổi bật là phương thức bảo vệ Đồ án Capstone được phát huy cao độ nhờ đó các giảng viên (GV), chuyên gia quốc tế được mời tham gia Hội đồng giúp SV hoàn thiện kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. 

Để đảm bảo chất lượng, thống nhất quy trình và chuẩn bị chu đáo về kỹ thuật, ứng dụng nền tảng số, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến quy định và hướng dẫn kinh nghiệm cho các GV và SV. Xem tại đây. 


VKU đẩy mạnh bảo vệ tốt nghiệp cho SV 

trên nền tảng ứng dụng công nghệ số 

Các khoa, bộ môn đã chủ động lập các tổ tư vấn, thiết kế, chia sẻ các video clip hướng dẫn, phổ biến, thông báo đến SV. “Đây là giải pháp không chỉ mang tính tình thế nhằm đảm bảo tiến độ học tập cho SV mà còn thể hiện sự chủ động, sẵn sàng thích ứng của thầy và trò Nhà trường trong điều kiện phải giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19”, PGS. TS. Võ Ngọc Dương-Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN cho biết.

Cuối tháng 7 vừa qua, Khoa Kinh tế số và Thương mại điện tử, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, ĐHĐN (VKU) cũng đã tổ chức đợt Bảo vệ tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến (SV trả lời phản biện của Hội đồng bằng tiếng Anh) cho 20 SV có đề tài chất lượng cao chọn từ cơ sở.


100% SV ngành Quản trị kinh doanh, VKU

bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến bằng tiếng Anh 

Theo TS. Lê Phước Cửu Long, Phó Trưởng Khoa chia sẻ, đây là cơ hội để Khoa Kinh tế số và Thương mại điện tử thực hiện chủ trương của VKU nỗ lực tiên phong trong chuyển đổi số, qua đó đảm bảo chất lượng dạy-học-kiểm tra thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch.

Trương Lê Thảo Nhi, SV ngành Quản trị kinh doanh, VKU lần đầu bảo vệ theo phương thức trực tuyến hào hứng bày tỏ: “Nhờ được Khoa thông báo và đã chuẩn bị kỹ nên em cũng bớt hồi hộp khi trình bày khoá luận trước camera máy tính thay vì bảo vệ trực tiếp trước Hội đồng…”


GV Bộ môn Mô phôi-Giải phẫu bệnh

giảng dạy hướng dẫn thực hành

cho SV trên nền tảng trực tuyến 

“Bảo vệ Đồ án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời SV của em. Sự thay đổi này là kịp thời, cần thiết giúp SV năm cuối chúng em vừa đảm bảo tiến độ tốt nghiệp đúng kế hoạch, vừa có thêm kỹ năng ứng dụng công nghệ số tích luỹ được trong thời gian học, thi trực tuyến, nhờ đó em hy vọng sẽ sớm có việc làm ngay khi ra trường”, SV Võ Đại Huy, ngành Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN chia sẻ.

Điểm đáng chú ý, không chỉ đối với học-thi lý thuyết, Khoa Y Dược-ĐHĐN đã chủ động triển khai giảng dạy và hướng dẫn thực hành theo phương thức trực tuyến cho SV. Trung tâm Thí nghiệm-Tiền lâm sàng đã phối hợp các bộ môn (Mô phôi-Giải phẫu bệnh, Vi sinh-Ký sinh trùng, Giải phẫu) chuẩn bị chu đáo trang thiết bị thực hành cùng với các nền tảng ứng dụng công nghệ số để đảm bảo chất lượng dạy thực hành cho SV.

GV hướng dẫn trực tuyến SV

thực hành Giải phẫu học hệ niệu

GV. ThS. Nguyễn Thị Kim Chi, Bộ môn Vi sinh-Ký sinh trùng cho biết, GV và Bộ môn đã kịp thời triển khai thiết kế, cải tiến bài giảng thực hành trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

GV trực tiếp quay video clip hướng dẫn ngay tại Phòng thực hành giúp SV được quan sát, đánh giá kết quả đo đạc trên kính hiển vi qua máy tính, đồng hành với bài giảng không khác nhiều so với khi học trực tiếp, GV. BS. Dương Thị Thân hướng dẫn thực hành môn Vi sinh chia sẻ.


GV kết hợp máy tính với kính hiển vi

hiển thị kết quả soi nhận diện vi trùng

cho SV quan sát, nghiên cứu 

Việc đánh giá chất lượng giờ học được khảo sát, phản hồi tích cực khi khoảng 80% SV trả lời được các câu hỏi của GV sau giờ học, đồng thời SV thể hiện sự hào hứng, tích cực thảo luận trong giờ học.

Kinh nghiệm cho thấy khi có sự đầu tư chu đáo, tập trung từ hai phía thầy và trò thì việc dạy-học các học phần thực hành theo phương thức trực tuyến là khả thi; vẫn đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho SV, GV trong điều kiện phải giãn cách.


Không ngừng hoàn thiện dạy-học, kiểm tra

trực tuyến, đảm bảo an toàn cho GV, SV,

đóng góp vào tiến trình chuyển đối số 

Những kinh nghiệm đạt được trong dạy-học và kiểm tra trực tuyến ở các trường ĐH thành viên của ĐHĐN trong năm học 2020-2021 cho thấy sự nỗ lực thích ứng, kế thừa những kết quả của năm học trước, từ đó các trường, khoa, bộ môn ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng đào tạo cho SV trong bối cảnh phòng, chống dịch nói riêng, góp phần tích cực vào quá trình chuyển đổi số trong giáo dục ĐH nói chung. 

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
7584 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI