Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024: Chủ động, sáng tạo, quyết liệt để phát triển nhanh và bền vững

11/08/2023

Chiều ngày 11/8/2023, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN và các Phó Giám đốc ĐHĐN: PGS.TS. Lê Quang Sơn, PGS.TS. Lê Thành Bắc chủ trì Hội nghị.

Cùng tham dự có TS. Phan Minh Đức-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; GS.TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Giám đốc ĐHĐN; GS.TS. Trần Văn Nam-nguyên Giám đốc ĐHĐN; Ban Giám hiệu, Chủ tịch Hội đồng trường các trường đại học thành viên (ĐHTV); Trưởng các tổ chức đoàn thể; Lãnh đạo các văn phòng, ban chức năng; Trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc của ĐHĐN.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN cho biết Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá kết quả năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024; mong muốn, đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, hiến kế, đề xuất những việc lớn để ĐHĐN tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

Tại Hội nghị, TS. Cao Xuân Tuấn-Chánh Văn phòng ĐHĐN đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024, theo đó với nỗ lực lớn, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ viên chức, giảng viên và sinh viên/học viên, ĐHĐN đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học, đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện trên các mặt công tác như:

Chủ trương phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia được đưa vào Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đây là tiền đề hết sức quan trọng để ĐHĐN tiếp tục phát triển vững chắc trong những năm tiếp theo.

Giám đốc ĐHĐN (chính giữa) cùng các

Phó Giám đốc ĐHĐN đồng chủ trì Hội nghị

ĐHĐN đã hoàn thành quy trình bổ nhiệm lại và đề nghị công nhận Giám đốc ĐHĐN nhiệm kỳ 2021-2026; kiện toàn, bổ nhiệm/bổ nhiệm lại các nhân sự lãnh đạo, quản lý các trường ĐHTV, đơn vị thuộc và trực thuộc đúng quy định, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch; 

Ban hành, xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ĐHĐN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Xây dựng, hoàn thiện: Đề án phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia; Đề án thành lập Trường ĐH Việt-Anh; Đề án thành lập Trường Y-Dược; Thông qua Đề án thành lập Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh ĐHĐN.

Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ đạt gần 46% (tăng hơn 2% so với năm 2022), công nhận thêm 01 GS và 08 PGS. Đây là nguồn lực quan trọng để tiếp tục khẳng định uy tín, học hiệu của ĐHĐN trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

TS. Cao Xuân Tuấn-Chánh Văn phòng ĐHĐN

trình bày Báo cáo tổng kết, phương hướng 

ĐHĐN tiếp tục có mùa tuyển sinh năm 2022 thành công, đảm bảo quy định, chỉ tiêu và chất lượng đầu vào; có thêm 27 chương trình đào tạo (CTĐT) được kiểm định, đạt tiêu chuẩn trong nước (08 CTĐT) và quốc tế (19 CTĐT), nâng tổng số CTĐT của ĐHĐN kiểm định, đạt chuẩn trong nước, quốc tế lên 75 CTĐT, là một trong ba cơ sở giáo dục ĐH có số CTĐT đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế nhiều nhất.

Xếp hạng ĐH của ĐHĐN thuộc Top 3 ĐH hàng đầu Việt Nam (theo UniRank-2023); Top 501-550 ĐH Châu Á (theo QS Asia-2022); Top 8 ĐH Việt Nam (theo QS Asia và Webometrics tháng 7/2023).

Trong năm học qua, ĐHĐN đã có 215 đề tài khoa học công nghệ (KHCN) các cấp được phê duyệt mới (03 đề tài cấp Nhà nước, 25 đề tài cấp Bộ, 10 đề tài cấp địa phương, 27 đề tài cấp ĐHĐN, 31 đề tài của các Bộ, ngành, hợp tác doanh nghiệp, hợp tác quốc tế và 119 đề tài cấp cơ sở); công bố 511 công trình trên các tạp chí uy tín thế giới (danh mục WoS, Scopus, tăng 10% so với năm trước). Cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHĐN đạt nhiều giải thưởng, thành tích với nhiều sản phẩm, công trình nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo được ứng dụng, chuyển giao. 

GS.TSKH. Bùi Văn Ga (bên trái)

và GS.TS. Trần Văn Nam phát biểu 

ĐHĐN đã tổ chức, đăng cai nhiều sự kiện, hội thảo khoa học trong nước, quốc tế, trong đó, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN lần đầu tiên công bố Báo cáo thường niên kinh tế Đà Nẵng năm 2022 và các kịch bản tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo;

Triển khai nhiều dự án quốc tế điển hình như Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học Việt Nam (PHER); đấu thầu thành công Dự án Ditigal MOVE (thúc đẩy chuyển đổi số trong các trường ĐH của Việt Nam và Mông Cổ) và Dự án HEIsCITI (kết nối và phát triển các ĐH ở Châu Âu và Châu Á); Ban hành Chiến lược Hợp tác quốc tế; hỗ trợ phê duyệt 40 MOU/MOA; tiếp nhận hơn 500 lưu học sinh (tăng gấp đôi so với năm học trước);

Tích cực triển khai đảm bảo đúng quy định, tiến độ, chất lượng các dự án trọng điểm như: Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết tại Hoà Quý - Điện Ngọc; Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng (36,3 ha/40 ha tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng); Dự án ODA đã hoàn thành các thủ tục vay lại với Bộ Tài chính và các yêu cầu cuối cùng của giai đoạn chuẩn bị; Dự án ODA được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN đã hoàn tất các thủ tục liên quan.

Các đại biểu phát biểu 

Trong năm qua, ĐHĐN đã ký kết, triển khai nhiều MOU/MOA với các ĐH, doanh nghiệp uy tín; Tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn kết nối nhà trường-doanh nghiệp như: Ký kết Thỏa thuận hợp tác với 02 ĐH hàng đầu Việt Nam là ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội cùng thực thi sứ mệnh phát triển các vùng và đất nước; tiếp tục đồng hành, hỗ trợ sinh viên trong học tập, rèn luyện, trao nhiều học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (từ nguồn ngân sách, hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, cựu sinh viên). 

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã góp ý hoàn thiện Dự thảo Báo cáo, đề xuất các giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm khắc phục các hạn chế, bám sát để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, Chiến lược phát triển của ĐHĐN và Đề án phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, tiếp tục khẳng định vai trò, sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp phát triển kinh tế-xã hội các địa phương, phát triển vùng và đất nước.

Các đại biểu phát biểu 

Phát biểu kết luận Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN ghi nhận, cám ơn các ý kiến của các đại biểu; giao lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện Báo cáo, sớm triển khai trong thực tiễn.

Bày tỏ niềm vui, lạc quan, đánh giá cao và nhấn mạnh những kết quả đạt được là "hết sức to lớn, toàn diện"; là công sức, tự hào chung của toàn ĐHĐN, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ chia sẻ trăn trở cùng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt: Những kết quả đạt được đã tương xứng với tiềm lực, tiềm năng của ĐHĐN và yêu cầu phát triển hay chưa? Chúng ta có thể làm tốt hơn nữa được không? Điều quan trọng, có ý nghĩa là cần nhận rõ những hạn chế, thiếu sót, từ đó có giải pháp quyết liệt, kịp thời để khắc phục mới chính là hướng đến tương lai.

Các đại biểu phát biểu 

Phân tích, dự báo và nhận diện bối cảnh của năm học 2023-2024 còn không ít thách thức, khó khăn khi tình hình kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 còn tác động không nhỏ đối với người học và cộng đồng; sự cạnh tranh trong giáo dục ĐH trong điều kiện đầu tư từ ngân sách Nhà nước có chiều hướng giảm trong khi không tăng học phí; Cách mạng Công nghiệp 4.0 với AI, Chat GPT có ảnh hưởng, tác động đến công tác đào tạo; mô hình ĐH 2 cấp cần đổi mới quản trị như thế nào để phát huy tự chủ và các nguồn lực từ các trường ĐH thành viên, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung, nỗ lực chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đó là:

(1) Các trường ĐH thành viên cần tăng cường gắn kết hơn nữa với các trường THPT bởi học sinh chính là “nguồn đầu vào” của các trường; vì vậy cần tổ chức các hoạt động, sự kiện tăng cường kết nối “hết sức chuyên nghiệp, bài bản”, chu đáo.

(2) Đẩy mạnh hợp tác nhà trường-doanh nghiệp, xem đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng cần được lãnh đạo các trường, đơn vị đầu tư, trực tiếp phụ trách, bởi các doanh nghiệp, cựu sinh viên là những đối tác chiến lược, quan trọng của Nhà trường; vừa là nơi tiếp nhận, sử dụng sản phẩm “đầu ra” của trường ĐH, giúp sinh viên có những cơ hội thực tập, trải nghiệm, phát triển nghề nghiệp; vừa là nơi hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Do đó, các hoạt động liên quan cần được quan tâm, đầu tư thực chất, hiệu quả “mở cửa sổ”, hướng ra doanh nghiệp để gắn kết phù hợp với nhu cầu, lợi ích chung.

Các Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

(3) Tăng cường hợp tác với các địa phương, các bộ ngành để tiếp tục khẳng định rõ vai trò, sứ mệnh của Nhà trường với xã hội. Bên cạnh việc tổ chức nhiều hội thảo khoa học có sự phối hợp với các trường ĐH uy tín trong nước, quốc tế, cần chú trọng thúc đẩy hợp tác với các địa phương, đóng góp để phát triển kinh tế-xã hội, nhất là khi thời gian đến, nhiều tỉnh, thành đang tập trung chỉ đạo, xây dựng các văn kiện tổng kết, đánh giá giữa nhiệm kỳ, đề ra phương hướng, mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp, do đó cần phát huy, khuyến khích đội ngũ trí thức tham gia tích cực xây dựng, góp ý và phản biện chính sách.

(4) Tăng cường hợp tác quốc tế, mời các học giả, chuyên gia, chính khách nổi tiếng đến trường, đơn vị để sinh viên có cơ hội tiếp cận, học hỏi, giao lưu; chú trọng trao đổi giảng viên, sinh viên và thu hút sinh viên quốc tế bằng các chính sách phù hợp, phát triển các CTĐT giảng dạy bằng tiếng Anh...

(5) Về công tác tổ chức-cán bộ, thời gian đến ĐHĐN sẽ tập trung chỉ đạo nghiên cứu, sắp xếp lại một số đơn vị, quy hoạch, bổ nhiệm/bổ nhiệm lại đảm bảo “đúng quy trình, đúng quy định”, quan trọng hơn là “đúng người” để tiếp tục hoàn thiện bộ máy, nhân sự tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ

Giám đốc ĐHĐN phát biểu kết luận 

(6) Về công tác đào tạo, cần tập trung nghiên cứu, đổi mới chiến lược tuyển sinh trong bối cảnh mới; phát triển các các ngành đào tạo mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn, bắt kịp xu thế, cơ hội và thách thức từ Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các trường, đơn vị cần chủ động thiết kế, cải tiến nội dung, phương thức thiết kế, tổ chức hiệu quả các chương trình thực tập, tạo điều kiện cho sinh viên phát triển năng lực chuyên môn cả trong và ngoài nước. ĐHĐN sẽ tổ chức Hội nghị đào tạo các môn chung cùng tháo gỡ vướng mắc để phát huy sức mạnh cộng hưởng trong ĐH vùng tập trung nâng cao chất lượng đào tạo.

(7) Về thực hiện chủ trương phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia, đây là khát vọng lớn, là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài của toàn ĐHĐN, là trách nhiệm chung của tất cả các cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cần sự chung sức, đồng lòng để khơi dậy, huy động nhiệt huyết, trí tuệ của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên. ĐHĐN sẽ thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện Đề án này; tăng cường tiếp cận để tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành và các địa phương; Đẩy nhanh tiến độ, chất lượng triển khai các dự án trọng điểm như Dự án ODA để phát triển cơ sở vật chất, nâng tầm đội ngũ, tạo tiền đề vững chắc cho ĐHĐN phát triển nhanh, bền vững. 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

(8) Đối với các nhiệm vụ chuẩn bị, sẵn sàng cho năm học mới, Giám đốc ĐHĐN chỉ đạo đây là nhiệm vụ thường xuyên nhưng cần được chuẩn bị hết sức chu đáo, quan tâm đến người học, hỗ trợ sinh viên, tân sinh viên; lưu ý hết sức để tiết kiệm (điện, nước, công tác phí…); chủ động phòng, chống thiên tai trước mùa mưa bão và dành nguồn lực đầu tư cho phát triển. Các trường, đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch năm học 2023-2024 bám sát các mục tiêu, chiến lược phát triển, kịp thời, chất lượng và có tính khả thi cao: “Công tác kế hoạch phải đi trước một bước”; chuẩn bị tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập ĐHĐN (1994-2024) như ĐHĐN sẽ tổ chức Hội nghị kết nối đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với các địa phương (Ban Tuyên giáo, các Sở Giáo dục Đào tạo, các trường THPT…) để thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW; xúc tiến nâng tầm hợp tác với ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh…

Tinh thần chung là toàn hệ thống, nhất là các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của ĐHĐN cũng như các trường, đơn vị phải hết sức chủ động, quyết liệt; luôn trăn trở, trách nhiệm cao trong công việc; những việc cấp bách, cấp thiết cần được ưu tiên làm trước với tư duy đổi mới, phương pháp tổ chức thực hiện khoa học và hiệu quả, Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHĐN cũng đã họp, thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, các địa phương và bộ, ngành, đẩy mạnh hợp tác quốc tế để hướng đến một ĐH gắn kết chặt chẽ, phục vụ cộng đồng và xã hội. 

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
4966 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI