Tăng cường đảm bảo các điều kiện an toàn khi sinh viên dần trở lại trường học trực tiếp

13/01/2022

Các trường đại học (ĐH) thành viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đang nỗ lực tập trung thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn khi sinh viên (SV) dần trở lại trường học trực tiếp, trước hết là các lớp học phần thực hành, thí nghiệm và SV năm thứ nhất.


Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN họp

triển khai các phương án đảm bảo

an toàn cho SV trở lại trường học trực tiếp

Đảm bảo an toàn trong dạy-học thực hành, thí nghiệm

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã chủ động phối hợp với cơ quan y tế nơi trường đóng chân trên địa bàn tổ chức tiêm vacxin mũi 2 cho SV trước khi trở lại trường học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm.

Nhân viên y tế của trường phối hợp với địa phương đã hướng dẫn cho SV về yêu cầu, nội dung về công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm “5K” và quét mã QR đối với  cán bộ, giảng viên và SV đến trường.


SV quét mã QR Code khi đến trường

Nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch, bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế và bố trí khu cách ly tạm thời.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hải-Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN tổ chức cho SV đăng ký học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm trên tinh thần tự nguyện, đảm bảo an toàn trường học và sức khoẻ của SV được đặt lên trên hết, trước hết.


SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

trong giờ học thí nghiệm 

Theo số liệu của các phòng, khoa, hiện có khoảng 16.500 lượt SV đăng ký học trực tiếp các học phần này. Để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, Nhà trường triển khai phương án chia nhóm nhỏ (từ 15 - 20 SV/ca thực hành, thí nghiệm) đồng thời tổ chức vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, đảm bảo thông thoáng, giãn cách và đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn cho SV trong thời gian học tập”.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN trước khi đón SV trở lại trường học các học phần thực hành, thí nghiệm đã phối hợp với địa phương như phường Thanh Bình (quận Hải Châu) hỗ trợ, vận động người dân tạo điều kiện cho SV trở lại thuê nhà trọ.


SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN 

tự giác thực hiện 5K ngay từ cổng trường

Các trường hợp SV gặp khó khăn khi tìm nhà trọ, Nhà trường sẽ bố trí, tạo điều kiện lưu trú tại ký túc xá (hiện phục vụ khoảng 700 SV) với các chi phí sinh hoạt tiết kiệm phù hợp với thời gian SV học thực hành trực tiếp tại trường không quá dài.

Nhà trường điều chỉnh linh hoạt thời gian dạy-học thực hành tại các khu xưởng thực hành, thí nghiệm cho đến tháng 2 để tạo điều kiện thuận tiện, an toàn, có thể chia nhỏ các tổ, nhóm.


Kiểm tra thân nhiệt cho SV khi vào trường

“Trước đây, mỗi lớp học phần lý thuyết có khoảng 60 SV được chia thành 2 lớp học thực hành, thí nghiệm. Tuy nhiên, để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, mỗi nhóm thực hành hiện nay được các khoa bố trí không quá15 SV. Chi phí phục vụ dạy-học (tiêu hao vật tư, điện, nước và thanh toán giờ vượt cho giảng viên) đều phát sinh tăng, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng đào tạo và an toàn cho SV, Nhà trường vẫn cố gắng duy trì tổ chức theo phương án phù hợp nhất.

Với những SV chưa đủ điều kiện tham gia dự học thực hành đợt 1, Nhà trường vẫn có kế hoạch bố trí bù dự kiến sau Tết Nguyên đán để các em trở lại trường học thực hành, thí nghiệm và thi hết môn” – PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ.


SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

trong giờ thực hành tại xưởng 

Theo Quốc Lai, SV năm cuối (Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN) cho biết: “Với ngành xây dựng, khối lượng học thực hành năm cuối khá nhiều và là học phần bắt buộc cần đúng tiến độ để được xét tốt nghiệp. Việc học trực tuyến chủ yếu triển khai cho các học phần lý thuyết chứ khó thay thế, đảm bảo chất lượng đối với các nội dung thực hành, thí nghiệm. Vì vậy, được Nhà trường tạo điều kiện bố trí học trực tiếp, chúng em rất phấn khởi và sẽ tuân thủ đúng các quy định về phòng, chống dịch”.

Sinh viên năm 1 đến trường khi được tiêm vacxin, thực hiện nghiêm “5K” và QR Code

Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN đưa ra các tiêu chí, yêu cầu SV đến trường học trực tiếp cần được tiêm vacxin theo khuyến cáo của cơ quan y tế và tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.


Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN tập huấn,

hướng dẫn giảng viên ứng dụng CNTT 

trong tổ chức dạy-học "2 trong 1" 

Theo Hoàng Thanh Bình, SV năm thứ nhất (Khoa Du lịch, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN) cho biết, em đã tiêm đủ mũi 2, cư trú tại vùng 2 (đối với cấp độ phòng, chống dịch), khi đến trường luôn thực hiện khai báo y tế và quét mã QR. “Sau thời gian học trực tuyến, em rất vui được đến giảng đường gặp thầy, cô, bạn mới và cảm thấy yên tâm hơn khi Nhà trường rất quan tâm, chú trọng các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.  

Thời điểm SV năm 1 được đến trường học tập trung ít nhất phải là 14 ngày sau khi đã được tiêm vacxin mũi 2. Trường hợp là F0 thì thời gian từ khi được cơ quan y tế chứng nhận khỏi Covid-19 phải từ 6 tháng trở lên.


SV năm 1 Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN

thực hiện QR Code và "5K"

SV đến trường cũng như cán bộ, giảng viên đều được nhắc nhở yêu cầu thực hiện nghiêm quy tắc “5K”, chú ý tự theo dõi sức khỏe để nếu có biểu hiện ho, sốt thì dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến.

Nhà trường kết hợp mô hình dạy-học “2 trong 1”, theo đó tổ chức lớp học trực tiếp kết hợp với trực tuyến để SV có thể lựa chọn hình thức học phù hợp với điều kiện bản thân, tuân thủ yêu cầu phòng, chống dịch, PGS.TS. Lê Văn Huy-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN chia sẻ.

Các phòng học tại giảng đường được chia thành 2 khu vực, một khu vực để bố trí triển khai các phần mềm dạy-học trực tuyến, một khu vực để tổ chức học trực tiếp. SV năm thứ 1 còn nhiều mới mẻ, bỡ ngỡ nên cần được học tập trong môi trường tương tác, được hướng dẫn trực tiếp của thầy, cô

Mô hình lớp học "2 trong 1" trực tiếp 

kết hợp với trực tuyến linh hoạt, thuận tiện, 

an toàn cho SV tại Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN 

Tuy nhiên các trường hợp SV chưa đáp ứng yêu cầu vẫn được dự học trực tuyến cùng với lớp. Hình thức này linh hoạt, đảm bảo chất lượng và yêu cầu phòng, chống dịch, PGS.TS. Lê Văn Huy cho biết.

Những nỗ lực và tinh thần chủ động của thầy và trò các trường ĐH thành viên ĐHĐN đem lại khí thế mới giúp SV vững tâm, hào hứng khi dần được trở lại trường học tập, đảm bảo được tiến độ, chất lượng đào tạo, đồng thời thể hiện quyết tâm của các trường thực hiện tốt phương châm thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn với đại dịch Covid-19.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN 

(Theo Báo Giáo dục và Thời đại) 

In
7176 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI