Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN: Tăng cường kết nối để hiện thực hoá cơ hội đưa sinh viên thực tập ở nước ngoài

28/01/2022

Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (FAST), Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa ký kết Thoả thuận hợp tác với doanh nghiệp cấp học bổng cho sinh viên (SV) thực tập tốt nghiệp tại Cộng hoà Pháp.

Đây là nỗ lực của Nhà trường trong việc tăng cường gắn kết với các đối tác, tiếp tục hiện thực hoá các cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm thực tập ở nước ngoài thực sự đáng ghi nhận trong bối cảnh chịu tác động của đại dịch Covid-19.


SV Khoa FAST nhận Học bổng

thực tập tốt nghiệp tại Cộng hoà Pháp 

Theo Thoả thuận giữa FAST và Công ty Logi VietFrance, đối tác cấp học bổng đợt này, 03 SV Chương trình Chất lượng cao Việt-Pháp (PFIEV) gồm: Nguyễn Viết Danh, Lê Văn Đức, Nguyễn Thanh Thu Giang (cùng đến từ lớp 17PFIEV3) sẽ nhận học bổng thực tập tại Công ty La Soget, thành phố Cảng Le Havre, Cộng hoà Pháp ngay từ đầu năm 2022.

Theo TS. Nguyễn Lê Hòa- Trưởng khoa FAST, đây là năm thứ 3 liên tiếp Công ty La Soget hợp tác với Khoa cấp học bổng cho SV PFIEV năm cuối thực tập ở nước ngoài (02-03 suất/năm).


Đại diện FAST và Logi VietFrance

trao đổi, ký kết Thoả thuận hợp tác 

Ngoài toàn bộ chi phí ăn, ở và đi lại được tài trợ trong học bổng, SV được tuyển chọn thực tập còn được nhận lương thực tập (15 triệu/tháng) và có cơ hội được tuyển dụng làm việc với mức lương tối thiểu (26 triệu/tháng) tại Công ty Logi VietFrance Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Logistic.

“Chúng em thực sự vui mừng và xin cám ơn Khoa cũng như Nhà trường đã luôn quan tâm, kết nối tạo cơ hội cho SV nâng cao năng lực, kinh nghiệm thực tế để sẵn sàng hoà nhập với thị trường lao động cạnh tranh quốc tế. Công ty La Soget trực tiếp đến trường tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu cơ hội tuyển chọn SV thực tập. Để nhận được học bổng này, chúng em đã trải qua các vòng test IQ, chuyên môn và phỏng vấn (bằng tiếng Anh, tiếng Pháp) với các chuyên gia. 


Các bên ký kết Thoả thuận hợp tác 

Những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp trau dồi trong những năm học tại Trường đã giúp chúng em phát huy điểm mạnh, nhận diện để tiếp tục hoàn thiện bản thân, tự tin sẵn sàng trước cơ hội lập thân khởi nghiệp”, SV Lê Văn Đức chia sẻ.

Để vượt qua thử thách về ngoại ngữ vốn thường làm SV băn khoăn, lo ngại, theo SV Nguyễn Viết Danh chia sẻ “bí quyết” của mình: “Để có năng lực ngoại ngữ tốt thì điều quan trọng nhất là các bạn SV cần xác định mục tiêu cụ thể, ví dụ như em khi có nguyện vọng thực tập, tiếp tục phát triển chuyên môn tại Pháp thì em đã sớm đặt mục tiêu cho mình phấn đấu từ trước đó, đến cuối năm 2020 đã phải đạt Chứng chỉ tiếng Pháp (Delf B1), từ đó kiên trì tập trung để học ngoại ngữ, tranh thủ mọi cơ hội thực hành tiếng để có thể tự tin sử dụng ngoại ngữ trong công việc, học tập của mình”.


SV chủ động trau dồi năng lực ngoại ngữ 

để tự tin hội nhập với môi trường quốc tế

(Ảnh trước dịch Covid-19) 

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Hằng-Phụ trách Phòng Đào tạo, SV Lê Quý Thành (lớp 17PFIEV3) cũng vừa nhận tin vui khi được cấp Học bổng của Đại sứ quán Pháp  dành cho Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN là đối tác Chương trình PFIEV.

SV được nhận Học bổng (bao gồm chi phí đi lại, hỗ trợ nhà ở và được trả lương thực tập 15 triệu đồng/tháng) để thực tập (07 tháng) tại Pháp còn được sự hướng dẫn khoa học của GS. Claudia Frydman trong thời gian làm đồ án tốt nghiệp tại Trường Polytech Marseille.


Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM 

thăm và làm việc với Trường ĐH Bách khoa

(Ảnh trước dịch Covid-19) 

“Lộ trình chuẩn bị của em là luôn phấn đấu nằm trong top đầu của lớp và Khoa FAST. Mỗi ngày em luôn dành thời gian để thực hành ngoại ngữ và tìm hiểu cơ hội tại các trường của Pháp. Nhờ đó, khi phỏng vấn, em được GS. Claudia Frydman đồng ý nhận hướng dẫn. Qua đây, em xin chân thành cảm ơn thầy, cô trong Khoa và Nhà trường đã giúp đỡ, hỗ trợ cho em có cơ hội tốt.”


Năng động, thực tiễn là phẩm chất giúp SV

Khoa FAST thu hút các nhà tuyển dụng 

“Trước khi vào Trường, tiếng Pháp của em chỉ là con số 0. Nhờ môi trường học tập năng động và theo gương các anh/chị cựu SV, em đã nỗ lực học tiếng Pháp và kiên trì tích luỹ vốn từ vựng, đọc tài liệu, sách nước ngoài để cải thiện khả năng đọc hiểu và thực hành tiếng tốt lên mỗi ngày nhờ kết bạn, tương tác online với các bạn SV Châu Âu”, SV Lê Quý Thành chia sẻ.

Tăng cường kết nối với doanh nghiệp đem lại

cơ hội thực tập, làm việc ở nước ngoài cho SV 

 là bước đi khẳng định uy tín, chất lượng quốc tế

(Ảnh trước dịch Covid-19) 

Chương trình PFIEV của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN là Chương trình Tiên tiến có bề dày truyền thống hơn 20 năm đào tạo kỹ sư theo tiêu chuẩn chất lượng của Cộng hoà Pháp (khi tốt nghiệp SV nhận bằng được công nhận quốc tế và có thể chuyển tiếp ngay học sau ĐH). 100% SV của 03 chuyên ngành PFIEV của Trường đều được thực tập và làm Đồ án tốt nghiệp tại doanh nghiệp (ít nhất 04-06 tháng).

Liên tục những năm qua, Khoa FAST và Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã ký kết hợp tác với nhiều đối tác doanh nghiệp cấp học bổng cho SV thực tập tại nước ngoài, đồng thời khi làm tốt nghiệp được sự hướng dẫn/đồng hướng dẫn của các GS đến từ các trường ĐH đối tác uy tín của Pháp.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

(Ảnh: Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến) 

In
8027 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI