Quỹ VINIF của Tập đoàn Vingroup: Các dự án của các nhóm nghiên cứu thuộc ĐHĐN góp phần tích cực phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

27/07/2023

Vừa qua (ngày 26, 27/7), tại Hội thảo tổng kết hành trình 05 năm của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), các dự án của các nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) được ghi nhận, đánh giá có những kết quả tích cực, góp phần phát triển khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Đây là sự kiện thu hút các nhà khoa học, chuyên gia, các nhà quản lý, hoạch định chính sách phát triển KHCN và ĐMST trong các trường ĐH, viện nghiên cứu của cả nước.


GS. Vũ Hà Văn-Giám đốc khoa học VINIF trao

Chứng nhận hoàn thành Dự án VINIF.2019. DA06

cho Nhóm nghiên cứu của ĐHĐN

Với sự đồng hành, hỗ trợ thiết thực, có ý nghĩa thể hiện trách nhiệm xã hội của VINIF, nhiều dự án, công trình nghiên cứu của các nhà khoa học có cơ hội được đầu tư thêm nguồn lực để triển khai, hiện thực ý tưởng, giải pháp và các sản phẩm hữu ích phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh cho các địa phương, doanh nghiệp, đóng góp phát triển các vùng và đất nước, nhất là góp phần vào sự nghiệp giáo dục đào tạo, phát triển KHCN.

Dự án “Thông tin quang thông minh cho mạng dữ liệu cực lớn” (Mã số: VINIF.2019. DA06) của nhóm nghiên cứu do Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN chủ trì, chủ nhiệm Dự án là PGS.TS. Nguyễn Tấn Hưng, TS. Lê Thái Sơn đã được công nhận hoàn thành (Quyết định số 1606/2022/QĐ-VNCSLL-VINIF).


Các nhà khoa học đại diện các nhóm nghiên cứu

của ĐHĐN tại sự kiện của Quỹ VINIF

Mục tiêu của Dự án VINIF.2019. DA06 nhằm phát triển hệ thống thông tin quang thông minh có khả năng tự phát hiện và khắc phục các yếu tố làm suy giảm chất lượng hệ thống như các loại tín hiệu tuyến tính và phi tuyến mà không cần đo đạc trạng thái kênh; Thích nghi với các điều kiện kênh truyền động trong mạng dữ liệu cực lớn bằng việc lựa chọn và nhận dạng các thông số kênh truyền phù hợp để nâng cao chất lượng, dung lượng, số lượng người dùng và hiệu suất sử dụng phổ; Giám sát và điều khiển thời gian thực các thông số kênh truyền và mạng để dự đoán lỗi mạng, tắc nghẽn, giám sát và điều khiển mạng…

Bên cạnh các kết quả, mục tiêu nghiên cứu đã được chứng nhận hoàn thành, Dự án đã có 06 bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín (Q1), 01 bài công bố tại Hội thảo (A*), trong đó 01 bài đạt giải “Best Paper Award”.

Điểm nổi bật là qua Dự án được nghiên cứu triển khai đã có 01 sáng chế sở hữu trí tuệ được cấp Bằng Bảo hộ Hoa Kỳ (mời xem thêm tin tại đây); 03 sáng chế được chấp nhận đơn và hỗ trợ đào tạo 03 nghiên cứu sinh làm Tiến sĩ.


Các nhà khoa học, Chủ nhiệm 

3 dự án nghiên cứu của ĐHĐN

đang được nghiệm thu, triển khai 

2 dự án khác của các nhóm nghiên cứu thuộc ĐHĐN đã hoàn thành nội dung, đang được nghiệm thu gồm:

Dự án “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo sớm năng lượng tiêu thụ của các tòa nhà hướng đến phát triển bền vững” (Mã số: VINIF.2019.DA05) do Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN chủ trì, TS. Ngô Ngọc Tri làm Chủ nhiệm;

Dự án “Phát triển các cửa sổ điện hóa thông minh mới cho ứng dụng trong tiết kiệm năng lượng của tòa nhà và chắn nhiệt trên cửa ô tô” (Mã số: VINIF.2020.DA20) do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK), ĐHĐN chủ trì, TS. Lê Hoàng Sinh làm Chủ nhiệm. 

Dự án của nhóm nghiên cứu Viện VNUK hiện đã công bố kết quả nghiên cứu có liên quan trên các tạp chí quốc tế uy tín (Q1), 02 sở hữu trí tuệ trong nước đã được chấp nhận đơn và có các sản phẩm mô hình kính đa màu sắc trên xe và tòa nhà.

Sự hiện diện của các nhóm nghiên cứu

của ĐHĐN tại sự kiện góp phần nâng cao uy tín, 

vị thế ĐHĐN trong hoạt động KHCN nước nhà

Dự án “Phân tích chuỗi dữ liệu lớn có tần suất cao trong công nghiệp sản xuất thông minh” (Mã số: VINIF.2020.DA19) của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN chủ trì, TS. Nguyễn Thị Phương Quyên, TS. Phan Nguyễn Kỳ Phúc làm Chủ nhiệm cũng đang được triển khai tích cực theo yêu cầu, tiến độ.

Đây là các dự án đã được tuyển chọn bởi quy trình khoa học nghiêm túc, chặt chẽ của các Hội đồng, chuyên gia của VINIF và nhận được sự tài trợ kinh phí thực hiện từ Quỹ VINIF. 


Góp phần kiến tạo văn hóa NCKH,

đạt chuẩn mực quốc tế, hình thành lớp

các nhà khoa học trẻ cho đất nước

Theo GS. Vũ Hà Văn-Giám đốc Khoa học Quỹ VINIF-Tập đoàn Vingroup chia sẻ, sự đồng hành của VINIF với mong muốn góp phần kiến tạo văn hóa nghiên cứu khoa học sáng tạo, trung thực, đạt chuẩn mực quốc tế, hình thành lớp các nhà khoa học trẻ cho đất nước, có đóng góp, trách nhiệm với xã hội. Đây là tiền đề để tạo nên những bước ngoặt, dấu ấn mới, lớn hơn cho KHCN Việt Nam tiếp tục phát triển.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin: Viện KHCN tiên tiến ĐHĐN

In
1498 Đánh giá bài viết:
4.7

BÀI VIẾT MỚI