Sinh viên Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng nghiên cứu, thiết kế chế tạo bộ làm mát cho tấm pin năng lượng mặt trời

21/10/2020

Vừa qua, nhóm sinh viên (SV) Võ Quc Huy, Ngô Hng Thnh, Khoa Đin, Trường Đi hc (ĐH) Bách khoa-Đi hc Đà Nng (ĐHĐN) va đt gii Nht Gii thưởng “Sinh viên nghiên cu khoa hc (NCKH) ĐHĐN” năm hc 2019-2020 vi đ tài “Thiết kế, chế to b làm mát cho tm pin năng lượng mt tri nhm nâng cao hiu sut chuyn đi đin quang ca tm pin”. 

Bộ làm mát cho tấm pin năng lượng mặt trời 

Đề tài đã đưa ra được các giải pháp làm mát tấm pin năng lượng mặt trời qua đó tăng hiệu suất làm việc của sản phẩm công nghệ trong ứng dụng thực tiễn. Điểm nổi bật của đề tài là đã chọn được nguyên liệu phù hợp từ loại keo dán (không bị rỉ nước, kín khít) đến các mạch điện có chi phí rẻ, bền. 

 “Chúng em phải dán vào, gỡ ra nhiều lần mới chọn được loại keo dán phù hợp, điều này mất nhiều thời gian do mỗi lần dán-gỡ phải mất vài giờ. Việc lắp ráp các mạch điện cũng không hề đơn giản,  không ít lần bị cháy mạch chỉ vì sai một chi tiết nhỏ”, SV Ngô Hồng Thịnh chia sẻ. 

Nhóm SV Khoa Điện, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

Hơn 06 tháng (bắt đầu nghiên cứu từ tháng 6/2019) miệt mài nỗ lực từ việc mô phỏng , lựa chọn thuật toán, mô hình đến việc thiết kế mạch điện (phù hợp với thời tiết, khí hậu) cho đến quá trình lắp ráp, vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời, nhóm SV đã nắm rõ các nguyên lý vận hành, so sánh, đánh giá được hiệu quả sử dụng của phương án thiết kế (bộ làm mát bên trên bề mặt tấm pin sẽ cho kết quả tốt hơn bên dưới). 

Kết quả nghiên cứu đưa ra được giải pháp thiết kế, chế tạo hệ thống làm mát giúp tăng hiệu suất và tuổi thọ tấm pin năng lượng mặt trời, đồng thời còn giúp vệ sinh bụi bẩn bám trên bề mặt tấm pin. Với những kết quả đạt được, đề tài được đánh giá có tính ứng dụng cao, phù hợp với xu thế phát triển ứng dụng năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam. 

Hội đồng xét Giải thưởng SV NCKH 

cấp ĐHĐN năm học 2020-2021

Theo TS. Lê Hồng Lâm, giảng viên hướng dẫn nhóm SV chia sẻ, Nhà trường luôn hướng SV tìm tòi, chủ động nghiên cứu các vấn đề cấp thiết, có ý nghĩa trong sản xuất, cuộc sống. Thời gian đến, sản phẩm sẽ tiếp tục được nghiên cứu hoàn thiện, kết hợp các bộ phận trong dòng pin năng lượng mặt trời cũng như như các bộ bắt điểm công suất cực đại, bộ điều hướng và bộ làm mát để ứng dụng hiệu quả hơn. 

Được phát động từ ngày 17/3/2020, Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học ĐHĐN” năm học 2019-2020 đã thu hút hàng trăm đề tài SV hưởng ứng tham gia. 

Đề tài có tính ứng dụng và đáp ứng nhu cầu 

xu thế ứng dụng pin năng lượng mặt trời

Các đề tài được đánh giá khách quan, nghiêm túc bởi các hội đồng xét Giải thưởng cấp cơ sở của các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc. 

Hội đồng xét trao Giải thưởng cấp ĐHĐN đã họp (Xem thêm tin tại đây), xét trao giải cho 06 đề tài gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 02 giải Ba với tổng giá trị giải thưởng là 74 triệu đồng. 

Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức trong Festival “Sáng tạo trẻ” của ĐHĐN năm 2020 sắp đến. 

Xem thêm tin trên website Trung tâm Thông tin KHCN thành phố Đà Nẵng

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN 

(Theo Báo Đà Nẵng) 

In
3903 Đánh giá bài viết:
4.0

BÀI VIẾT MỚI