Lễ ra mắt Phân hội Nghiên cứu Nhật ngữ học và Giảng dạy tiếng Nhật

03/10/2017

Lễ ra mắt Phân hội Nghiên cứu Nhật ngữ học và Giảng dạy tiếng Nhật

Ngày 30/9/2017 tại Hà Nội đã long trọng diễn ra Lễ ra mắt Phân hội Nghiên cứu Nhật ngữ học và Giảng dạy tiếng Nhật - trực thuộc Hội ngôn ngữ học Việt Nam theo quyết định số 24/QĐ-HNNHVN ngày 25/11/2016. Đây là kết quả đánh dấu bước đầu của việc thực hiện thành công ý tưởng kết nối các cơ sở đào tạo tiếng Nhật trong cả nước, tạo diễn đàn học thuật để chia sẻ các ý tưởng, thành tựu nghiên cứu về Nhật ngữ học, Nhật Bản học và giảng dạy tiếng Nhật giữa các nhà nghiên cứu, các giảng viên tiếng Nhật thuộc các trường đại học, các trường phổ thông, góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu tiếng Nhật tại Việt Nam. Sự kiện chính thức ra mắt Phân hội Nghiên cứu Nhật ngữ học và Giảng dạy tiếng Nhật được tổ chức dưới sự tài trợ của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JF) và sự nỗ lực hợp tác của các giảng viên từ các trường đại học đào tạo tiếng Nhật và nghiên cứu Nhật Bản trong cả nước.

 

Ban Chấp Hành Phân hội chụp hình lưu niệm cùng đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam và Giám Đốc Trung Tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

 

TS. Ngô Quang Vinh - Trưởng Khoa tiếng Nhật- Hàn -Thái, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, thành viên Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục tiếng Nhật trong hệ thống giáo dục quốc dân của Bộ Giáo dục & Đào tạo tham gia Phân hội Nghiên cứu Nhật Bản học, Giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam với tư cách là thành viên sáng lập, giữ vị trí Phó Chủ tịch Phân hội. Điều này khẳng định sự lớn mạnh của đội ngũ nghiên cứu, giảng dạy ngành tiếng Nhật của Nhà trường.

 

  

PGS.TS. Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam trao Quyết định thành lập Phân hội Nghiên cứu Nhật ngữ học và Giảng dạy tiếng Nhật

 

Buổi Lễ đã vinh dự được đón tiếp Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, đại diện của Bộ Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo, đại diện giáo viên, nhà nghiên cứu thuộc các trường, các cơ quan, các viện nghiên cứu tiếng Nhật tại Việt Nam. Lễ ra mắt cũng vinh dự được đón tiếp đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ Quan Nhật Bản tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam (thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản), đại diện của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Chủ tịch Hội Giáo dục tiếng Nhật của Nhật Bản, lãnh đạo và đại diện các nhà xuất bản lớn của Nhật Bản và của Việt Nam, lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản và các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

 

        

TS. Ngô Quang Vinh - Trưởng Khoa tiếng Nhật- Hàn -Thái Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, thành viên Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục tiếng Nhật trong hệ thống giáo dục quốc dân của Bộ Giáo dục & Đào tạo tham gia Phân hội Nghiên cứu Nhật Bản học, Giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam với tư cách là thành viên sáng lập, giữ vị trí Phó Chủ tịch Phân hội phát biểu tại Lễ ra mắt

 

Sự kiện Phân hội Nghiên cứu Nhật ngữ học và Giảng dạy tiếng Nhật (AJEV) chính thức ra mắt đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan, tổ chức, các trường đại học, các cơ sở giáo dục và nghiên cứu tiếng Nhật nói riêng, nghiên cứu Nhật Bản nói chung. Việc chính thức công bố sự hình thành Phân hội Nghiên cứu Nhật ngữ học và Giảng dạy tiếng Nhật (AJEV) góp phần thực hiện mục tiêu kết nối trí tuệ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật và nghiên cứu Nhật ngữ tại Việt Nam, tạo tiềm lực cho việc tiếp cận, kết nối với các nước trong khu vực và quốc tế nhằm phát triển hơn nữa giáo dục và nghiên cứu tiếng Nhật; nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam nói chung và của các giáo viên, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này và của các thành viên của Phân hội trong môi trường đa văn hoá và đa ngôn ngữ như hiện nay. Sự kiên cũng là một dấu mốc hết sức quan trọng, mở ra nhiều hướng phát triển cho giáo dục và nghiên cứu tiếng Nhật, nhằm giúp ngành tiếng Nhật tại Việt Nam hội nhập và khẳng định vị thế trong khu vực và thế giới.

“Nếu 14 năm về trước, ngôn ngữ tiếng Nhật mới bắt đầu có tên tại trường, thì nay tham gia Phân hội với tư cách là thành viên sáng lập đã thể hiện vai trò về nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam cũng như tại Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Tham gia Phân hội lần này là bước khởi đầu để tạo động lực và là cơ sở để đội ngũ giảng viên Nhà trường tiếp tục hướng phấn đấu hơn nữa trong công tác nghiên cứu, giảng dạy.”, TS. Ngô Quang Vinh chia sẻ về tình hình nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nhật tại Miền Trung, đặc biệt là bộ môn tiếng Nhật thuộc Khoa tiếng Nhật- Hàn Thái Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia, hai nền văn hóa, hai ngôn ngữ Việt và Nhật đang ngày càng mở rộng và phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu. Theo thống kê của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản thì cách đây 2 năm (2015) đã có tới hơn 64 ngàn người học tiếng Nhật tại Việt Nam (đứng thứ 8 trên thế giới) và con số này còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian gần đây. Số lượng lưu học sinh Việt Nam đi du học tại Nhật Bản (về mọi ngành, mọi bậc học) tính đến tháng 5-2017 đã gần 240.000 người, đứng thứ hai thế giới về lượng người học tại Nhật. Số lượng các doanh nghiệp hợp tác làm việc tại Việt Nam tính đến năm nay đã tăng gấp hai lần so với cách đây 10 năm (2007). Đặc biệt, Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á đưa tiếng Nhật vào giảng dạy với tư cách là ngoại ngữ thứ nhất ở bậc tiểu học. Cả hai quốc gia, hai dân tộc đang ngày càng xích lại gần nhau trong mọi hoạt động kinh tế, khoa học, văn hóa, xã hội, ngôn ngữ,... gặt hái được nhiều thành tựu và để lại những dấu ấn rất đáng tự hào về quan hệ bền chặt giữa hai bên. Có thể nói, đất nước và con người Việt Nam có cơ hội thay đổi, phát triển, hội nhập và hòa nhập cùng thế giới như ngày hôm nay có phần không nhỏ từ mối quan hệ và thành tựu phối hợp chung giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

 

Tin Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN

In
815 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI