Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN được vinh danh “Trường đại học có cống hiến tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp”

25/01/2022

Tại Chương trình Festival khởi nghiệp 2022, sự kiện uy tín, thường niên do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (vừa được đổi tên mới, trước đây là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, VCCI) tổ chức, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã vinh danh Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) là “Trường đại học có cống hiến tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2021”.


PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu

Phó Hiệu trưởng Nhà trường (chính giữa)

nhận Chứng nhận vinh danh của VCCI 

Những năm qua, đặc biệt trong năm 2021 nhiều khó khăn, thách thức do chịu tác động của đại dịch Covid-19, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN vẫn không ngừng thể hiện sứ mệnh, truyền thống học hiệu hàng đầu trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Tinh thần đổi mới sáng tạo và những nỗ lực không ngừng bồi đắp hệ sinh thái khởi nghiệp đã hun đúc tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên ngay trên giảng đường.  


03 lần liên tiếp vô địch EPICS toàn quốc 

(Ảnh trước dịch Covid-19)

Nhà trường luôn cổ vũ, động viên và hỗ trợ kịp thời những ý tưởng, khát vọng sáng tạo, năng động nắm bắt nhu cầu thực tiễn và niềm đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên để có nhiều giải pháp sáng tạo hữu ích, phục vụ cộng đồng.

Một trong những “sân chơi” học thuật uy tín đã trở thành đặc trưng của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN, chắp cánh những ước mơ, hiện thực những ý tưởng khởi nghiệp công nghệ của sinh viên ngay trên giảng đường đó là “Cuộc thi EPICS-DUT Showcase” (Engineering Projects in Community Service Showcase-Trình diễn các dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng).


Giải Nhất Ý tưởng kinh doanh mới

năm 2020 do GBA và DAAD tổ chức

(Ảnh trước dịch Covid-19)

Khởi xướng và lấy cảm hứng sáng tạo từ Chương trình EPICS được Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Đại học Arizona Hoa Kỳ (ASU) cũng là các đối tác hỗ trợ, đồng hành cùng Nhà trường tổ chức từ năm 2018, EPICS-DUT Showcase đến nay qua mùa thứ 5 đã thực sự khẳng định uy tín là nơi phát hiện, tìm kiếm, qua đó phát triển hoàn thiện các sáng kiến, ý tưởng trở thành những sản phẩm ứng dụng mới mẻ, giàu tiềm năng khởi nghiệp cho sinh viên.


Khởi động EPICS-DUT Showcase mùa thứ 5

Từ những “sân chơi” của hệ sinh thái khởi nghiệp học đường như vậy, sinh viên Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN đã liên tục gặt hái các “quả ngọt”, tiêu biểu như: 03 lần liên tiếp vô địch, 01 lần Á quân Cuộc thi EPICS Việt Nam (từ 2018-2021); Vô địch Cuộc thi Tự động hoá-Học theo Dự án” (Automation Project-Based Learning-2020); giải Nhất Cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới" do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) phối hợp tổ chức (2020); Quán quân Cuộc thi ý tưởng công nghệ UAVS Hackatrix-2021…


Những ý tưởng, sản phẩm của sinh viên 

xuất phát từ thực tiễn, bắt kịp Cách mạng  4.0

Các dự án, sản phẩm sáng tạo của sinh viên DUT còn được nhanh chóng chuyển giao, ứng dụng kịp thời phục vụ cộng đồng phòng, chống Covid-19 hiệu quả, điển hình như: Robot phục vụ khu cách ly (ứng dụng tại Bệnh viện Hoà Vang, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 của thành phố Đà Nẵng), Máy rửa tay sát khuẩn tự động (trao tặng ứng dụng tại Bệnh viện Đà Nẵng)... 

Điều đó cho thấy uy tín, chất lượng đào tạo hàng đầu của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN trong hệ thống giáo dục ĐH nước nhà, vươn tầm quốc tế là 1 trong 4 trường ĐH Việt Nam đầu tiên được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế (từ năm 2017 đến nay, theo chuẩn HCERES Châu Âu).


Những định hướng, kinh nghiệm quý báu được 

thầy cô, các nhà khoa học, chuyên gia chia sẻ 

EPICS-DUT Showcase mùa thứ 5 lại đến với vòng thuyết trình online chuẩn bị cho Final Showcase dự kiến sẽ được tổ chức ngày 25/2 sắp đến. Các nhóm sinh viên với sự kết hợp chuyên môn liên ngành, xuyên ngành từ các khoa đang hào hứng, xúc tiến để thể hiện những ý tưởng, dự án, sản phẩm khoa học công nghệ sáng tạo trước Hội đồng Giám khảo.


Không ngừng bồi đắp hệ sinh thái khởi nghiệp

hun đúc tinh thần đổi mới sáng tạo cho

sinh viên ngay trên giảng đường 

Những ý kiến góp ý, phản biện và gợi mở, chia sẻ kinh nghiệm từ các thầy, cô, các nhà khoa học, chuyên gia giàu kinh nghiệm và các cựu sinh viên từng đạt giải cao trong các mùa EPICS trước đó sẽ định hướng, truyền cảm hứng cho các nhóm sinh viên DUT tiếp tục thoả sức đam mê sáng tạo, lan toả tinh thần cống hiến vì cộng đồng trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
526 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI