Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN tổ chức Hội thảo Quốc gia “Di sản nghệ thuật Việt Nam: bảo tồn và phát huy”

14/04/2024

Ngày 12/4, tại Trường Đại học (ĐH) Sư phạm-Đại học Đà Nẵng(ĐHĐN) đã diễn ra Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Di sản nghệ thuật Việt Nam: bảo tồn và phát huy”. Hội thảo do Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Khối các trường đào tạo giáo viên nghệ thuật thuộc Hiệp hội các trường ĐH, cao đẳng Việt Nam tổ chức, quy tụ hơn 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, các nhà khoa học, chuyên gia của các trường ĐH, viện nghiên cứu trong cả nước.


Toàn cảnh Hội thảo tổ chức tại

Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS Võ Văn Minh-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN chia sẻ, trong suốt chiều dài lịch sử, các thế hệ người Việt không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc một nền văn hóa nghệ thuật thống nhất trong đa dạng và giàu bản sắc dân tộc. Thành quả sáng tạo, giữ gìn, trao truyền của cha ông đã để lại một kho tàng di sản nghệ thuật vật thể và phi vật thể đồ sộ và phong phú. UNESCO đã công nhận nhiều loại hình nghệ thuật là di sản văn hóa phi vật thể thế giới, thể hiện sự trân trọng, tôn vinh nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam.


PGS.TS Võ Văn Minh-Hiệu trưởng

Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN phát biểu 

Khẳng định ý nghĩa của Hội thảo, PGS.TS Võ Văn Minh nhấn mạnh, thế hệ hôm nay có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, “kết nối tri thức và lan tỏa các giá trị tốt đẹp”. Giáo dục nghệ thuật và đào tạo giáo viên nghệ thuật là nhiệm vụ rất quan trọng và cần thiết.


Chủ tọa điều hành Hội thảo 

Tại Phiên toàn thể, các đại biểu đã nghe 03 báo cáo với các chủ đề: (1) Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật hoa văn trang trí trên trang phục của người Mông, tỉnh Lào Cai trong bối cảnh công nghệ số; (2) Bảo tồn và phát huy nghệ thuật Hát Bả trạo của cư dân vùng biển Mân Thái, thành phố Đà Nẵng; (3) Di sản nghệ thuật kiến trúc Chùa Sleng, tỉnh Trà Vinh-Bảo tồn và tái tạo trong phát triển bền vững.


Đại biểu báo cáo tại Phiên toàn thể 

Tiếp nối là các phiên tiểu ban với 03 chủ đề trọng tâm: Di sản nghệ thuật phi vật thể Việt Nam; Di sản nghệ thuật vật thể Việt Nam; Bảo tồn và phát huy di sản nghệ thuật Việt Nam hiện nay.

Đại biểu báo cáo tại Phiên toàn thể 

Các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những nội dung quan tâm, công bố những kết quả nghiên cứu mới, gắn liền với các vấn đề có tính thực tiễn như: Khuynh hướng tiếp cận, lý thuyết mới về di sản nghệ thuật Việt Nam; Giá trị di sản nghệ thuật Việt Nam đối với sự phát triển bền vững; Giải pháp bảo tồn, phát huy tài nguyên di sản nghệ thuật Việt Nam trong bối cảnh giáo dục đào tạo nghệ thuật hiện nay.


Các đại biểu thảo luận tại tiểu ban

Hội thảo đã nhận được gần 100 bài báo khoa học, tham luận của hơn 200 tác giả/nhóm tác giả là các nhà khoa học, giảng viên/chuyên gia của các cơ quan, trường, viện trên toàn quốc và phản biện, tuyển chọn hơn 80 bài đăng trên Kỷ yếu.


Góp phần đào tạo nguồn nhân lực vì sự bảo tồn

và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Việt Nam 

Đồng hành với Hội thảo còn có các hoạt động ý nghĩa: Trao Kỷ niệm chương cho các thành viên CLB, trao quyết định kiện toàn thành viên cho CLB Khối các trường đào tạo giáo viên nghệ thuật; Trao giải Cuộc thi Sáng tác ca khúc và logo về CLB; Công diễn các tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi sáng tác của CLB.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin, ảnh: Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN

Kính mời xem các tin khác: 

Trường Đại học Kinh tế-ĐHĐN tổ chức Hội thảo khoa học về bối cảnh tác động đối với phát triển Kinh tế số: Cơ hội và thách thức

Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN đăng cai tổ chức Hội thảo “Đào tạo giáo viên tiểu học trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông”

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN tổ chức Hội thảo quốc tế CMEE-2024 lần thứ 3 “Carbon và vật liệu thân thiện với năng lượng và môi trường”

In
223 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI