ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Ban quản lý Cơ sở Vật chất và Đầu tư

LIÊN KẾT KHÁC

Tổng Giám đốc AUF đến thăm, làm việc với Đại học Đà Nẵng và tham dự Lễ Khai trương Trung tâm Hướng nghiệp Pháp ngữ CEF Danang

Chiều ngày 07/3/2023, Phái đoàn cấp cao của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) do GS. Slim Khalbous-Tổng Giám đốc AUF dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), thành viên tích cực của AUF (từ năm 1995). PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn. Nhân dịp này, hai bên đã cùng khai trương Trung tâm Hướng nghiệp Pháp ngữ (CEF Danang) đặt tại Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo ĐHĐN

với Phái đoàn cấp cao của AUF 

Cùng tham dự sự kiện có GS. Laurent Sermet-Giám đốc AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; Bà Đỗ Hoàng Linh Nga-Phụ trách truyền thông của AUF; Ông Huỳnh Đức Trường-Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng; PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu-Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN; PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN và đại diện Ban Giám hiệu các trường ĐH thành viên; đại diện các doanh nghiệp, trung tâm đổi mới sáng tạo-khởi nghiệp khối Pháp ngữ tại Đà Nẵng (Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng DNES, Unisoft, Dự án Smart City…); đại diện các đơn vị thuộc và trực thuộc của ĐHĐN.

PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ

Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

Tại buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN phát biểu chào mừng GS. Slim Khalbous-Tổng Giám đốc và Phái đoàn cấp cao của AUF “đã vượt qua chặng đường rất xa để có chuyến thăm và làm việc với ĐHĐN”; trân trọng cám ơn những tình cảm tốt đẹp, sự đồng hành và hỗ trợ quý báu, hiệu quả mà AUF dành cho ĐHĐN cũng như các trường ĐH thành viên trong gần 30 năm qua.

“Đây là sự kiện quan trọng, mở ra một giai đoạn hợp tác mới đầy triển vọng, phù hợp với bối cảnh và yêu cầu phát triển của hai bên”. Sự hiện diện của Tổng Giám đốc và Phái đoàn cấp cao của AUF hôm nay thể hiện tình cảm, quyết tâm đẩy mạnh hợp tác giữa AUF và ĐHĐN trong thời gian đến, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh.

GS. Slim Khalbous

Tổng Giám đốc AUF phát biểu 

Với chiến lược, tầm nhìn phấn đấu trở thành 1 trong 3 trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) lớn của Việt Nam, hướng đến khu vực và quốc tế; hiện thực hóa khát vọng trở thành ĐH Quốc gia, ĐHĐN rất coi trọng hợp tác với các tổ chức quốc tế và các trường ĐH, đối tác uy tín trên thế giới, đặc biệt là AUF và các trường ĐH thuộc cộng đồng khối Pháp ngữ, coi đây là “chìa khóa” để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH, vì mục tiêu phát triển bền vững.

GS. Laurent Sermet-Giám đốc AUF

khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phát biểu 

ĐHĐN trân trọng cám ơn AUF và đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai bên trong những năm qua góp phần quan trọng vào sự phát triển của ĐHĐN; thể hiện sứ mệnh, vai trò nổi bật của AUF với những dấu ấn như: Hình thành các chương trình đào tạo Pháp ngữ tại ĐHĐN; Triển khai các chương trình học bổng, trao đổi cán bộ, giảng viên, các nhà nghiên cứu và sinh viên tại các quốc gia Pháp ngữ trên toàn thế giới; Thực hiện các dự án khoa học và hợp tác quốc tế; Thành lập Viện Công nghệ Quốc tế Đà Nẵng DNIIT (có sự hợp tác của ba bên: AUF, ĐH Côte d'Azur và ĐHĐN); Hỗ trợ sinh viên ĐHĐN chịu ảnh hưởng bởi thiên tai; Hỗ trợ các nghiên cứu ứng dụng sản phẩm khoa học phòng, chống Covid-19…

Các đại biểu trao đổi, thảo luận 

về cơ hội hợp tác giữa ĐHĐN và AUF 

Giám đốc ĐHĐN đề xuất với lãnh đạo AUF một số định hướng, nội dung hợp tác trong giai đoạn mới, đó là:

(1) Đề xuất tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH thành viên của AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (CONFRASIE-2023) tại ĐHĐN, qua đó tạo cơ hội thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa các trường ĐH khối Pháp ngữ;

(2) Mong muốn AUF làm “cầu nối” hỗ trợ ĐHĐN tăng cường hợp tác với các trường ĐH khối Pháp ngữ nhất là trong trao đổi giảng viên, sinh viên, thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung-Tây Nguyên và thành phố Đà Nẵng (xây dựng thành phố thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng xanh-sạch và xoá đói giảm nghèo…);

Giám đốc ĐHĐN tặng hoa và 

trao lưu niệm với Tổng Giám đốc AUF 

(3) Đề xuất AUF giới thiệu, tài trợ cho các nhà khoa học quốc tế đến giảng dạy, hợp tác nghiên cứu tại ĐHĐN;

(4) Mong muốn AUF hỗ trợ học bổng cho cán bộ, giảng viên của ĐHĐN có thêm cơ hội được đào tạo, nghiên cứu sau ĐH ở các trường ĐH uy tín là thành viên của AUF;

(5) AUF hỗ trợ ĐHĐN đổi mới quản trị ĐH theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, nhất là chuyển đổi số từ kinh nghiệm của các trường ĐH thành công trong lĩnh vực này.

Tổng Giám đốc AUF

trao lưu niệm với Giám đốc ĐHĐN

Phát biểu tại buổi làm việc, GS. Slim Khalbous-Tổng Giám đốc AUF bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm và làm việc với ĐHĐN. Lãnh đạo AUF trân trọng cám ơn sự đón tiếp trọng thị, hiếu khách của lãnh đạo ĐHĐN, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa với ĐHĐN trong thời gian đến.

Đánh giá cao chiến lược, tầm nhìn phát triển của ĐHĐN, trong đó có chiến lược hợp tác quốc tế với nhiều nội dung phù hợp với chiến lược toàn cầu của AUF mang sứ mệnh thông qua tri thức và khoa học đem lại những cơ hội hợp tác, vì sự phát triển của các thành viên, Tổng Giám đốc AUF ghi nhận và chia sẻ với lãnh đạo ĐHĐN về các đề xuất, định hướng nâng tầm hợp tác giữa hai bên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Đối với việc hỗ trợ chuyên gia, cấp học bổng và kết nối trao đổi giảng viên, sinh viên, AUF luôn quan tâm và có nhiều hình thức hỗ trợ các thành viên, trong đó có ĐHĐN thông qua các dự án (do AUF khởi xướng, mời các thành viên nộp hồ sơ ứng tuyển; dự án theo thỏa thuận song phương giữa AUF và các thành viên hoặc dự án giữa ĐHĐN với một trường ĐH thành viên của AUF).

Hiện AUF có các chương trình trao đổi nghiên cứu sinh, giảng viên, sinh viên trong khối Pháp ngữ, theo đó ĐHĐN vừa có cơ hội gửi sinh viên đến các trường ĐH thành viên của AUF và ngược lại có thể tiếp nhận sinh viên quốc tế đến giao lưu, học tập và nghiên cứu. AUF cũng vừa mới thành lập một Học viện khoa học, trong đó kết nối hợp tác tăng cường đổi mới quản trị ĐH là một nội dung trọng tâm, lãnh đạo AUF cho biết.

Lãnh đạo cấp cao của AUF và ĐHĐN cùng

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

khai trương Trung tâm CEF Danang

Đối với đề xuất tổ chức Hội nghị CONFRASIE-2023 ở thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, mến khách, lãnh đạo AUF đánh giá cao thiện ý, trân trọng cám ơn và bày tỏ niềm vui khi CONFRASIE sẽ được tổ chức tại ĐHĐN dự kiến vào tháng 9 năm nay.

Các đại biểu đã thảo luận, cụ thể hóa các nội dung hợp tác theo định hướng của lãnh đạo hai bên như: Tăng cường đào tạo ngôn ngữ Pháp và các chương trình đào tạo chuyên ngành bằng tiếng Pháp cho sinh viên; Đề xuất AUF hỗ trợ, bồi dưỡng tiếng Pháp nâng cao cho các giảng viên của ĐHĐN tham gia Đề án 89 đào tạo Tiến sĩ của Chính phủ Việt Nam, kết nối các trường ĐH uy tín tiếp nhận nghiên cứu sinh; Làm “cầu nối” hỗ trợ ĐHĐN phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh và phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế…

Trồng cây lưu niệm trước

khuôn viên CEF Danang

Trong không khí tin cậy, hiểu biết, lãnh đạo AUF và ĐHĐN ghi nhận các ý kiến và định hướng hợp tác trên tinh thần tiếp tục tăng cường gắn kết phù hợp với sứ mệnh, chiến lược phát triển của mỗi bên. “Chúng ta hãy tin tưởng AUF sẽ tiếp tục hỗ trợ không những để ĐHĐN trở thành một ĐH Quốc gia mà còn trở thành một ĐH quốc tế”, Tổng Giám đốc AUF GS. Slim Khalbous khẳng định.

Trước sự chứng kiến của các bên liên quan, lãnh đạo AUF, ĐHĐN và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã tiến hành nghi thức khai trương Trung tâm CEF Danang; trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Trường. 

Trung tâm CEF Danang ra đời đem lại

nhiều cơ hội việc làm, khởi nghiệp cho SV,

 thúc đẩy hợp tác nhà trường-doanh nghiệp 

Với triết lý giáo dục: “Tinh thông nghề nghiệp, sống có trách nhiệm, không ngừng tiến bộ”, việc thành lập CEF Danang đặt tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN hy vọng sẽ đem lại thêm nhiều cơ hội hướng nghiệp, phát triển nghề nghiệp, việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên; thúc đẩy hợp tác nhà trường-doanh nghiệp gắn kết với cộng đồng, cùng đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN chia sẻ.

Chuyến thăm ĐHĐN của Tổng Giám đốc và

Phái đoàn cấp cao AUF thể hiện cam kết

tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên 

CEF Danang là 1 trong 3 trung tâm CEF tại Việt Nam và nằm trong số 9 trung tâm CEF được AUF thiết lập tại 07 quốc gia thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (Campuchia, Lào, Mông Cổ, Thái Lan, Trung Quốc, Vanuatu và Việt Nam). Trung tâm được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và sẽ triển khai nhiều hoạt động trong 04 lĩnh vực chính: Tư vấn, cung cấp thông tin và hướng dẫn tìm việc làm; Đào tạo các kỹ năng mềm; Cấp chứng chỉ nghề nghiệp và Khởi nghiệp.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
83 Rate this article:
No rating

Tài liệu để tải về