ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Ban Kế hoạch Tài chính

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT KHÁC

Bộ trưởng và Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với cán bộ chủ chốt Đại học Đà Nẵng.

Sáng ngày 19/3, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN).

Cùng tham dự có các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Hoàng Minh Sơn, Phạm Ngọc Thưởng và đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục. Về phía ĐHĐN có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành uỷ viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN; TS. Phan Minh Đức-Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, Hội đồng đại học (ĐH), lãnh đạo các tổ chức đoàn thể; Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng các trường ĐH thành viên; Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ đã báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác những kết quả nổi bật, toàn diện của ĐHĐN trên các mặt công tác: Tổ chức cán bộ, Đào tạo-Tuyển sinh-Đảm bảo chất lượng và Kiểm định giáo dục, Khoa học Công nghệ, Hợp tác quốc tế, Công tác sinh viên, Kế hoạch-Tài chính, Cơ sở vật chất và đầu tư…

Trong năm qua, ĐHĐN đã xây dựng, hoàn thiện Đề án phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia Đà Nẵng, Đề án thành lập Trường ĐH Quốc tế, trình Bộ GD&ĐT; Thành lập, đưa vào hoạt động Khoa Giáo dục Quốc phòng và An ninh và một số viện, khoa, trung tâm trực thuộc; Ban hành nhiều văn bản quan trọng, tạo hành lang pháp lý theo phân cấp, phân quyền của ĐH vùng từ đó các trường ĐH thành viên xây dựng, ban hành Chiến lược phát triển.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và ĐHĐN  chủ trì buổi làm việc

Trong bối cảnh khó khăn chung do dịch Covid-19, ĐHĐN tiếp tục có mùa tuyển sinh ĐH thành công; tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp dạy-học; đẩy mạnh giáo dục STEM, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo; Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia (chu kỳ 2); thêm 07 chương trình kiểm định, trong đó có 04 chương trình đạt chuẩn quốc tế (AUN-QA)…

Các điều kiện đảm bảo chất lượng tiếp tục được tăng cường: Tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ tăng nhanh, đạt 42% (Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đạt 67%); Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại. Hoạt động khoa học công nghệ (KHCN), hợp tác quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh phát triển; Thực hiện hơn 300 đề tài các cấp, công bố hơn 460 bài báo trên các tạp chí uy tín (WoS/Scopus); Tạp chí KHCN của ĐHĐN được vào Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á (ACI); Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp, các trường ĐH danh tiếng trong và ngoài nước.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ phát biểu 

Cán bộ, giảng viên và sinh viên đạt nhiều thành tích, giải thưởng uy tín, đặc biệt có nhiều sản phẩm hữu ích được sáng chế, chuyển giao ứng dụng kịp thời hỗ trợ phòng chống dịch, được xã hội đánh giá cao… Năm 2021, ĐHĐN và Trường ĐH Sư phạm được tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước CHDCND Lào; Trường ĐH Ngoại ngữ được tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng các hình thức, danh hiệu cao quý.

Có được những kết quả nêu trên là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Bộ GD&ĐT, sự ủng hộ, đồng hành của các địa phương, doanh nghiệp và xã hội, đặc biệt ĐHĐN luôn phát huy, bồi đắp truyền thống đoàn kết, sự nỗ lực, tâm huyết của cán bộ giảng viên, sinh viên trên dưới một lòng vì mục tiêu chung. Xây dựng ĐHĐN có môi trường “Đoàn kết- Dân chủ- Kỷ cương-Nhân văn” để mỗi người đều tìm thấy động lực, cơ hội phấn đấu và phát triển, Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ GD&ĐT phát biểu 

Giám đốc ĐHĐN đã báo cáo những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để tiếp tục phát triển ĐHĐN trong thời gian đến, bám sát chỉ đạo của Bộ về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022 "thích ứng linh hoạt, kiểm soát an toàn" với Covid-19; quyết tâm đổi mới, kiên trì mục tiêu nâng cao chất lượng; ra sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ ĐHĐN lần thứ VI và Chiến lược phát triển ĐHĐN.

Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục đã phát biểu, trao đổi cùng làm rõ những nội dung theo đề xuất, kiến nghị của ĐHĐN; ghi nhận và chia sẻ những khó khăn, thách thức, gợi mở hướng tháo gỡ đồng thời bày tỏ sự ủng hộ, sẽ phối hợp chặt chẽ với ĐHĐN để cùng tham mưu với lãnh đạo Bộ tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho ĐHĐN phát triển hơn nữa.

Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ GD&ĐT phát biểu 

Các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, Phạm Ngọc Thưởng đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, nỗ lực của ĐHĐN, đặc biệt trong các lĩnh vực phụ trách, đồng thời chia sẻ quan điểm, mục tiêu, định hướng và nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm để ĐHĐN tiếp tục tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã nêu bật bối cảnh, yêu cầu phát triển mới. Đây là dịp để lãnh đạo Bộ và ĐHĐN cùng chia sẻ, thống nhất quan điểm, mục tiêu chung thể hiện tầm nhìn và kỳ vọng, quyết tâm đổi mới vì sự phát triển của ĐHĐN, khẳng định vai trò, vị trí trong hệ thống giáo dục ĐH nước nhà, góp phần tích cực cho sự phát triển vùng và đất nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu 

Bộ trưởng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của ĐHĐN, trong khó khăn chung do đại dịch, các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học tiếp tục được duy trì ổn định; nhiều chỉ số về quy mô, chất lượng tiếp tục tăng trưởng. ĐHĐN đã phát huy được truyền thống quý báu, tinh thần đoàn kết để làm nên sức mạnh của toàn hệ thống.

Đất nước đặt mục tiêu phát triển rất lớn, toàn ngành đang ra sức đổi mới sáng tạo. ĐHĐN sẽ có vị trí như thế nào trong 5-10 năm đến ? Cách thức phát triển là vấn đề lớn, trong đó trọng tâm là phải tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học để thể hiện uy tín, trách nhiệm với xã hội và đất nước, góp phần gánh vác nhiệm vụ Quốc gia. Điều quan trọng là cần có khát vọng phát triển lớn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu 

Về mô hình, tổ chức và quản trị ĐH, cần tiếp tục phát huy vai trò định hướng dẫn dắt, kết nối, điều tiết và quản trị nội bộ; phát huy tiềm năng, thế mạnh của các trường thành viên theo lộ trình, xu thế tự chủ, chia sẻ, khai thác nguồn lực chung để cộng hưởng làm nên sức mạnh.

Cần hướng đến chất lượng quốc tế, trong đó chú trọng chất lượng, quy mô đào tạo sau ĐH, đào tạo nhân lực chất lượng cao, tài năng cho đất nước, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực quan trọng như kỹ thuật-công nghệ, sư phạm-khoa học giáo dục, khoa học cơ bản… từ đó quy hoạch, định hướng phát triển ngành nghề phù hợp.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT  Nguyễn Kim Sơn phát biểu 

Bộ trưởng ghi nhận những kết quả tích cực trong kiểm định chất lượng giáo dục của ĐHĐN thời gian qua, đồng thời chỉ đạo cần chú trọng đến khâu hậu kiểm, sử dụng kết quả kiểm định để khắc phục hạn chế được nhận diện, coi đây là công cụ quản lý chất lượng để phát triển bền vững. Bộ hoan nghênh đề xuất chuẩn bị thành lập Trung tâm Khảo thí để tiếp tục đổi mới, hoàn thiện tuyển sinh trong những năm về sau.

Về nghiên cứu khoa học, cần tiếp tục khắc phục khó khăn, phát triển tiềm lực đội ngũ, cơ sở vật chất và các nhóm nghiên cứu mạnh để thực hiện các nhiệm vụ, chương trình khoa học công nghệ lớn, tầm vóc quốc gia. Bộ trưởng nhấn mạnh, cần tập trung hình thành, phát triển đội ngũ chuyên gia trong từng ngành, lĩnh vực để tham gia tư vấn, đề xuất, giải quyết các vấn đề cấp thiết, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Hơn thế, cần tạo cơ chế chính sách, điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học, chuyên gia hội nhập sâu rộng, thể hiện uy tín, ảnh hưởng quốc tế.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trao tặng  lưu niệm cho Giám đốc ĐHĐN 

Đối với Dự án Khu Đô thị ĐHĐN, Bộ trưởng nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng và sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành, địa phương, do đó cần nâng cao năng lực tư vấn, quản lý và tổ chức triển khai Dự án; giải ngân các gói đầu tư hiệu quả, đúng quy định; chủ động tìm kiếm các nguồn đầu tư, kịp thời đề xuất tháo gỡ, xử lý những “điểm nghẽn”. Bộ luôn ủng hộ, đồng hành để ĐHĐN triển khai Dự án đảm bảo yêu cầu, tiến độ và chất lượng. Đây chính là tiền đề, điều kiện để ĐHĐN phát triển bền vững, trở thành “trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học trọng điểm quốc gia, ngang tầm khu vực và quốc tế”.

Thay mặt lãnh đạo ĐHĐN, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN đã phát biểu trân trọng tiếp thu và bày tỏ quyết tâm thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo, định hướng của Bộ trưởng và các Thứ trưởng, đồng thời cám ơn Bộ trưởng và Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát, dành thời gian về thăm và làm việc với ĐHĐN.

Giám đốc ĐHĐN trao tặng lưu niệm cho Bộ GD&ĐT 

Trong khuôn khổ đợt làm việc tại ĐHĐN, Bộ trưởng và Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến thăm một số trường ĐH thành viên, kiểm tra tiến độ triển khai Dự án xây dựng ĐHĐN (tại Hoà Quý-Điện Ngọc). Xem thêm tin tại đây.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành uỷ, UBND thành phố Đà Nẵng về phát triển GD&ĐT và tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án Khu Đô thị ĐHĐN.

Kính mời xem thêm tin Báo Nhân DânDân tríGiáo dục Thời đại, Đà NẵngQuảng Nam

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN.

Print
242 Rate this article:
No rating