ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Ban Kế hoạch Tài chính

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT KHÁC

Đại học Đà Nẵng long trọng tổ chức Chương trình Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và tuyên dương, khen thưởng năm học 2022-2023

Sáng ngày 17/11, trong không khí trang trọng, đầm ấm, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) long trọng tổ chức Chương trình Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023) và Tuyên dương, Khen thưởng năm học 2022-2023. Cùng ngày, ĐHĐN đã tổ chức Lễ Công bố Nghị quyết của Hội đồng ĐHĐN về việc bổ nhiệm PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHĐN (Nghị quyết số 90/NQ-HĐĐH) (kính mời xem tin tại đây). 

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày hội lớn của thầy và trò ngành Giáo dục, phát huy Truyền thống Hiếu học, Tôn sư trọng đạo 

Tham dự buổi Lễ tại ĐHĐN có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN; GS.TSKH. Bùi Văn Ga-nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc ĐHĐN; GS.TS. Trần Văn Nam-nguyên Giám đốc ĐHĐN; TS. Tô Văn Hùng-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố Đà Nẵng: Đồng chí Huỳnh Thị Tam Thanh-Phó Chánh Văn phòng Thành ủy; đồng chí Nguyễn Lê Mậu Cường-Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Nguyễn Hoài Nam-Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Nguyễn Đình An-Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng Nhân dân; Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Dương Hoàng Văn Bản; Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Thị Thuỳ Anh;

TS. Phan Minh Đức-Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN; các Phó Giám đốc ĐHĐN: PGS.TS. Lê Quang Sơn, PGS.TS. Lê Thành Bắc, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn; Quý Thầy, Cô nguyên lãnh đạo ĐHĐN qua các thời kỳ;

Cùng tham dự có đại diện các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đối tác; Hiệu trưởng/Chủ tịch Hội đồng trường, Ban Giám hiệu các trường ĐH thành viên; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc ĐHĐN, các tổ chức đoàn thể, Văn phòng, các ban chức năng/trung tâm cùng cán bộ viên chức (CBVC), giảng viên và sinh viên (SV) ĐHĐN.

Toàn cảnh buổi Lễ được tổ chức trang trọng, ý nghĩa tại ĐHĐN 

Đọc Diễn văn kỷ niệm, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN trân trọng chào mừng, gửi đến các thế hệ lãnh đạo, nhà giáo, CBVC những lời chúc mừng tốt đẹp và tình cảm chân thành, sâu sắc nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 “luôn là sự kiện đặc biệt, luôn là ngày hội lớn không chỉ của ngành giáo dục, của thầy giáo, cô giáo và các em sinh viên mà còn là ngày hội của trái tim, của truyền thống hiếu học, của tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn”.

Giám đốc ĐHĐN nêu bật ý nghĩa của "Truyền thống Tôn sư trọng đạo được hun đúc từ bao thế hệ, tạo thành mạch chảy không ngừng nghỉ, bồi đắp và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người Việt Nam. Nghề thầy giáo luôn được xã hội trọng vọng, “là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”..."

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm sâu sắc cho giáo dục và đề cao vai trò quyết định của giáo dục đối với sự phát triển và vận mệnh của dân tộc, Người đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế văn hóa.”

Đảng và Nhà nước luôn coi “GDĐT là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển”. Trong thời đại ngày nay, hơn bất kỳ tài nguyên nào khác, tri thức và nhân tài chính là nguồn vốn quý giá nhất, làm nên sức mạnh, giá trị cho mỗi con người, cộng đồng, quốc gia và dân tộc. “Càng tự hào về nghề nghiệp bao nhiêu chúng ta lại càng suy ngẫm về trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp trồng người, đối với xã hội, nhất là sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”.


Đại diện SV tặng hoa chúc mừng đại diện lãnh đạo ĐHĐN, Quý Thầy, Cô và CBVC 

Người thầy ngày nay không những cần có phẩm chất, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp mà còn cần tiên phong trong chuyển đổi số, giáo dục số; làm chủ công nghệ và khoa học giáo dục hiện đại để định hướng, dẫn dắt người học tự tìm kiếm, phát triển tri thức; “thắp lên trong lòng các em tinh thần chủ động, sáng tạo, hứng khởi trong học tập và trách nhiệm với cộng đồng”.

Chính các thầy giáo, cô giáo với sứ mệnh vẻ vang của mình đóng góp rất quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh.

Đánh giá những kết quả nổi bật, toàn diện của ĐHĐN, Giám đốc ĐHĐN cho biết, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là cạnh tranh trong GDĐH nhưng với tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của CBVC và sinh viên trong toàn ĐHĐN; bằng sự năng động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, toàn ĐHĐN đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả hết sức to lớn trên nhiều mặt công tác nổi bật đó là:


Đại diện SV phát biểu bày tỏ lòng biết ơn, tri ân Quý Thầy, Cô và Nhà trường 

(1) Hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, quản lý các cấp kịp thời, đúng quy định. Trong năm qua, ĐHĐN đã thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Ban Giám đốc ĐHĐN, Ban Giám hiệu các trường thành viên, lãnh đạo các ban/trung tâm và các đơn vị trực thuộc.

Đặc biệt Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế có tân Hiệu trưởng với sự chuyển giao thế hệ đảm bảo tính kế thừa. “Có thể nói trong công tác cán bộ của ĐHĐN được tiến hành bài bản, thận trọng, dân chủ, công khai, đúng quy định nên tạo được sự thống nhất, đồng thuận cao, góp phần xây dựng khối đoàn kết vững chắc”.

(2) Đội ngũ giảng viên, nhất là giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên tiếp tục phát triển (tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên đạt trên 46%, tăng hơn 2%; Có thêm 18 ứng viên được công nhận đạt chuẩn PGS, tăng 50% so với năm trước). Đây là nguồn lực quý giá đảm bảo cho ĐHĐN phát triển bền vững.

(3) Các điều kiện đảm bảo chất lượng được quan tâm đầu tư nên chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao để ĐHĐN tiếp tục là địa chỉ tin cậy trong sự lựa chọn của phụ huynh và học sinh (tuyển sinh được 14.646 tân SV với chất lượng đầu vào khá cao, nhiều ngành thuộc top đầu cả nước; tỷ lệ SV nhập học đạt 97%).

Các trường thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc đã chủ động, nhạy bén trong việc mở thêm các ngành đào tạo mũi nhọn (Chip bán dẫn, Công nghệ Tài chính Fintech, AI…) đáp ứng nhu cầu xã hội.

ĐHĐN đã có thêm 19 chương trình đào tạo (CTĐT) đạt kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế, Tính đến nay, ĐHĐN đã có 84 CTĐT đã kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn trong và ngoài nước.


Lãnh đạo ĐHĐN trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho các cá nhân tiêu biểu 

(4) Đẩy mạnh hợp tác với Bộ/ngành, địa phương, doanh nghiệp và các trường ĐH lớn trong và ngoài nước góp phần nâng cao vị thế của ĐHĐN.

Dấu ấn là có nhiều sự kiện nổi bật như: Đăng cai tổ chức “Hội thảo Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp Chip bán dẫn” và thành lập Liên minh các ĐH tiên phong đào tạo nhân lực Chip bán dẫn; Ký kết hợp tác với 02 ĐH Quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, ĐH Bách khoa Hà Nội và các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước; Hội thảo với Liên minh các ĐH Châu Âu Ulysseus với gần 100 nhà khoa học và lãnh đạo các trường ĐH lớn đến với ĐHĐN.

ĐHĐN là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế lớn với rất nhiều trường ĐH trên khắp thế giới đến thăm, làm việc với ĐHĐN, ký kết MOU/MOA góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH.

(5) Công bố quốc tế tiếp tục tăng (10% so với năm trước) với gần 550 bài báo trên các tạp chí uy tín thế giới (danh mục WoS, Scopus). Năm học 2022-2023, ĐHĐN có thêm 215 đề tài KHCN các cấp được phê duyệt mới, trong đó có 03 đề tài cấp Nhà nước, 25 đề tài cấp Bộ, 10 đề tài cấp địa phương, 31 đề tài Bộ, ngành, hợp tác doanh nghiệp/hợp tác quốc tế).

ĐHĐN và các trường thành viên tổ chức nhiều Hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế, nhiều sự kiện khoa học có quy mô lớn thu hút nhiều nhà khoa học có uy tín tham gia với dấu ấn mời GS. Gerard’t Hooft-Nobel Vật lý (1999) đến thăm và giao lưu khoa học.

Thầy và trò ĐHĐN đạt nhiều giải thương cao trong NCKH, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và các cuộc thi quốc gia, quốc tế góp phần nâng cao uy tín, vị thế ĐHĐN.


Đại diện lãnh đạo ĐHĐN trao Giấy khen cho thầy và trò Đội tuyển sinh viên củaTrường ĐH Bách khoa-ĐHĐN vô địch Cuộc thi Lập trình ICPC Vietnam-2023 

(6) ĐHĐN tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án ĐHĐN (tại Hòa Quý-Điện Ngọc), về cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng (40ha phía Đà Nẵng); Hoàn thành thủ tục Dự án ODA vay vốn Ngân hàng Thế giới để triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp thiết…

ĐHĐN tổ chức nhiều chuyến thăm, làm việc có hiệu quả với các trường ĐH đối tác như: ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, qua đó tăng cường trao đổi kinh nghiệm đổi mới quản trị, tự chủ ĐH để phát triển bền vững.

(7) Chủ trương, nhiệm vụ phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia được thể chế hóa từ Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị đến Nghị quyết số 168/NQ-CP ban hành Chương trình hành động, trong đó có nhiệm vụ “phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia”; Bộ GDĐT đưa vào Quy hoạch Mạng lưới các trường ĐH Việt Nam; Quy hoạch thành phố Đà Nẵng (2021-2030, tầm nhìn 2050) được Chính phủ phê duyệt trong đó có “phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia”; các tỉnh, thành ủy (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kontum) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương chiến lược này.

Cùng với đó, ĐHĐN nỗ lực triển khai Đề án Chiến lược Phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 và Chương trình hành động để tập trung phấn đấu thực hiện thành công Đề án Phát triển ĐHĐN lên ĐHQG và Dự án ODA, Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục ĐH (PHER) để xây dựng nền tảng, tiền đề hiện thực khát vọng lớn.


Tự hào và trách nhiệm lớn lao trước sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo

(8) Trong điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, ĐHĐN và các trường ĐH thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBVC; tăng cường đoàn kết, gắn bó giữa ĐHĐN với các trường thành viên trong thực hiện mục tiêu chung.

Bước sang giai đoạn phát triển mới với Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo những biến chuyển mạnh mẽ, nhanh chóng chưa từng có, Giám đốc ĐHĐN mong muốn, kỳ vọng đội ngũ cán bộ lãnh đạo/quản lý các cấp cần có tư duy đổi mới,  suy nghĩ, hành động nhạy bén, kịp thời, quyết đoán để có những quyết sách táo bạo, đúng đắn, “biến nguy thành cơ” để không bị bỏ lại ở phía sau.

Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm cần các trường, đơn vị thành viên tập trung triển khai hiệu quả, đó là:

(1) Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024, tập trung vào 05 “trụ cột”: Tăng cường gắn kết với các trường THPT (đối tượng tuyển sinh đầu vào); Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp (đối tượng sử dụng SV đầu ra); Chú trọng hợp tác với các bộ, ngành, địa phương; Mở rộng hợp tác quốc tế; Đổi mới quản trị ĐH gắn liền với chuyển đổi số với tinh thần phục vụ;


Thi đua "Dạy tốt-Học tốt-Nghiên cứu tốt-Phục vụ tốt", phát triển ĐHĐN lên tầm cao mới 

(2) Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ Tiến sĩ gắn với chủ động tham gia Đề án 89; Triển khai quy hoạch, bồi dưỡng, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý có tính kế thừa, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, lâu dài;

(3) Đặt “người thầy vào vị trí trung tâm”, phát huy vai trò trong việc nâng cao chất lượng đào tạo; Chú trọng mở các ngành đào tạo mới phù hợp với yêu cầu phát triển như: AI, Chip bán dẫn, Công nghệ tài chính Fintech; tăng cường các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh để thu hút SV quốc tế; Kết hợp với chuyên gia, doanh nghiệp mở các khóa bồi dưỡng, đào tạo ngắn hạn cập nhật với yêu cầu truyền bá, chuyển giao tri thức, công nghệ mới;

(4) Tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để giảng viên tích cực tham gia NCKH; xây dựng lực lượng nghiên cứu viên chuyên nghiệp, các nhóm nghiên cứu nòng cốt để đẩy mạnh công bố quốc tế hài hòa với nghiên cứu ứng dụng, giải quyết các vấn đề thực tiễn; Hỗ trợ, khuyến khích SV NCKH; mở rộng hợp tác doanh nghiệp và hợp tác quốc tế để tăng cường nguồn lực cơ sở vật chất cho NCKH;


Gặp mặt truyền thống Quý Thầy, Cô nguyên lãnh đạo, nhà giáo, CBVC của ĐHĐN là dịp tri ân các thế hệ đi trước, phát huy khối đoàn kết thống nhất được vun đắp qua bao thế hệ 

(5) Tập trung các nguồn lực để triển khai quyết liệt “Đề án Phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia” và thực hiện thành công Dự án xây dựng Khu Đô thị ĐHĐN. Đây là nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa quyết định, lâu dài đối với sự phát triển bền vững của ĐHĐN.

(6) Đổi mới công tác quản lý tài chính công khai, minh bạch, đúng quy định, trong đó ưu tiên chi cho con người để tài chính thực sự tạo động lực cho sự phát triển; Tiếp tục khơi dậy, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất trong toàn ĐHĐN; Thi đua “Dạy tốt-Học tốt-Nghiên cứu tốt-Phục vụ tốt” thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển ĐHĐN (1994-2024).

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo ĐHĐN, Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ trân trọng cám ơn các cơ quan Trung ương, các bộ, ngành, địa phương; tổ chức doanh nghiệp, cựu SV và cộng đồng xã hội, nhất là Bộ GDĐT và thành phố Đà Nẵng đã luôn dành cho ĐHĐN sự quan tâm, ủng hộ quý báu và mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ để ĐHĐN sớm hiện thực hóa khát vọng phát triển thành ĐH Quốc gia Đà Nẵng theo Nghị quyết số 26-NQ/TW.


Gặp mặt Truyền thống các thế hệ nguyên lãnh đạo ĐHĐN, các nhà giáo, CBVC được tổ chức thường niên 

Trong không khí xúc động, thắm tình thầy-trò, bạn bè, đồng nghiệp, với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng; Giám đốc ĐHĐN  trân trọng gửi đến Quý Thầy, Cô nguyên là lãnh đạo, nhà giáo, CBVC của ĐHĐN và các trường ĐH thành viên những tình cảm chân thành, kính chúc các Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, tiếp tục có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp GDĐT cũng như ĐHĐN.

Đại diện SV ĐHĐN phát biểu, tặng hoa tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Quý Thầy, Cô, CBVC của ĐHĐN; hứa quyết tâm nỗ lực phấn đấu đạt kết quả tốt trong học tập, rèn luyện, NCKH và sáng tạo, đóng góp tích cực vì cộng đồng.

Lãnh đạo ĐHĐN trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho CBVC, nhà giáo có đóng góp tích cực vì sự nghiệp GDĐT tại buổi Gặp mặt Truyền thống

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GDĐT, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho 06 cá nhân các nhà giáo, cán bộ lãnh đạo/quản lý có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 42 cá nhân khác sẽ tiếp tục được trao tặng Bằng khen của Bộ GDĐT tại các trường ĐH thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc.  

Giám đốc ĐHĐN tuyên dương, khen thưởng thầy và trò đội tuyển BKDN.LeaderTurnsBack (TS. Phạm Minh Tuấn-Khoa Công nghệ Thông tin và 03 SV: Phan Đình Khôi, Lê Ngọc Bảo Anh, Võ Đắc Bảo Ân) của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN vừa xuất sắc vô địch Cuộc thi lập trình quốc tế ICPC Vietnam-2023.


Phát huy truyền thống đoàn kết quý báu, chung sức, đồng lòng cùng phấn đấu hiện thực khát vọng phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia

Trước đó, chiều ngày 16/11, trong không khí đầm ấm, chân thành, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN, TS.Phan Minh Đức-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN cùng các Phó Giám đốc đồng chủ trì buổi Gặp mặt Truyền thống Quý Thầy, Cô nguyên lãnh đạo ĐHĐN và các trường ĐH thành viên/cơ quan ĐHĐN qua các thời kỳ, qua đó trân trọng gửi lời chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, đóng góp quan trọng của các thế hệ đối với sự nghiệp GDĐT và sự phát triển của ĐHĐN.

Tại buổi Gặp mặt, lãnh đạo ĐHĐN đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho 22 cá nhân là các nhà giáo, CBVC của ĐHĐN đã nghỉ hưu có những đóng góp xây dựng Cơ quan/đơn vị góp phần vào sự nghiệp GDĐT nước nhà.

Kính mời xem thêm tin trên Báo Nhân DânBáo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Đại biểu Nhân dânBáo Chính PhủCổng thông tin điện tử Chính phủThông tấn xã Việt Nam, Báo VOV,  Báo Lao độngBáo Giáo dục và Thời đạiBáo Giáo dục Việt NamBáo Đà NẵngBáo Quảng NamBáo Công an Đà NẵngBáo Tuổi trẻ Thủ đôTạp chí Đông Nam Á (đang tiếp tục cập nhật).

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
168 Rate this article:
No rating