ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Ban Kế hoạch Tài chính

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT KHÁC

Nhiều học bổng của Đại học Đà Nẵng nâng bước tân sinh viên.

Nhiều tân sinh viên (SV) có hoàn cảnh khó khăn được nâng bước bởi nhiều học bổng từ các nguồn của các trường đại học (ĐH) thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) giúp các bạn có thể trang trải học phí, sinh hoạt phí trên giảng đường ĐH.

Quỹ học bổng của GS.TS Yoshiaki Takahashi dành cho SV Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN hỗ trợ một khoản tiền nhất định hàng tháng cho SV phụ giúp các chi phí sinh hoạt và học phí của cả năm học để các em chuyên tâm học tập.


SV Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN nhận Học bổng Yoshiaki Takahashi

SV Huỳnh Thị Thu Trang là một trong 5 SV đầu tiên được nhận Học bổng vinh dự được GS.TS. Yoshiaki Takahashi trao tặng chia sẻ: “Khi nhận được giấy báo trúng tuyển ĐH vào Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN,bên cạnh niềm vui, hãnh diện thì cũng là nỗi lo lớn cho ba mẹ của em vì phải lo chi phí học tập, sinh hoạt phí cho quãng đường ĐH phía trước.

Nỗi trăn trở ấy càng lớn hơn khi ba mẹ ngày càng lớn tuổi, sức khỏe yếu dần. Việc Nhà trường giúp đỡ, xét chọn em vinh dự được nhận Học bổng này đã như một phép màu, nâng bước em trên con đường học tập tưởng chừng có nguy cơ dang dở để đến nay được học tập là một động lực tiếp thêm nghị lực cho bản thân ems”.

Quỹ Học bổng ABPDN (Amicale Blaise Pascal Da Nang) được các cựu học sinh Trường Blaise Pascal - Danang (1955 - 1973) thành lập tại Pháp (năm 2005) đã đồng hành giúp các em SV hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều SV năm 1, 2 của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã được tiếp sức từ Quỹ Học bổng này.


Học bổng chinh phục thử thách UTE  của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

tiếp sức SV, tân SV đến trường 

Trong đơn gửi Quỹ Học bổng ABPDN, Đoàn Văn Ấn – SV Khoa Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN chia sẻ, “Bước chân vào giảng đường ĐH, bên cạnh vinh dự là nỗi lo phải tự trang trải khi gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phải chữa bệnh cho mẹ, cả nhà đã thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng. Đến khi ra Đà Nẵng nhập học, gia đình em phải vay mượn mới có 2 triệu đồng đưa em cầm tạm”.

Ngoài giờ học, SV Đoàn Văn Ấn không ngại làm nhiều công việc để có tiền trang trải chi phí học tập và sinh hoạt, từ bốc vác hàng hóa (cho một đại lý ở chợ đầu mối giáp ranh Quảng Nam – Đà Nẵng) đến phụ hồ, làm vệ sinh công nghiệp, phục vụ nhà hàng, phát tờ rơi… “Cũng có những lúc em thấy mệt mỏi quá nhưng nghĩ đến ba mẹ ở nhà nên càng tự nhủ phải tự mình nỗ lực cánh sinh”.

Mức Học bổng dù không quá lớn (3 triệu đồng từ Quỹ học bổng ABPDN) nhưng thực sự là nguồn động viên tinh thần quan trọng để Ấn vươn lên vượt qua khó khăn trước mắt để nỗ lực học tập trên giảng đường.

SV Hà Phạm Bích Trâm đạt thành tích cao từ Học bổng Tate & Lyle của VNUK 

SV Hà Phạm Bích Trâm (ngành Khoa học Y Sinh), Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), ĐHĐN xuất sắc nhận Học bổng Global Ugrad tại ĐH Boise State, Hoa Kỳ. Đây là một chương trình Học bổng dành cho các ứng viên có năng lực lãnh đạo và kết quả học tập, tích cực hoạt động cộng đồng và có năng lực ngoại ngữ tốt.

Có thành tích khá giỏi ở môn Sinh học, sau khi tốt nghiệp THPT, Bích Trâm đủ điều kiện xét tuyển thẳng vào một trường ĐH uy tín, “nếu chọn học trường đó vào thời điểm ấy thì tài chính là cả một vấn đề lớn với gia đình em. Ba là thợ xây, mẹ mất sớm, hoàn cảnh đó thôi thúc em vừa tự học ngoại ngữ, “săn” học bổng, vừa làm thêm trang trải cuộc sống khó khăn…”.

Việc được VNUK trao Học bổng Tate & Lyle (trị giá lớn 12.000 USD) để theo học ngành Khoa học Y Sinh thực sự là bước ngoặt thay đổi cuộc đời mình. “Gói học bổng được VNUK trao trong suốt 4 năm học đã giúp em trang trải đáng kể các chi phí học tập, sinh hoạt. Thậm chí còn tiết kiệm được một khoản để dự phòng tiếp tục theo đuổi con đường học tập phía trước”, Trâm chia sẻ.


Học bổng Inspiring Scholarship nâng bước tân SV có nghị lực, hoàn cảnh khó khăn

Nhờ có Học bổng của VNUK nâng đỡ, chắp cánh cho ước mơ chinh phục tri thưc, SV Phạm Hà Bích Trâm đã xuất sắc có các bài báo nghiên cứu về SARS-CoV-2 được đăng tải trên Tạp chí khoa học uy tín quốc tế (Journal of Infection and Public Health); liên tiếp đạt những thành tích cao: Giải thưởng SV tiêu biểu Đà Nẵng, giải Nhất Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật SV Innofest và tham gia nhiều dự án, hoạt động vì cộng đồng.

Từ năm học 2021 - 2022, tiếp nối ý nghĩa và thành công của Học bổng Tate & Lyle, VNUK tiếp tục ban hành chính sách học bổng Inspiring Scholarship hỗ trợ SV thuộc các đối tượng đặc biệt khó khăn xét cấp học bổng trang trải được từ 25% - 100% học phí cho 4 năm đại học tùy mức độ khó khăn và thành tích của mỗi ứng viên…

Nhiều học bổng của các trường ĐH thành viên ĐHĐN tiếp thêm động lực cho SV, tân SV 

Những học bổng của các trường ĐH thành viên của ĐHĐN mà những minh hoạ nêu trên chưa phản ánh hết độ phủ rộng, giá trị mà các học bổng của Nhà trường đem lại cho SV, nhất là tân SV bởi còn có rất nhiều nguồn học bổng từ nhà trường, các doanh nghiệp đối tác, cựu SV và các tổ chức quốc tế khác đồng hành với các bạn viết tiếp ước mơ của mình trên giảng đường, nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

(Theo Báo Giáo dục và Thời đại)

Print
444 Rate this article:
No rating