ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Ban Kế hoạch Tài chính

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT KHÁC

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng dự Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai các nhiệm vụ năm học 2022-2023 khối Giáo dục đại học

Chiều 12/9, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), TS. Phan Minh Đức-Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN đã đồng chủ trì điểm cầu ĐHĐN tham dự Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 khối Giáo dục đại học (GDĐH) do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và các Thứ trưởng: Nguyễn Văn Phúc, Hoàng Minh Sơn đồng chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban hữu quan; Chủ tịch Hội đồng Trường, đại diện Ban Giám hiệu các trường ĐH thành viên; đại diện lãnh đạo các đơn vị đào tạo trực thuộc.


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cùng các Thứ trưởng chủ trì điểm cầu Hà Nội

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh 12 nhiệm vụ trọng tâm được xác định rõ trong Chỉ thị năm học năm học 2022-2023 với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng GD&ĐT”.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị, mong muốn các đại biểu tập trung trí tuệ, thảo luận và đề xuất các giải pháp cho các mảng công tác trọng tâm như: Tổ chức bộ máy, Tuyển sinh, Đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Hợp tác quốc tế và Đảm bảo chất lượng…

Toàn cảnh điểm cầu ĐHĐN 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHĐN bày tỏ sự thống nhất cao với Báo cáo tổng kết công tác năm học 2021-2022 đối với GDĐH, trong đó nhấn mạnh sự quan tâm của Trung ương, sự phối hợp của Bộ GD&ĐT với các bộ, ngành, trong năm học qua, Bộ đã ban hành, triển khai nhiều văn bản quan trọng, kịp thời và phù hợp với thực tiễn, nhất là trong công tác tuyển sinh, đào tạo, đảm bảo chất lượng… tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục ĐH thực thi nhiệm vụ, sứ mệnh.

Đối với vấn đề tuyển sinh được các cơ sở giáo dục ĐH hết sức quan tâm, Giám đốc ĐHĐN bày tỏ mong muốn Bộ cũng như các trường tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cân nhắc, thận trọng mỗi thay đổi cần thiết phải đảm bảo chắc chắn, phù hợp, giảm thiểu tác động bất cập đến xã hội.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ đề xuất, mong muốn, Bộ sớm triển khai Đề án Quy hoạch lại mạng lưới các trường ĐH hợp lý hơn, bám sát phù hợp với nhu cầu phát triển, cạnh tranh lành mạnh trong hệ thống; sớm triển khai Đề án 89 để tiếp tục đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên. Đây là vấn đề quyết định đối với sự phát triển của các trường cũng như hệ thống GDĐH.

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ phát biểu 

Các đại biểu đã thảo luận, bày tỏ đồng tình với Báo cáo của Vụ GDĐH, trong năm học qua, GDĐH đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong tuyển sinh; ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số, đảm bảo chất lượng đào tạo trong bối cảnh thích ứng với đại dịch Covid-19; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chú trọng chất lượng, thực chất; phát triển đội ngũ giảng viên cả về số lượng, chất lượng; số chương trình đào tạo được kiểm định trong nước, quốc tế tăng mạnh; vị thế của các cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam được khẳng định trên các bảng xếp hạng ĐH uy tín…

Bên cạnh đó, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng, nêu lên những hạn chế, bất cập trong thực tiễn cơ sở như: Thực hiện tự chủ ĐH; kiện toàn, hoàn thiện bộ máy tổ chức ở một số cơ sở giáo dục ĐH; đề xuất Bộ chú trọng hơn nữa để chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo, đảm bảo chuẩn đầu ra; xây dựng văn hoá quản trị, chất lượng trong các nhà trường; tăng cường năng lực thực thi các văn bản pháp quy; tiếp tục huy động các nguồn lực cho phát triển GDĐH…


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá trong năm học 2021-2022, vượt qua khó khăn, hệ thống GDĐH đã triển khai các nhiệm vụ chuyên môn tích cực, hiệu quả, có sự phát triển đáng kể về cơ cấu, số lượng ngành đào tạo, số trường ĐH mới; hoạt động đào tạo đáp ứng trước yêu cầu phát triển nguồn nhân lực của đất nước…

Bộ trưởng đánh giá cao sự năng động của các trường đúng với tinh thần của Luật số 34, trong đó có tự chủ ĐH đang đi đúng hướng. Nhìn từ góc độ chất lượng, thông qua kiểm định trong nước, quốc tế, thanh kiểm tra và đánh giá của các nhà tuyển dụng, GDĐH đã dần đi vào thực chất ở cả đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận Hội nghị 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hoàn thiện tự chủ ĐH cũng như hệ thống GDĐH còn nhiều thách thức đòi hỏi các cơ sở giáo dục ĐH chủ động rà soát quy chế, quy định nội bộ đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật; tiếp tục kiện toàn tổ chức, quản lý hiệu quả tài chính, cơ sở vật chất, tăng cường quản trị ĐH, đặc biệt là công tác đảm bảo chất lượng; tận dụng mọi nguồn lực để phát triển, trong đó các trường công cần chú ý đảm bảo tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công.

Bộ lưu ý các trường cần tiếp tục làm tốt công tác tuyển sinh năm 2022; tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số; triển khai Nghị định 116 về “đặt hàng” đào tạo giáo viên. Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn để các cơ sở giáo dục ĐH sớm chủ động xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2025. 

“Khó khăn, thách thức còn rất nhiều ở phía trước, nhưng với tinh thần tự chủ, năng động, sáng tạo và quyết tâm, phát huy kết quả tích cực của những năm học qua, hy vọng các trường sẽ thích ứng được trước những thử thách, tiếp tục đà phát triển của GDĐH trong năm học mới”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
62 Rate this article:
No rating