LIÊN KẾT KHÁC

Không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào

Sáng 31-8, Thành ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng; Trung tướng Thái Đại Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng, các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; đại diện các cơ quan ngoại giao trên địa bàn thành phố.


Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào

Trong không khí trang trọng, thắm tình đồng chí, anh em, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng ôn lại chặng đường lịch sử gắn bó giữa hai nước Việt – Lào.

Cách đây 60 năm, vào ngày 5-9-1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu một giai đoạn mới, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc. Đến ngày 18-7-1977, hai nước ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ trong mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Đặc biệt, từ tháng 2-2019, hai nước đã nhất trí nâng cấp từ quan hệ “hữu nghị truyền thống” lên thành quan hệ “hữu nghị vĩ đại” trong chuyến thăm chính thức Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây được coi là cột mốc lịch sử quan trọng, tạo ra sự đột phá trong quan hệ hợp tác hai nước.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi lễ

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, với nhận thức sâu sắc rằng mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay của Việt Nam đều gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và Nhân dân các dân tộc Lào anh em nên thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm, đề ra những chủ trương, chương trình hợp tác ngày càng tích cực và hiệu quả hơn.

Tính đến nay, Đà Nẵng đã ký gần 40 Bản ghi nhớ với các địa phương của Lào, tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác, giao thương, hỗ trợ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội; đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực.

Trong giai đoạn 2018-2022, Đà Nẵng đã dành gần 116 tỷ đồng để hỗ trợ 5 tỉnh Nam Trung Lào là Attapeu, Champasak, Sekong, Salavan và Savannakhet triển khai nhiều chương trình hợp tác như: xây dựng trường học, trung tâm dạy tiếng Việt và cử giáo viên dạy tiếng Việt; cấp học bổng cho sinh viên Lào học tại thành phố; tiếp nhận cán bộ sở, ngành của Lào thực tập và học tập kinh nghiệm; nghiên cứu, hỗ trợ công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở 5 tỉnh Nam Trung Lào…

Trong nhiều năm qua, Đà Nẵng vinh dự đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo các địa phương Lào đến thăm, làm việc. Đồng thời, nhiều đoàn lãnh đạo của Đà Nẵng đã sang thăm và làm việc tại Lào. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, Đà Nẵng và các tỉnh Nam Trung Lào thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 7-2022, đoàn lãnh đạo cấp cao thành phố Đà Nẵng đã có chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Nam Trung Lào, tận mắt chứng kiến những thay đổi, thành tựu của đất nước Lào anh em trong công cuộc đổi mới mà ở đó có sự đóng góp của các dự án, chương trình hợp tác thắm tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, đặc biệt là một số dự án hợp tác do Đà Nẵng triển khai. Cũng trong chuyến công tác này, Đà Nẵng đã ký các Bản ghi nhớ giai đoạn 2023-2027 với các tỉnh Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane và Attapeu nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội, thương mại, đầu tư…

“Trong bối cảnh hiện nay, trước những thời cơ và thách thức đối với cả hai nước, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của chúng ta càng phải được đặt lên hàng đầu. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất đối với việc phát triển quan hệ với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nói chung, với các địa phương Lào nói riêng”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn khẳng định.


Không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Ảnh: Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, các đại biểu và các lưu học sinh Lào chụp ảnh lưu niệm

Dẫn câu nói của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng bày tỏ tin tưởng: "Việt Nam và Lào cần tiếp tục đoàn kết, gắn bó, tăng cường hợp tác hơn nữa để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; cùng nhau làm hết sức mình để bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước".

Dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cảm ơn sự đồng hành, ủng hộ chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả của lãnh đạo và nhân dân các địa phương Lào, của cán bộ đang công tác tại Tổng Lãnh sự quán Lào đối với Đà Nẵng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

“Đà Nẵng luôn luôn ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc đổi mới và phát triển của Lào; đồng thời, hết sức coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí, vừa là anh em giữa hai Đảng, hai nước chúng ta. Chúc nhân dân các dân tộc Lào, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thoong-lun Xi-xu-lít đứng đầu sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.


Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Ngài Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang khẳng định: "Từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai dân tộc càng được củng cố vững chắc, giữ vững tinh đoàn kết, cùng chia ngọt sẻ gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa và cùng chung một chiến hào. Những thử thách đó đã tạo nên mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng hơn, có một không hai trên thế giới".

Trong thời kỳ đấu tranh cứu nước, bộ đội và nhân dân Việt Nam anh em bằng cả trái tim, tấm lòng và tuổi thanh xuân của mình thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, cùng Nhân dân Lào chiến đấu chống lại các đế quốc hùng mạnh nhất, giành lại nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ.

"Nhiều người trong số các chiến sĩ, bộ đội, nhân dân Việt Nam đã hy sinh xương máu, cả tuổi thanh xuân của mình trên đất nước của chúng tôi. Nhân dân các bộ tộc Lào nguyện đời đời nhớ ơn họ, các tượng đài liên minh chiến đấu Lào - Việt được dựng tại ba miền trên đất nước Lào chính là minh chứng ghi nhận những hy sinh cao cả đó”, Ngài Tổng Lãnh sự Souphanh Hadaoheuang bày tỏ.

Theo Ngài Tổng Lãnh sự Souphanh Hadaoheuang, hiện nay, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tỉnh đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Lào - Việt Nam ngày càng được củng cố và tăng cường cả về chiều sâu, chiều rộng và hiệu quả. Đầu tư của Việt Nam vào Lào ngày càng nhiều hơn và ngược lại, các nhà đầu tư Lào tại Việt Nam cũng càng ngày càng phát triển lớn mạnh, tất cả đều vi mục tiêu đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước chúng ta.

Việt Nam hiện là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung vào các lĩnh vực thủy điện, khoáng sản, nông nghiệp dịch vụ và các lĩnh vực khác. Đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào không chỉ tính tới lợi nhuận kinh tế mà họ còn chú trọng xây dựng các dự án hỗ trợ nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân Lào như trường học, bệnh viện, hệ thống thủy lợi...

Trong năm 2021, mặc dù đại dịch COVID-19 bùng phát đã tác động nghiêm trọng tới hai nước nhưng kim ngạch thương mại vẫn đạt 1,37 tỷ USD, tăng 33,3% so với năm 2020. Riêng Lào đã tăng xuất hàng hóa nông sản chủ lực sang Việt Nam, như: Gạo, cà phê, mủ cao su, chuối, đường, dưa hấu... đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam.


Văn nghệ đồng diễn ca ngợi quan hệ hai nước Việt - Lào

Cùng với phát triển kinh tế, công tác giáo dục, đào tạo tiếp tục được hai Đảng, hai Nhà nước xác định là ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ quan trọng, là lĩnh vực hợp tác chiến lược lâu dài trong mối quan hệ hữu nghị, gắn bó lâu đời giữa hai nước.

Hằng năm, Chính phủ Việt Nam cấp 1.100 suất học bổng cho sinh viên Lào sang học, nghiên cứu tại Việt Nam, ngoài ra còn một số lượng lớn học bổng của các tỉnh, của các học viện và cả tự túc với xu hướng ngày càng tăng. Riêng tại các tỉnh miền Trung -Tây Nguyên Việt Nam có khoảng 3.100 em sinh viên Lào đang theo học. Tại Đà Nẵng hiện nay có 299 sinh viên Lào đang học tập tại các trường Cao đẳng, Đại học.

Bên cạnh việc cùng cả nước tăng cường, phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại với Lào, thành phố Đà Nẵng đã xây dựng quan hệ truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt với 5 tỉnh Nam Trung Lào: Attapeu, Sê Kông, Champasak, Salavane, Savannakhet.

Thời gian qua, Đà Nẵng hỗ trợ các tỉnh Nam Trung Lào bằng nhiều hình thức: hỗ trợ xây dựng trường tiểu học, trường Trung học phổ thông, Trung tâm tiếng Việt, đào tạo nguồn nhân lực, học bổng toàn phần, bán toàn phần cho nghiên cứu sinh, cao học, đại học tại Đại học Đà Nẵng; cử giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt tại các Trung tâm tiếng Việt do thành phố đầu tư xây dựng. Dù gặp nhiều khó khăn song UBND, Hội cựu chiến binh, Quân khu 5 và Nhân dân thành phố Đà Nẵng vẫn không ngừng quan tâm hỗ trợ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, kinh phí, trang thiết bị y tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh Nam Trung Lào, kiểm soát cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân Lào đẩy lùi dịch bệnh.

“Trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng sẽ tiếp làm cầu nối tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp của Đà Nẵng đi thăm và khảo sát đầu tư tại các địa phương của Lào trong nhiều lĩnh vực”, Ngài Tổng Lãnh sự Souphanh Hadaoheuang nói.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, vào năm 1978, chỉ khoảng 1 năm sau ngày Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào được ký kết, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) - tiền thân của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Đà Nẵng được thành lập. Từ đó đến nay, Hội luôn nỗ lực, bền bỉ góp phần tích cực cùng thành phố xây dựng, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với các địa phương của nước bạn Lào.

“Với nỗ lực xây dựng và phát triển thành thành phố đáng đến, đáng sống và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thành phố Đà Nẵng có thêm nhiều bạn mới, đối tác mới nhưng chúng ta khẳng định rằng tình hữu nghị vĩ đại và đặc biệt Việt Nam - Lào chiếm một vị trí rất thiêng liêng trong trái tim mỗi chúng ta, mỗi người dân thành phố và là tình nghĩa thuỷ chung son sắt. Đây là tài sản vô giá, là sức mạnh to lớn của cả hai dân tộc. Vì vậy chúng ta cần phải có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp và phát huy tài sản quý giá này vì sự giàu mạnh và phát triển của mỗi nước”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong 44 năm qua, tăng cường và đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của Hội, thực sự trở thành nhịp cầu hữu nghị góp phần cùng thành phố vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt tốt đẹp Việt Nam - Lào.


Đại diện các lưu học sinh Lào đang học tập tại Đà Nẵng, sinh viên Chanthabandith Souksada chia sẻ, gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo thành phố, các thầy cô, bạn bè,...

Chia sẻ tại buổi lễ, sinh viên Chanthabandith Souksada (Ngành kế toán, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) bày tỏ, qua những trang sử, thước phim tài liệu, những tác phẩm văn học, nghệ thuật, những câu chuyện kể của các thế hệ đi trước cùng với quãng thời gian sinh sống, học tập tại Đà Nẵng đã giúp em cảm nhận rõ hơn về tình hữu nghị Việt – Lào, hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng.

Thay mặt cho các lưu học sinh, Chanthabandith Souksada gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo thành phố đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ về vật chất và tinh thần để chúng các lưu học sinh Lào luôn có cảm giác như đang ở chính trên quê hương của mình. Cùng với đó là sự quan tâm, tận tình giảng dạy, hỗ trợ của các giảng viên, các cơ sở giáo dục mà các lưu học sinh Lào đang theo học.

“Chúng em xin hứa, sẽ cố gắng học tập thật tốt. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, em sẽ trở về Lào để mang những kiến thức đã học tập góp phần xây dựng phát triển đất nước giàu mạnh, văn minh. Em sẽ kể lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam, về thành phố biến Đà Nẵng xinh đẹp, nơi em đã học tập và sinh sống với người thân, bạn bè và nhân dân Lào”, Chanthabandith Souksada bày tỏ.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh trao Bằng khen cho các cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Lào giai đoạn 2018-2022

Tại buổi lễ, các cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Lào giai đoạn 2018-2022 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố.

Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng

Print
327 Rate this article:
No rating