LIÊN KẾT KHÁC

Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt-Lào chào mừng, vui đón Tết cổ truyền Bunpimay

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào, Trường Đại học Sư phạm-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa tổ chức Ngày hội văn hóa và hữu nghị Việt-Lào với sự hiện diện của đông đảo các lưu học sinh (LHS) Lào đang học tập tại Trường cũng như các LHS đến từ các trường đại học thành viên của ĐHĐN.

Các LHS Lào biểu diễn văn nghệ

chào mừng Ngày hội 

Cùng tham dự Ngày hội có sự hiện diện của Bà Lienseng Phengsavath-Bí thư thứ nhất, Trưởng Phòng Giáo dục và Văn hoá, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; TS. Bùi Bích Hạnh-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN cùng Quý thầy, cô, cán bộ viên chức đến từ các Phòng Công tác Sinh viên, Hợp tác Quốc tế và Ban Quản lý Ký túc xá của Nhà trường.

TS. Bùi Bích Hạnh-Phó Hiệu trưởng

Nhà trường trao tặng bộ Giáo trình

Tiếng Việt dùng cho người nước ngoài

cho Bà Lienseng Phengsavath

Đây là chương trình được tổ chức thường niên, đã trở thành đặc trưng, đem đến cơ hội kết nối, giao lưu và trao đổi văn hoá trong không khí thắm tình hữu nghị Việt-Lào, thu hút nhiều LHS và sinh viên Việt Nam hưởng ứng, mong đợi. Điểm nổi bật của Ngày hội năm nay là Chương trình còn được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu các Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh Savannakhet, Salavan, Attapeu, Champasak, Bolykhamsay, Sekong…


Đại diện Nhà trường tặng quà cho LHS Lào

Phát biểu tại Ngày hội, TS. Bùi Bích Hạnh-Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các LHS và qua các em chuyển lời chúc mừng năm mới, đón Tết Bunpimay cổ truyền đến gia đình và người thân của các em.

“Thông qua các hoạt động của Ngày hội, Nhà trường mong muốn các em LHS có dịp vui đón Tết cổ truyền Bunpimay để vơi bớt nỗi nhớ nhà, qua đây cũng là dịp để sinh viên hai nước kết tình thân ái, hữu nghị, được trải nghiệm, giao lưu văn hoá đặc sắc của nước bạn Lào ngay trên quê hương Việt Nam”, TS. Bùi Bích Hạnh chia sẻ.

LHS Lào và sinh viên Việt Nam trình diễn

thời trang với chủ đề "Mùa hoa Chăm-Pa"

Theo Bà Lienseng Phengsavath - Bí thư thứ nhất, Trưởng Phòng Giáo dục và Văn hoá, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, đây là hoạt động giao lưu văn hoá rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Nhà trường dành cho LHS. Hiện có khoảng 300 LHS Lào đang học tập tại Đà Nẵng, trong đó có gần 140 LHS đang học tập tại Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN. Chúng tôi đánh giá cao và trân trọng cám ơn ĐHĐN cũng như Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN đã luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ để các em LHS yên tâm học tập, sinh hoạt, nhất là trong những thời điểm chịu tác động, khó khăn bởi dịch Covid-19.

Giao lưu nhảy sạp và các trò chơi dân gian

Ngày hội Văn hóa Việt – Lào năm 2022 được tổ chức gồm 02 nội dung: Phần Lễ và Phần Hội. Ngay sau phần Lễ với các nghi thức truyền thống tưởng nhớ tổ tiên là các hoạt động của phần Hội với các trò chơi văn hoá dân gian; các hoạt động giao lưu thưởng thức ẩm thực Việt-Lào; các hoạt động giao hữu bóng đá nam, nữ giữa các LHS Lào và sinh viên Việt Nam.


Giao lưu thưởng thức ẩm thực Lào 

“Tết Bunpimay là dịp sum vầy và đoàn tụ với những nghi thức văn hoá cổ truyền đầm ấm, thiêng liêng, qua đó mỗi người dân Lào có dịp bày tỏ tấm lòng hướng về cội nguồn tổ tiên, cầu ước những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình, người thân cũng như bản thân mình. Em rất vui và cám ơn các thầy, cô và Nhà trường đã tổ chức Ngày hội ý nghĩa này cho LHS vui đón Tết cùng các bạn sinh viên Việt Nam”, đại diện LHS Lào bày tỏ.

Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN là địa chỉ uy tín,

có truyền thống, kinh nghiệm đào tạo LHS Lào

Trường Đại học Sư phạm-ĐHĐN là cơ sở giáo dục đại học có bề dày truyền thống, uy tín trong đào tạo LHS, hàng năm thu hút nhiều LHS Lào đến từ các tỉnh Nam và Trung Lào theo học các chương trình dự bị tiếng Việt, đại học và sau đại học. Năm 2021, ĐHĐN và Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì những đóng góp to lớn trong đào tạo nguồn nhân lực, góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt-Lào.

Tin Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN

và Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN

Print
317 Rate this article:
No rating